Bất động sản

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại chung cư F-Home Đà Nẵng

Thanh tra TP. Đà Nẵng kết luận dự án chung cư F-Home dính hàng loạt sai phạm về đầu tư, xây dựng, nghiệm thu công trình...

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại chung cư F-Home Đà Nẵng

Thanh tra TP.Đà Nẵng kết luận hàng loạt sai phạm trong thủ tục đầu tư, cấp phép xây dựng... đối với dự án chung cư F-Home

Ngày 12/11, Thanh tra TP. Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý dự ản (QLDA) đầu tư, xây dựng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại chung cư F-Home (số 16 Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu) do Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Dana Food) làm chủ đầu tư.

Theo kết luận thanh tra, Dana Food không có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với khu đất số 16 Lý Thường Kiệt (do đã chuyển nhượng cho ông Lê Công Chương).

Thời điểm công ty xin chủ trương đầu tư dự án chung cư F-Home công ty không có quyền sử dụng đất nhưng vẫn được UBND TP. Đà Nẵng cho chủ trương chấp thuận đầu tư dự án.

Ngày 11/7/2013, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cấp giấp phép cho Dana Food xây dựng chung cư F-Home khi thành phần hồ sơ đề nghị cấp phép chưa đầy đủ.

Cụ thể, hồ sơ thiếu đánh giá tác động môi trường; không có văn bản phê duyệt về phòng cháy chữa cháy (PCCC), bản vẽ hệ thống PCCC; không có giấy tờ về QSDĐ đối với khu đất thực hiện dự án.

Ngoài ra, Thanh tra kết luận, Sở Xây dựng xem công văn đồng ý về chủ trương đầu tư của UBND TP. Đà Nẵng như là văn bản chấp thuận đầu tư để cấp phép xây dựng là không đúng.

Cũng theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư không hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý khi có chủ trương cho phép điều chỉnh dự án chung cư F-Home từ loại hình nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại.

Cư dân F-Home nhiều lần căng băng rôn đòi sổ đỏ.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng vẫn tiếp tục báo cáo đề xuất và được UBND thành phố cho phép điều chỉnh quy mô, số lượng căn hộ.

Dự án chung cư F-Home đã thay đổi về quy mô công trình, số căn hộ và chiều cao các tầng nhưng chủ đầu tư không điều chỉnh giấy phép xây dựng mà vẫn căn cứ vào hồ sơ giấy phép xây dựng cũ để thi công là không đúng quy định", kết luận thanh tra nêu.

Cũng theo kết luận thanh tra, dù chủ đầu tư triển khai thi công khi chưa điều chỉnh giấy phép xây dựng nhưng cơ quan quản lý trật tự xây dựng như Sở Xây dựng, Chủ tịch quận Hải Châu, Chủ tịch phường Thạch Thang chưa kiểm tra, xử lý kịp thời để xảy ra việc xây dựng sai phép.

Về công tác nghiệm thu, Thanh tra TP. Đà Nẵng kết luận, thời điểm Sở Xây dựng kiểm tra, tầng 1 và tầng lửng chung cư thiếu diện tích đỗ xe, hồ sơ thiết kế không được cơ quan chuyên môn thẩm định, quy mô công trình không đúng với giấp phép xây dựng nhưng Sở Xây dựng vẫn nghiệm thu có điều kiện và cho phép đưa công trình vào sử dụng.

Chủ đầu tư dự án cắt đôi tầng 1 chung cư làm bãi đỗ xe khiến cư dân bất an bởi nguy cơ cháy nổ chực chờ.

Ngoài ra, việc chủ đầu tư mở bán căn hộ hình thành trong tương lai khi chưa điều chỉnh giấy phép xây dựng cũng không đúng quy định pháp luật. Việc cấp, tách giấy chứng nhận QSDĐ đối với dự án này cũng bị kết luận sai quy định.

Thanh tra TP. Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm điểm theo quy định đối với các bộ phận, cá nhân liên quan sai sót về trình tự, thủ tục chấp thuận đầu tư, thủ tục cấp phép xây dựng, điều chỉnh dự án, công tác kiểm tra nghiệm thu công trình... đối với dự án chung cư F-Home.

"Yêu cầu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với những thiếu sót, vi phạm đã nêu tại kết luận. Có trách nhiệm liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện các thủ tục đầu tư, đất đai đối với dự án theo quy định để đưa công trình vào sử dụng và đủ điều kiện để cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận theo quy định", kết luận thanh tra nêu.

Báo giới có nhiều tin bài, phản ánh vụ việc chủ đầu tư dự án Nhà chung cư cao cấp F.Home cắt đôi tầng 1 tòa nhà để làm nhà để xe 2 tầng khiến chiều cao các tầng bị giới hạn (khoảng 1,8m), nguy cơ cháy nổ... dân nơm nớp lo sống trên “bom xăng”, liên tục kiến nghị đến cơ quan chức năng thời gian qua nhưng chưa được xử lý.

Đầu năm 2021, bất chấp phản đối của cư dân F-Home, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vẫn cấp phép cho chủ đầu tư thực hiện bãi đỗ xe lắp ghép khiến cư dân càng thêm bức xúc.

Tin mới lên