Tiêu điểm

Thanh tra công ty trúng gói thầu vệ sinh môi trường hơn 1.000 tỷ đồng tại Hà Nội

(VNF) - Trước những phản ánh của dư luận trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ra văn bản yêu cầu Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ cao Minh Quân.

Thanh tra công ty trúng gói thầu vệ sinh môi trường hơn 1.000 tỷ đồng tại Hà Nội

Chủ tịch Hà Nội giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng thanh tra toàn diện về công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố liên quan đến Công ty Minh Quân.

Trước đó, trong những ngày cuối tháng 12/2020, dư luận đã phản ánh việc rác thải chất đống tại các điểm tập kết, nhiều tuyến đường chính nhưng không được di chuyển kịp thời gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Được biết, quận Nam Từ Liêm là địa bàn do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ cao Minh Quân chịu trách nhiệm vệ sinh môi trường. Điều đáng nói, kể từ khi Công ty Minh Quân trúng hàng loạt gói thầu thu gom rác trị giá 1.150 tỷ đồng của TP. Hà Nội trong giai đoạn 2017-2020, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng trên.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng thanh tra toàn diện về công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố liên quan đến Công ty Minh Quân.

Liên quan đến Công ty Minh Quân, trước đó, công ty này từng bị phản ánh khi để xảy ra tình trạng như không đủ xe, thiết bị để thu gom, vận chuyển rác thải dẫn đến việc ùn ứ rác thải sinh hoạt xảy ra tại rất nhiều địa bàn trên Hà Nội.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 5/2020, Công ty Minh Quân còn nợ đóng BHXH 24 tháng của 459 lao động, tổng tiền lên tới gần 19 tỷ đồng.

Ngoài ra, kết luận thanh tra ngày 3/3/2020 của BHXH thành phố Hà Nộ, cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại doanh nghiệp này.

Cụ thể, một số lao động đã ngừng hưởng tiền lương nhưng Công ty Minh Quân vẫn đóng BHXH. Đặc biệt, có 3 người đã chết trong năm 2019 và 1 người chết trong năm 2018 nhưng công ty chưa làm thủ tục giải quyết chế độ tử tuất.

Tin mới lên