Bất động sản

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm: Còn nhiều ý kiến khác nhau

Đây là lần thứ 4, Thanh tra Chính phủ và UBND TP. HCM đối thoại với người dân Thủ Thiêm tính từ năm 2016.

Đúng 14 giờ chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ và UBND TP. HCM đã tổ chức đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Đây là lần thứ 4, Thanh tra Chính phủ và UBND TP. HCM đối thoại với người dân Thủ Thiêm tính từ năm 2016, không kể những lần tiếp xúc của các đại biểu Quốc hội và HĐND TP với cử tri quận 2.

Buổi đối thoại đang diễn ra ở Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì. 

Phía UBND TP. HCM có Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan và các sở ban ngành TP. Một số bộ ngành trung ương cũng tham gia. 


Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì buổi đối thoại.

Mở đầu buổi đối thoại, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết buổi làm việc đúng ra được tổ chức vào tháng 5/2019 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhưng có nhiều lý do nên phải dời đến hôm nay. 

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết nội dung cuộc đối thoại nhằm làm rõ việc một số người dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường khiếu nại cho rằng phần đất tại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sau phần phát biểu của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Đinh Đăng Lập, đại diện Tổ Kiểm tra liên ngành của Thanh tra Chính phủ đã đọc dự thảo báo cáo kiểm tra, rà soát liên quan đến ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường. 

Ông Đinh Đăng Lập cho biết Thanh tra Chính phủ được UBND TP cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh lưu giữ liên quan đến quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là những bản đồ kèm theo văn bản trình Thủ tướng ban hành quyết định số 367/1996. Các bản đồ này cũng được cơ quan chức năng đóng dấu gồm: Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Công ty Dịch vụ đô thị. 

Ông Lập thông tin qua kiểm tra, đối chiếu bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh lưu giữ với hai bản đồ mà UBND TP cung cấp cho Thanh tra Chính phủ là trùng khớp nhau về ranh quy hoạch. “Từ đó, có thể xác định việc xác định ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Thông báo 1483/2018 của Thanh tra Chính phủ, trong đó có nội dung 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch theo Quyết định 367 của Thủ tướng là đúng quy định và thực tế”, ông Lập nói. 

Riêng về vị trí 5 khu phố thuộc 3 phường mà người dân quan tâm, ông Lập cho biết người dân có cung cấp cho Tổ kiểm tra một số bản đồ photo. Theo ông Lập, Tổ kiểm tra liên ngành đã tiến hành rà soát, đối chiếu các bản đồ. Qua kiểm tra, rà soát, Tổ kiểm tra liên ngành đã có đủ cơ sở để xác định vị trí, ranh giới số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại ở 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, những khiếu nại của người dân cho rằng nhà đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở để giải quyết theo quy định. 

Quang cảnh buổi đối thoại.

Sau khi nghe dự thảo từ Tổ Kiểm tra liên ngành của Thanh tra Chính phủ, các hộ dân yêu cầu Tổ Kiểm tra liên ngành làm rõ và chứng minh tính pháp lý của 2 hệ thống bản đồ.

Kết luận buổi đối thoại, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết kết quả rà soát mà đại diện Thanh tra Chính phủ báo cáo hôm nay đang trong quá trình xin ý kiến và còn rà soát lại.

"Chắc chắn không ai kết luận được sau một cuộc đối thoại mà còn nhiều ý kiến khác nhau như thế này. Trước mắt chúng tôi xin chia sẻ và bày tỏ sự đồng cảm với bà con" - ông Huẩn nói và cho biết tất cả các ý kiến của người dân đã được ghi đầy đủ trong biên bản.

Thay mặt Thanh tra Chính phủ, ông Huẩn xin ghi nhận tất cả ý kiến tại buổi đối thoại để báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng sẽ có quyết định cuối cùng.

Tin mới lên