Đô thị

Thanh tra dự án Ao Sào của Công ty Lũng Lô 5

(VNF) - Lãnh đạo UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án khu đô thị Ao Sào tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai do Công ty Cổ phần Ðầu tư và phát triển Lũng Lô 5 (Cty Lũng Lô 5) làm chủ đầu tư, theo đề nghị của Sở TN&MT Hà Nội.

Thanh tra dự án Ao Sào của Công ty Lũng Lô 5

Khu đô thị Ao Sào của Công ty Lũng Lô 5, nhà đã bán hết những vẫn nợ thuế đất hàng trăm tỷ đồng

Đây là dự án tai tiếng khi chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, có đơn thư khiếu nại kéo dài khi triển khai dự án. Thanh tra thành phố Hà Nội là đơn vị được giao trực tiếp thanh tra dự án.

Nguyên nhân bắt nguồn từ đơn khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Phúc, trú tại phường Thịnh Liệt-người có 82 m2 đất nằm trong diện bị thu hồi làm Dự án khu đô thị Ao Sào.

Gia đình ông Phúc không chống đối việc thu hồi đất mà đồng thuận, sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng, nhưng không được giải quyết đền bù theo quy định. Vì vậy, suốt 12 năm qua, do đất không được dựng nhà ở, gia đình ông Phúc phải lang thang thuê trọ, sống trong cảnh bần hàn.

Theo văn bản của Sở TN&MT, quyết định 3674 của UBND TP Hà Nội vào tháng 7/2009 cho thấy, toàn bộ diện tích đất thu hồi làm dự án này là đất nông nghiệp, trong khi diện tích đất của ông Phúc là đất ở và được cấp giấy chứng nhận từ tháng 1/2008.

Trong tổng số 86 ha đất dành cho dự án thực tế đến nay, chỉ có gần 60 ha đất được giải phóng mặt bằng, mặc dù tiến độ thực hiện dự án theo giấy chứng nhận đầu tư được Hà Nội cấp là từ 2009  đến 2017, tức đến nay đã hết hạn.

Theo khảo sát của VietnamFinance, có 301 căn nhà liền kề được xây dựng trên phần đất được giải phóng mặt bằng, được đưa vào sử dụng. Phần đất nhà ông Phúc nằm trong khu vực quy hoạch làm bãi đỗ xe, chưa được giải phóng mặt bằng.

Công ty Lũng Lô 5 thừa nhận phần nhà thương mại của chủ đầu tư để tái định cư tại chỗ cho ông Phúc không còn. Do chủ đầu tư không bố trí được nhà tái định cư, UBND quận Hoàng Mai chưa thể  phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ cho gia đình ông Phúc.

Văn bản của Sở TN&MT xác nhận Cty Lũng Lô 5 chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính gần 250 tỷ đồng tiền sử dụng đất cho Nhà nước dù cơ quan thuế đã áp dụng nhiều biện pháp thu nợ. Cộng với khoản phạt chậm nộp là hơn 103 tỷ đồng, số tiền chủ đầu tư này chây ì với Nhà nước trong dự án này hiện lên đến 350 tỷ đồng.

Cũng theo tìm hiểu của VietnamFinance, tại một số dự án khác đang triển khai thi công, Công ty Lũng Lô 5 cũng đang bị dừng, hoãn vì nợ thuế đất.

Tin mới lên