Tài chính

Thao túng giá cổ phiếu KDM, một cá nhân bị phạt hơn nửa tỷ đồng

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phạt 550 triệu đồng đối với ông Hoàng Minh Tú vì đã sử dụng 32 tài khoản để liên tục mua - bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Long Thành (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư HP Việt Nam, HNX: KDM).

Thao túng giá cổ phiếu KDM, một cá nhân bị phạt hơn nửa tỷ đồng

Ông Hoàng Minh Tú thường trú tại địa chỉ số 4, ngõ 101/2 đường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội.

Từ ngày 29/3/2016 đến ngày 17/4/2017, ông Tú đã sử dụng 32 tài khoản để liên tục mua - bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Long Thành (nay là Công ty cổ phần Đầu tư HP Việt Nam, HNX:KDM).

Với hành vi trên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định phạt tiền 550 triệu đồng đối với ông Hoàng Minh Tú theo Khoản 1 và Khoản 36 Điều 1 Nghị định số 145/2016/NĐ-CP ngày 1/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Hoàng Minh Tú.

Tại Việt Nam, nếu cá nhân thực hiện hành vi thao túng giá cổ phiếu thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng trở lên mới thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ Luật hình sự, nếu không thì chỉ bị phạt hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế, đa số các trường hợp thao túng giá cổ phiếu bị phát hiện, cơ quan thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước không phát hiện được khoản lợi bất chính từ hành vi vi phạm.

“Có trường hợp sai phạm do thiếu hiểu biết về luật pháp nhưng số đó rất ít, còn lại phần lớn đều có chủ đích. Trước khi thực hiện hành vi làm giá, họ đều đã tính đến bài toán lợi ích thu về, kể cả trong trường hợp bị phát hiện và xử phạt. Số tiền xử phạt 500-600 triệu đồng có khi chỉ bằng một nửa hay 1/3 lợi nhuận kiếm được từ việc thao túng một mã cổ phiếu nào đó. Hơn nữa, xử phạt hành chính xong là xong vô tình lại khiến khoản lợi nhuận từ hành vi vi phạm được thừa nhận. Do đó, nhiều đối tượng làm giá thậm chí còn mong được phạt” – Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV công ty Luật Basico từng nhận định.

Tin mới lên