Tài chính quốc tế

Thành phố nào sẽ soán ngôi trung tâm tài chính châu Âu của Luân Đôn?

(VNF) - Thành phố nào tại châu Âu có thể thay thế vai trò trung tâm tài chính Luân Đôn khi Brexit đang dần hiện thực hóa?

Thành phố nào sẽ soán ngôi trung tâm tài chính châu Âu của Luân Đôn?

Luân Đôn sẽ đánh mất vị thế trung tâm tài chính của châu Âu sau Brexit?

Theo hãng nghiên cứu bất động sản Savills, một số tổ chức thuộc phân khúc dịch vụ tài chính tại Luân Đôn sẽ di chuyển văn phòng. Tuy nhiên, văn phòng của các tổ chức này sẽ không tập trung chỉ tại một thành phố. Các ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính sẽ có các hình thức phân tán hoặc phân chia các dịch vụ và chức năng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu tới các thành phố khác.

"Mỗi thành phố đều có sức hút và điểm mạnh riêng nhưng không thành phố nào có thể mô phỏng hoàn toàn những gì mà Luân Đôn đã đem lại trong suốt gần ba thập kỉ qua", Savills nhận định.

Vậy những thành phố nào sẽ được các khách thuê tài chính ưa chuộng nhất?

Savills cho rằng, các thành phố có mức độ tập trung cao có thể sẽ được nhiều ngân hàng và công ty lựa chọn, đặc biệt là khi họ có khả năng thu hút nguồn lực lao động khi cần.

Dựa trên cơ sở đó, có 5 ứng cử viên có thể thay thế Luân Đôn gồm: Amsterdam – nhờ giá trị văn hóa và sự phổ biến của ngôn ngữ tiếng Anh; Dublin – nhờ khung thuế doanh nghiệp và ngôn ngữ tiếng Anh; Madrid – là một thành phố tầm cỡ thế giới với sức hút mạnh mẽ về văn hóa; Frankfurt – là thành phố dịch vụ tài chính của Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Và cuối cùng là Paris – nhờ quy mô kinh tế và vị thế so với các thành phố khác trên thế giới

Thành phố nào sẽ soán ngôi trung tâm tài chính châu Âu của Luân Đôn? ảnh 1

Không phải Paris mà chính các thành phố nhỏ như Amsterdam mới được giới tài chính đánh giá cao hơn

Để đánh giá sự phù hợp của những thành phố trên cho các công ty tài chính, Savills xem xét 3 yếu tố chính: khung pháp lý, chính sách thuế và mức độ thuận lợi để kinh doanh; tỷ lệ dân số nói tiếng Anh;và  sức hấp dẫn về văn hóa của thành phố để thu hút các nhân sự cao cấp của các tập đoàn ngân hàng toàn cầu.

Với cách đánh giá này, những thành phố nhỏ hơn như Amsterdam và đặc biệt là Dublin có thể được đánh giá cao hơn, đặc biệt khi so với Paris, nơi mức thuế doanh nghiệp cao hơn 50% so với mức trung bình của một thành phố châu Âu.

Những thành phố được đánh giá là có sự nới lỏng của chính quyền trong chính sách thuế cho cả doanh nghiệp và cá nhân, cũng như các luật định về lao động và kinh doanh nhiều khả năng dành được thiện cảm của các công ty trong lĩnh vực ngân hàng và dịch vụ tài chính, Savills nhận định.

Tin mới lên