Tài chính

Thanh tra BHXH đột xuất đối với Nguyễn Kim

Sau khi bị Cục Thuế TP. HCM phạt và truy thu gần 150 tỷ đồng tiền thuế (bao gồm tiền phạt và tiền chậm nộp), mới đây, nhân viên Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim đã gửi đơn đến Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. HCM để yêu cầu làm rõ hành vi trốn nộp các loại BHXH theo quy định.

Thanh tra BHXH đột xuất đối với Nguyễn Kim

Thanh tra BHXH đột xuất đối với Nguyễn Kim.

Theo nội dung đơn, người lao động cho rằng với kết quả thanh tra của cơ quan thuế, số tiền trốn nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên công ty lên đến hơn 100 tỷ đồng thì có thể số tiền trốn nộp BHXH cũng tương ứng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Chính vì vậy, nhân viên công ty đề nghị BHXH TP thanh tra đối với công ty về các hành vi gian lận, lách luật hoặc không khai báo đúng với số tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) phải nộp; đồng thời làm rõ các khoản lương trả cho người lao động (mức lương, phụ cấp…) có được kê khai đầy đủ để đóng bảo hiểm theo quy định chưa. Ngoài ra, trong đơn người lao động cũng đề nghị xử lý hình sự nếu Nguyễn Kim có hành vi trốn nộp BHXH…

Trao đổi với PV, ông Phạm Việt Tiến, Giám đốc BHXH quận 1, cho biết cơ quan BHXH thu BHXH căn cứ theo mức lương, phụ cấp lương ghi trên hợp đồng lao động (theo quy định tại điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH) và dựa trên nguyên tắc doanh nghiệp tự khai báo, nộp và tự chịu trách nhiệm nếu vi phạm pháp luật.

Việc thu BHXH của Nguyễn Kim cũng dựa vào nguyên tắc trên và từ trước đến nay chưa xảy ra tình trạng nợ BHXH tại doanh nghiệp này. Tuy nhiên, nếu thông tin mà người lao động và báo chí phản ánh là đúng thì có khả năng Nguyễn Kim chưa trích nộp đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Chính vì vậy, ngay sau khi có thông tin, BHXH quận đã yêu cầu các phòng ban tiến hành rà soát lại toàn bộ quá trình đóng BHXH của Nguyễn Kim thời gian qua; phối hợp với Cục Thuế TP đối chiếu thông tin, đồng thời sẽ mời đại diện công ty lên làm việc vào ngày 19/7. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp này vi phạm, BHXH cương quyết xử lý theo quy định pháp luật để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP cho biết sắp tới BHXH TP sẽ thanh tra chuyên ngành BHXH đột xuất đối với doanh nghiệp này và thông tin cho báo chí khi có kết quả.

Tin mới lên