Đô thị

Thanh tra Chính phủ điểm mặt hàng loạt sai phạm đất đai ở Bắc Giang

(VNF) - Trong giai đoạn 2006 - 2017, việc quản lý, sử dụng đất đai ở Bắc Giang có nhiều sai phạm với tổng giá trị thiệt hại kinh tế hàng chục tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ điểm mặt hàng loạt sai phạm đất đai ở Bắc Giang

Khu công nghiệp Đình Trám (Bắc Giang) có nhiều sai phạm.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2006-2017. Trong đó nêu rõ hàng loạt sai phạm về quản lý đất công, cho thuê đất dự án gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2006 - 2017, tổng số tiền nợ đọng tiền sử dụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang là hơn 79,5 tỷ đồng. Trong đó, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nợ hơn 13 tỷ đồng; số còn lại thuộc các đơn vị nợ đọng tiền sử dụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất khu công nghiệp.

Đáng chú ý, trong các năm 2002-2007, 43 doanh nghiệp được chấp thuận và cấp phép đầu tư vào khu công nghiệp Đình Trám. Tổng diện tích đất cho thuê hơn 660m2 nhưng UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản cho phép không thu tiền, gây thất thoát ngân sách.

Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Bắc Giang cho hàng loạt đơn vị thuê đất nhưng không thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích, cơ cấu sử dụng đất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng thu hồi hơn 9.000m2 đất cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ KK Bắc Giang thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh, không phù hợp với quy hoạch của Bộ Xây dựng.

Đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa chỉ đạo thực hiện xong việc đưa 3 công ty (Công ty TNHH sản xuất và thương mại Quỳnh An với hơn 4.000m2, hiện tại lô đất đã xây dựng khách sạn 7 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH Vương Mỹ với gần 2.400m2, hiện đã xây dựng khách sạn 5 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH VinaSolar Technologi trên 1.922m2, hiện đã xây dựng khách sạn 9 tầng kinh doanh) ra khỏi đất khu công nghiệp Đình Trám theo văn bản điều chỉnh quy hoạch.

"Các công ty này đã sử dụng đất khu công nghiệp để xây dựng kinh doanh dịch vụ khách sạn, ki-ốt cho thuê, vui chơi giải trí, karaoke, xông hơi là chưa phù hợp", kết luận thanh tra nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ còn xác định UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư dự án khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng về việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa tại các dự án như khu đô thị phía Tây thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang; khu đô thị An Huy thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên.

UBND tỉnh Bắc Giang còn điều chỉnh quy mô một số khu công nghiệp khi chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan.

Qua thanh tra một số dự án khu đô thị, khu dân cư cho thấy Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh đã lấy giá đất khảo sát tại thời điểm định giá để xác định, chưa tính đến xu hướng và mức độ biến động của giá thị trường, do đó việc xác định doanh thu phát triển của dự án chưa phù hợp.

Với các sai phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cấp, các ngành tiến hành kiểm tra, tổng hợp và xử lý đối với diện tích đất công ích trên địa bàn tỉnh để thực hiện việc quản lý và sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị chỉ đạo chủ tịch tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm điểm, có biện pháp xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ có liên quan vi phạm.

Quý độc giả có thể xem toàn văn kết luận thanh tra TẠI ĐÂY!

Tin mới lên