Tiêu điểm

Thanh tra Chính phủ: Nhiều gói thầu ở Đắk Lắk 'tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng'

(VNF) - Thanh tra Chính phủ cho hay 6 gói thầu được kiểm tra ở Đắk Lắk cho thấy việc áp dụng định mức chưa phù hợp khi lập dự toán, một số khối lượng trong hợp đồng không thực hiện, biện pháp thi công của nhà thầu chưa nhất quán trong thuyết minh và trong xây dựng đơn giá, dẫn đến làm tăng giá trị gói thầu với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng, tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng.

Thanh tra Chính phủ: Nhiều gói thầu ở Đắk Lắk 'tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng'

Việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước chưa minh bạch ở Đắk Lắk.

Liên quan đến công tác thanh tra tại tỉnh Đắk Lắk, Thanh tra Chính phủ cho biết công tác đấu thầu các dự án công ở địa phương này vẫn chưa hiệu quả. Trong đó, tỷ lệ giảm giá bình quân chung toàn tỉnh thời gian qua 2,26% là quá thấp so với bình quân chung toàn quốc khoảng 6%, chưa đạt mục tiêu trong đấu thầu là tiết kiệm ngân sách, trong đó cá biệt có gói thầu đấu thầu tỷ lệ giảm dưới 0,12%.

Bên cạnh đó, việc công khai kế hoạch, kết quả lựa chọn nhà thầu của một số chủ đầu tư còn chậm, chưa đáp ứng về thời gian quy định tại Thông tư 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC của Liên Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Tài chính.

Một số gói thầu được thanh tra chất lượng hồ sơ mời thầu, báo cáo đánh giá hồ sơ mời thầu còn chưa đúng mẫu quy định. Một số tiêu chí quy định chưa phù hợp, chưa chặt chẽ, rõ ràng, làm ảnh hưởng đến tính khách quan, minh bạch, hạn chế cạnh tranh trong đấu thầu.

Trong đó, 6 gói thầu được kiểm tra cho thấy việc áp dụng định mức chưa phù hợp khi lập dự toán, một số khối lượng trong hợp đồng không thực hiện, biện pháp thi công của nhà thầu chưa nhất quán trong thuyết minh và trong xây dựng đơn giá, dẫn đến làm tăng giá trị gói thầu với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng, tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng.

Việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho một số trường hợp tại Sở Xây dựng, qua kiểm tra, xác minh ban đầu, Thanh tra Chính phủ nhận thấy chưa rõ ràng, minh bạch về điều kiện tiêu chuẩn. 

Như VietnamFinace trước đó thông tin, Thanh tra Chính phủ đã ra thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Đắk Lắk trong việc thực hiện pháp luật về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng, chống tham nhũng và công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Theo Thanh tra Chính phủ, các công trình điện mặt trời mái nhà lắp đặt trên trang trại, Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk và các cấp chính quyền địa phương còn buông lỏng quản lý để người dân lách luật xây dựng công trình điện mặt trời lắp đặt trên trang trại đất nông nghiệp vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng và đây là nguyên nhân dẫn đến quá tải cho hệ thống điện quốc gia, hiện phải giảm áp, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Liên quan đến tình trạng để các doanh nghiệp xây dựng công trình điện mặt trời trái phép trên trang trại đất nông nghiệp trên địa bàn, Thanh tra Chính phủ cho rằng còn có trách nhiệm của Tổng công ty Điện lực Miền Trung và trực tiếp là Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk

Chình vì các sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh việc để người dân lách luật xây dựng công trình điện mặt trời lắp đặt trên trang trại nông nghiệp vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trên địa bàn, đặc biệt là đối với các hộ, các trang trại chưa đáp ứng tiêu chí để được cấp Giấy chứng nhận kinh tế trang trại theo Thông tư 27 và Thông tư 02 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhưng đã triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, dẫn đến việc phát triển ồ ạt, không đấu nối được, phải giảm phát gây lãng phí nguồn lực của các nhà đầu tư.

Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh này phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan xem xét lại đề xuất thực hiện đầu tư nhà máy điện mặt trời đối với diện tích đất 500ha của công ty cổ phần đầu tư Long Thành, trong đó có 440ha không thực hiện trồng cây dược liệu và khoanh nuôi bảo vệ rừng như dự án được phê duyệt vùng tưới kênh Thủy lợi Ia Mơr.

Tin mới lên