Ngân hàng

Thanh tra Bộ Tư pháp làm việc với vợ ‘Bầu’ Kiên về lùm xùm đấu giá

Sáng mai (24/5), Đoàn thanh tra liên ngành Bộ Tư pháp sẽ có buổi làm việc với bà Đặng Ngọc Lan (vợ "Bầu" Kiên) để làm rõ những vấn đề liên quan đến lùm xùm đấu giá nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh, quận Phú Nhuận, TPHCM khiến cơ quan thi hành án dân sự và viện kiểm sát vênh nhau quan điểm suốt thời gian qua.

Thanh tra Bộ Tư pháp làm việc với vợ ‘Bầu’ Kiên về lùm xùm đấu giá

Bà Đặng Ngọc Lan trong một phiên tòa xét xử "Bầu" Kiên.

Cục Thi hành án dân sự TPHCM vừa có văn bản đề nghị bà Đặng Ngọc Lan (trú tại Biệt thự khu 1,3ha, ngõ 27 Xuân Diệu, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) đến cơ quan này làm việc với Đoàn thanh tra liên ngành Bộ Tư pháp về việc lùm xùm liên quan đến hồ sơ thi hành án, đấu giá tài sản của ông Nguyễn Đức Kiên ("Bầu" Kiên) - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB vào sáng ngày mai 24/5.

Cục Thi hành án dân sự TPHCM đề nghị bà Lan mang theo các tài liệu liên quan đến việc thi hành án và trong trường hợp ủy quyền cho người đại diện hợp pháp thì phải có giấy ủy quyền hợp lệ.

Theo nguồn tin của PV Dân trí, đoàn thanh tra liên ngành của Bộ Tư pháp do một Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự làm trưởng đoàn.

Trong sự việc này, người đại diện pháp lý của bà Đặng Ngọc Lan là luật sư Phùng Thế Huân đã có văn bản gửi ông Vũ Quốc Doanh- Quyền Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM đề nghị được đối thoại công khai trên cơ sở hồ sơ pháp lý và có sự chứng kiến của các cơ quan báo chí.

Ông Huân cho rằng đã nhiều lần khiếu nại, tố cáo liên quan đến các dấu hiệu sai phạm của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 (TPHCM) và chấp hành viên liên quan đến việc đấu giá nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Hơn nữa, luật sư Huân khẳng định việc ủy thác thi hành án, thẩm định giá tài sản và tổ chức đấu giá có nhiều dấu hiệu bất minh cần được làm rõ. Trong đó, Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 chỉ uỷ quyền cho Thừa phát lại quận Ba Đình (Hà Nội) tống đạt văn bản thi hành án, không uỷ quyền niêm yết. Theo quy định của pháp luật, tống đạt là việc giao nhận trực tiếp, thừa phát lại quận Ba Đình không giao trực tiếp các văn bản cho bà Lan nên việc tống đạt là không hợp lệ.

Hơn nữa theo quy định của pháp luật thì thừa phát lại không có chức năng niêm yết, nên việc niêm yết của thừa phát lại quận Ba Đình nếu có cũng không có hiệu lực pháp luật.

Lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự khẳng định sẽ kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ hồ sơ vụ việc thi hành án, bán đấu giá nhà đất rộng 360m2 tại số 5 Hồ Biểu Chánh gây lùm xùm dư luận thời gian qua.

Thanh tra Bộ Tư pháp làm việc với vợ ‘Bầu’ Kiên về lùm xùm đấu giá ảnh 1

Nhà đất rộng 36m2 tại số 5 Hồ Biểu Chánh gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Như Dân trí liên tục phản ánh trước đó, VKSND TPHCM đã kiến nghị Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 chỉ đạo khắc phục các thiếu sót, vi phạm trong quá trình tổ chức thi hành án, tránh những thiếu sót, vi phạm tương tự xảy ra. Đồng thời phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, thiếu sót, vi phạm của chấp hành viên để rút kinh nghiệm chung và thông báo cho VKSND TPHCM biết kết quả.

VKSND Tối cao cũng có văn bản yêu cầu VKSND TPHCM xem xét, đánh giá tính chất, mức độ vi phạm, ban hành kháng nghị (nếu còn thời hạn) hoặc kiến nghị yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự huỷ bỏ kết quả bán đấu giá nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh, tổ chức lại việc thi hành án đúng quy định của pháp luật; báo cáo kết quả cho VKSND Tối cao được biết.

Tuy nhiên sau đó, Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 đã có văn bản "phản bác" VKSND TPHCM. Tuy vậy, cơ quan này thừa nhận trong quá trình tổ chức thi hành Bản án số 570/2014/HSPT của "Bầu" Kiên đã có những thiếu sót nhất định nhưng về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến kết quả tổ chức thi hành dứt điểm bản án.

Tin mới lên