Tài chính

Thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 835/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Văn Hoan.

Thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng

Thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng

Theo kết quả xác minh của cơ quan công an, kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN, ông Lê Văn Hoan đã sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty Cổ phần Cà phê Thương Phú, nay là Công ty Cổ phần Minh Khang Capital Trading Public (HNX: CTP).

Với hành vi này, ông Lê Văn Hoan bị phạt tiền 600 triệu đồng theo quy định của pháp luật. Căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an, hậu quả của việc thao túng cổ phiếu CTP của ông Lê Văn Hoan chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Hoan.

Được biết, Công ty Minh Khang Capital Trading Public mới đây bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) nhắc nhở vì vi phạm công bố thông tin 3 lần kể từ ngày 1/1/2020.

Trong thời gian gần đây, UBCKNN đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán. Vào cuối tháng 11, bà Đào Lệ Phương bị phạt tiền 82,5 triệu đồng vì không báo cáo về việc dự kiến giao dịch và giao dịch không đúng khối lượng đăng ký cổ phiếu của Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà (HoSE: SHI).

Cùng ngày, UBCKNN cũng ra quyết định xử phạt đối với Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam (UPCoM: XHC), ông Đào Đức Chính vì không báo cáo về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu. Số tiền phạt mà ông Chính phải nộp là 30 triệu đồng.

Tương tự, ông Nguyễn Tiến Nam, người được ủy quyền công bố thông tin của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển thực phẩm Hồng Hà (HoSE: HSL) cũng bị phạt tiền 45 triệu đồng với cùng lý do.

Không chỉ mạnh tay xử phạt các cá nhân, nhiều doanh nghiệp, tổ chức cũng nhận quyết định xử phạt của UBCKNN. Công ty Cổ phần Gia Lai CTC (HNX: CTC) bị phạt 170 triệu đồng vì không công bố thông tin theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định quản trị công ty về triệu tập, tổ chức họp và thông qua quyết định của ĐHCĐ.

Công ty Cổ phần chứng khoán VNDirect thì nhận quyết định xử phạt do thực hiện cho khách hàng mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định. Số tiền phạt mà VNDirect phải nộp là 125 triệu đồng.

Tin mới lên