Tiêu điểm

Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển Bộ Công an điều tra sai phạm tại khu liên hợp thể thao quốc gia

(VNF) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng cho chuyển tài liệu, hồ sơ, chứng cứ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để điều tra sai phạm tại khu liên hợp thể thao quốc gia

Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển Bộ Công an điều tra sai phạm tại khu liên hợp thể thao quốc gia

Kiến nghị Bộ Công an điều tra sai phạm tại khu liên hợp thể thao quốc gia

Ngày 29/6, Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại khu liên hợp thể thao quốc gia, thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2009 đến ngày 31/12/2018.

Cùng với việc chỉ ra những tồn tại, thiếu sót cần khắc phục, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chuyển thông tin (tài liệu, hồ sơ, chứng cứ) cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để làm rõ 2 nội dung.

Thứ nhất, việc khu liên hợp thể thao quốc gia cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án vi phạm quy định cùa pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước số tiền lớn, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách nhà nước.

Nội dung thứ hai là việc khu liên hợp thể thao quốc gia sử dụng đất thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư trạm phân phối gas với Công ty TNHH Tân An Bình trong khuôn viên Cung thể thao dưới nước, vi phạm quy định của pháp luật về dất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách nhà nước.

Liên tiếp cho thuê đất sai quy định 

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khu liên hợp thể thao quốc gia là chủ thể quản lý bãi đỗ xe với diện tích hơn 94.417m2 nhưng lại không trực tiếp quản lý, sử dụng mà bàn giao mặt bằng cho Công ty Khai thác điểm đỗ xe (nay là Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội).

Từ năm 2003, công ty đã khai thác, sử dụng khu đất trên nhưng đến nay chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc giao đất, đồng thời chưa phát sinh nghĩa vụ tài chính về đất (tiền thuê đất) đối với nhà nước.

Cũng từ năm 2003, Ban quản lý dự án khu liên hợp thể thao quốc gia ký hợp đồng với Công ty TNHH Tân An Bình hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối gas và giao cho công ty sử dụng 865m2 đất nằm trong khuôn viên khu đất Cung thể thao dưới nước. Tuy nhiên trong hợp đồng hợp tác đầu tư lại không có quy định nghĩa vụ tài chính về đất đối với Công ty TNHH Tân An Bình, tức là phía công ty không phải nộp một đồng nào tiền thuê đất cho nhà nước từ đó đến nay.

Cơ quan này cho rằng quá trình thực hiện hợp tác đầu tư trên có một số dấu hiệu bất thường, gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Theo quy định pháp luật, khu đất 865m2 không được phép sử dụng để hợp tác đầu tư nhưng khu liên hợp thể thao quốc gia vẫn bất chấp vi phạm, giao cho công ty trong thời gian 15 năm.

Trong giai đoạn 2009 - 2018, khu liên hợp thể thao quốc gia cũng không nộp tiền thuê khu đất trên cho ngân sách nhà nước với số tiền 1,94 tỷ đồng.

"Tổng cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ quản giai đoạn 2009-2018 có tổ chức nhiều cuộc kiểm tra hiện trạng nhà đất, cơ sở vật chất nhưng không phát hiện được việc khu liên hợp thể thao quốc gia hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Tân An Bình", kết luận nêu.

Tiếp đó đến năm 2018, giám đốc khu liên hợp thể thao quốc gia ký hợp đồng cho một công ty tư nhân thuê toàn bộ khu đất được quy hoạch làm công viên có diện tích hơn 1,17ha để tổ chức sự kiện. Việc cho thuê khu đất này diễn ra trong thời gian 5 tháng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc cho thuê khu đất trên là vi phạm nhiều quy định pháp luật, gây gây thiệt hại nguồn thu của khu liên hợp thể thao quốc gia 160 triệu đồng.

Giám đốc khu liên hợp thể thao quốc gia còn cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại dịch vụ Thành phố Xanh mượn 12 gian nhà cấp 4 có diện tích hơn 623m2 và 639m2 đất khác, không thu tiền gây thiệt hại gần 600 triệu đồng.

Khu liên hợp thể thao quốc gia còn cho 5 doanh nghiệp thuê đất nhưng chậm nộp tiền thuế dẫn đến nợ cơ quan thuế hơn 46 tỷ đồng.

Theo cơ quan thanh tra, để xảy ra những sự việc trên là do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao thiếu sự kiểm tra, rà soát việc thực hiện liên doanh, liên kết nên không phát hiện được những vi phạm của khu liên hợp thể thao quốc gia.

Xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan sai phạm

Kết luận thanh tra cũng yêu cầu lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch kiểm điểm làm rõ và xử lý trách nhiệm có liên quan đến các sai phạm, vi phạm của khu liên hợp.

Cùng với đó chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tập thể lãnh đạo, xử lý kỷ luật người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu (theo sự phân công của người đứng đầu), chuyên viên chuyên quản khu liên hợp của Vụ Kế hoạch Tài chính, Văn phòng Bộ (theo từng thời kỳ) có liên quan đến các thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm.

Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân lãnh đạo Tổng cục (theo từng thời kỳ) có liên quan đến sai phạm, vi phạm của Khu liên hợp.

Đồng thời, đơn vị này phải chỉ đạo khu liên hợp kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể lãnh đạo, xử lý trách nhiệm đồng thời xử lý kỷ luật nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với giám đốc khu liên hợp thể thao quốc gia, phó giám đốc khu liên hợp thể thao quốc gia theo từng thời kỳ trong giai đoạn 2009-2018 có liên quan đến các thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm, sai phạm.

Thanh tra Chính phủ cho biết Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đồng ý kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại kết luận thanh tra nêu trên.

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, UBND thành phố Hà Nội, Tổng cục Thể dục thể thao, khu liên hợp thể thao quốc gia, Cục thuế thành phố Hà Nội thực hiện các kiến nghị nêu tại kết luận thanh tra.

Tin mới lên