Tài chính

Thanh khoản thấp, VN-Index vẫn sẽ tiến về mốc 1.300 điểm?

(VNF) - VCSC cho rằng việc thanh khoản giảm trong phiên giảm điểm cuối tuần qua sẽ là một yếu tố cần thiết trong việc giúp chỉ số VN-Index quay trở lại đà tăng. Nếu lực mua đủ mạnh để giúp VN-Index đóng cửa trên vùng 1.295 - 1.300 điểm, chỉ số có thể sẽ hướng lên kháng cự tiếp theo quanh vùng 1.350 điểm, theo quan điểm của VCSC.

Thanh khoản thấp, VN-Index vẫn sẽ tiến về mốc 1.300 điểm?

Thanh khoản thấp, VN-Index vẫn sẽ tiến về mốc 1.300 điểm?

Phiên cuối tuần qua, chỉ số VN-Index giảm nhẹ bất chấp sức ép đến từ áp lực giảm của nhóm cổ phiếu trụ cột như ngân hàng, Vingroup.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán MB (MBS), mức giảm ít cho thấy sự hấp thụ tốt lượng cung chốt lời, người mua tiếp tục chấp nhận mua ở vùng giá này khi kỳ vọng vào xu hướng đi lên của thị trường trong thời gian tới.

"Thị trường chốt phiên cuối tuần giảm điểm nhưng vẫn là tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Xét về mặt dòng tiền thì nhịp hồi cuối phiên và việc thị trường có thể hấp thụ lớn hơn lượng hàng T+3 về tài khoản là mặt tích cực. Rủi ro lúc này là ở thị trường quốc tế trong bối cảnh thị trường trong nước đang duy trì chuỗi tăng kéo dài. Việc thị trường có điều chỉnh cũng là điều dễ hiểu sau chuỗi tăng vừa qua và nếu tiếp tục duy trì được mức tương quan thấp so với thị trường quốc tế, tác động từ thị trường quốc tế là không đáng ngại", chuyên gia của MBS nêu quan điểm.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index duy trì ở mức Trung tính còn VN-Index, VN30-Index, VNMID-Index và VNSML-Index duy trì ở mức Tích cực.

Đáng chú ý, VCSC cho rằng thanh khoản giảm trong phiên giảm điểm của thị trường sẽ là một yếu tố cần thiết trong việc giúp quay trở lại đà tăng.

Công ty chứng khoán này dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ thể hiện những nỗ lực tăng điểm về phía cuối ngày. Theo đó, VN-Index sẽ kiểm định lại kháng cự của đường MA5 ngày và đỉnh gần nhất tại 1.295-1.300 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh để giúp VN-Index đóng cửa trên vùng này, VCSC kỳ vọng chỉ số có thể sẽ hướng lên kháng cự tiếp theo quanh vùng 1.350 điểm, tạo bởi đường MA50 ngày.

Ngược lại, nếu lực mua ở vùng giá cao không mạnh và bị áp đảo trở lại bởi lực bán, VN-Index có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ của đường MA10 tại 1.280 điểm hoặc thấp hơn là MA20 tại 1.255 điểm.

Có phần trái ngược, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhấn mạnh tiền vẫn kém, thể hiện qua thanh khoản khớp lệnh thấp, là mức thấp nhất từ giữa tháng 5 đến nay. Đồng thời, luôn tiềm ẩn áp lực bán khi thị trường vụt lên gần mức 1.293 điểm của VN-Index.

VDSC dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái tranh chấp khi bước vào phiên giao dịch đầu tuần nhưng với động thái thận trọng của dòng tiền, thị trường vẫn đang tiềm ẩn rủi ro suy yếu của thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế mua, tạm thời vẫn nên ưu tiên chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Tin mới lên