Tài chính quốc tế

‘Thành phố Bitcoin’ đầu tiên trên thế giới có gì đặc biệt?

(VNF) - Tổng thống Nayib Bukele của quốc gia Trung Mỹ El Salvador mới đây đã thông báo kế hoạch xây dựng thành phố Bitcoin đầu tiên trên thế giới ở gần một ngọn núi lửa và việc phát hành “trái phiếu Bitcoin” để huy động 1 tỷ USD.

‘Thành phố Bitcoin’ đầu tiên trên thế giới có gì đặc biệt?

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele thông báo kế hoạch xây dựng thành phố Bitcoin đầu tiên trên thế giới.

Được biết, thành phố sẽ có các khu dân cư và thương mại, dịch vụ, giải trí, nhà hàng và sân bay và sẽ được xây dựng gần núi lửa Conchagua thuộc phía đông nam El Salvador.

Việc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm 2022 và thành phố sẽ không đánh thuế bất động sản, thuế thu nhập hay thuế tài sản gia tăng, chỉ có thuế giá trị gia tăng (VAT).

Theo tổng thống Bukele, một phần nguồn vốn để xây dựng và phát triển thành phố Bitcoin sẽ được huy động thông qua “trái phiếu Bitcoin”. Đây là loại trái phiếu có kỳ hạn 10 năm được chính phủ hợp hợp tác với Blockstream - một công ty cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số, nhằm huy động 1 tỷ USD.

Theo đó, khoảng 500 triệu USD sẽ được chuyển đổi thành Bitcoin và nửa còn lại sẽ dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc đào Bitcoin. Trái phiếu này sẽ được phát hành trong năm 2022 và việc xây dựng thành phố sẽ bắt đầu chỉ 60 ngày sau đó.

Do khai thác Bitcoin là quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng, phía El Salvador cho biết có kế hoạch sử dụng năng lượng địa nhiệt từ núi lửa để cung cấp năng lượng cho việc này.

Samson Mow, giám đốc chiến lược tại Blockstream, cho biết các nhà đầu tư vào trái phiếu Bitcoin sẽ nhận được cổ tức đặc biệt hàng năm.

Kế hoạch xây dựng thành phố Bitcoin của tổng thống Bukele được đặt ra sau khi El Salvador thông qua luật biến nước này trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là tiền tệ thanh toán hợp pháp vào tháng 6/2021. Ngày 7/9/2021, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép lưu hành hợp pháp tài sản kỹ thuật số.

Quốc gia này cũng đã ra mắt ví Bitcoin để cho phép công dân sử dụng tiền điện tử và còn tặng 30 USD cho mỗi người dân tải ứng dụng ví điện tử Chivo của Chính phủ.

Tuy vậy, không phải tất cả người dân đều sẵn sàng với sự thay đổi này. Vì vậy, tháng 9 vừa qua, hàng nghìn người dân đã biểu tình phản đối luật mới, lo ngại sự ra đời của tiền điện tử có thể dẫn đến bất ổn ở quốc gia Trung Mỹ.

Trong một diễn biến khác, giá Bitcoin hiện đã giảm mạnh so với mức cao kỷ lục 68.990,90 USD, đạt mức 56.686,55 USD vào lúc 7h30 ngày 23/11, giảm 2,76% so với ngày hôm qua, theo CoinDesk. Tuy vậy, giá trị của đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới vẫn tăng hơn 90% trong năm nay.

Xem thêm >> Liên tục lao dốc, Bitcoin trong cơn 'bão lửa'

 

Tin mới lên