Tài chính

Thâu tóm Bibica, PAN Food tham vọng trở thành công ty bánh kẹo số 1 Việt Nam

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng khẳng định chắc chắn chỉ 5 năm nữa PAN Food và Bibica sẽ là công ty bánh kẹo số 1 tại Việt Nam đứng trên cả các công ty nước ngoài.

Thâu tóm Bibica, PAN Food tham vọng trở thành công ty bánh kẹo số 1 Việt Nam

Công ty Cổ phần Thực phẩm PAN (PAN Food) đã thực hiện chào mua thành công Bibica, chính thức đưa Bibica trở thành công ty con của PAN Food, một thành viên của Tập đoàn PAN.

Mua thành công 1.121.670 cổ phiếu Bibica qua chào mua công khai, PAN Food đã nắm giữ 7.864.600 cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 50,07% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Bibica.

Trên trang Facebook cá nhân ngày 1/9, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn SSI cũng đồng thời là chủ tịch Tập đoàn PAN - cho biết, "câu chuyện Bibica, Lotte và PAN đã từng tốn nhiều giấy mực của các nhà báo, khi vào Google gõ Bibica, Pan, Lotte, SSI có tới hàng trăm ngàn kết quả và hàng triệu lượt truy cập, nhiều đồn đoán khác nhau về động cơ hành động và mục tiêu của chúng tôi, mặc dù ngay từ năm 2013 tôi đã nói rõ ràng rằng: "Chúng tôi chỉ có mục tiêu duy nhất là xây dựng Bibica vững mạnh và giữ gìn một thương hiệu bánh kẹo Việt Nam".

Bibica đã trải qua một cuộc chiến ngầm giữa hai nhóm cổ đông lớn, một bên là nhóm cổ đông nội và một bên là Lotte Confectionery Co.Ltd (Hàn Quốc).

Đầu tư vào Bibica vào năm 2008 và không dấu ý đồ thâu tóm khi năm 2012, Lotte từng muốn biến thương hiệu Bibica thành Lotte – Bibica. Nhưng tham vọng này của Lotte bị vấp phải sự phản đối gay gắt của các cổ đông nội bộ.

Những mâu thuẫn nội bộ lên đến đỉnh điểm vào năm 2014 cũng là lúc nhóm cổ đông Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn SSI (PAN Food) xuất hiện. 

Cuối cùng, trong "cuộc chiến" giành Bibica với Lotte (Hàn Quốc), phần thắng đã thuộc về PAN Food, một tập đoàn của Việt Nam. Tuy vậy, với tỷ lệ sở hữu 44%, Lotte vẫn có tiếng nói trọng yếu đối với hoạt động của công ty bánh kẹo này.

Ông Hưng khẳng định, "hôm nay chúng tôi đã chính thức sở hữu chi phối Bibica, đưa Bibica, Lafooco, Aquatex Bến Tre về chung một mái nhà PAN Food" và cho biết thêm, trong 5 năm kể từ khi đầu tư và gắn bó với Bibica, công ty đã tăng trưởng đáng kể về doanh thu, lợi nhuận và cả giá cổ phiếu, lợi nhuận năm 2016 đạt 81,3 tỷ đồng gấp 3,14 lần năm 2012. "Điều quan trọng hơn cả là chúng tôi đã giữ thêm được một thương hiệu nữa của Việt Nam".

Bibica hiện là doanh nghiệp bánh kẹo hiếm hoi chưa bị nước ngoài thâu tóm hoàn toàn. Những năm qua Bibica đã có những thay đổi rõ rệt cả về sản phẩm ra thị trường cũng như kết quả kinh doanh tăng trưởng qua các năm qua.

Năm 2017, Bibica đặt kế hoạch doanh thu thuần 1.400 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 104,3 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 86,6 tỷ đồng. Mức cổ tức dự kiến năm 2017 là 12-18%.

Chính thức chi phối Bibica, người đứng đầu Tập đoàn PAN đã khẳng định mục tiêu đầy tham vọng: "...chắc chắn chỉ 5 năm nữa điều tôi nói hôm nay: "PAN Food và Bibica sẽ là công ty bánh kẹo số 1 tại Việt Nam đứng trên cả các công ty nước ngoài tại đây" sẽ thành hiện thực".

Tin mới lên