M&A

Thâu tóm Time Inc., Meredith được hậu thuẫn từ hai tỷ phú thuộc Top 10 thế giới

(VNF) - Quyết tâm của Meredith được tiếp sức với sự hậu thuẫn từ hai anh em tỷ phú Charles và David Koch, nằm trong nhóm những người giàu nhất thế giới. Thương vụ này có giá trị hợp đồng lên tới 1,84 tỷ USD.

Thâu tóm Time Inc., Meredith được hậu thuẫn từ hai tỷ phú thuộc Top 10 thế giới

Meredith được hậu thuẫn từ hai tỷ phú thuộc Top 10 thế giới thâu tóm Time Inc..

Tập đoàn truyền thông Mỹ Meredith cho hay, Koch Equity Development (chi nhánh phụ trách đầu tư của Koch Industries) đã đồng ý cấp cho Meredith 650 triệu USD cổ phần ưu đãi cho thương vụ mua lại Time Inc., nhà xuất bản của nhiều tạp chí uy tín trên toàn thế giới như Sports Illustrated, Fortune và People.

Chốt phiên giao dịch ngày 24/11, giá cổ phiếu của Time Inc. ở mức 16,9 USD/cổ phiếu, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty là 1,7 tỷ USD. Meredith dự định trả 18,5 USD/ cổ phiếu cho gần 100 triệu cổ phiếu đã phát hành của Time Inc.. Như vậy khi tính thêm cả các khoản nợ, hợp đồng mua bán sẽ lên tới 2,8 tỷ USD.

Meredith hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng trong 3 tháng đầu năm 2018.

Theo ông John Fahay, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Time Inc. thì đây là mức giá tốt nhất mà phía này nhận được cho tới thời điểm hiện tại (thêm 46% giá trị cho mỗi cổ phiếu của công ty).

Hợp đồng này được cho là sẽ giúp Meredith vươn tầm ảnh hưởng tới phân khúc khách hàng trẻ có cuộc sống số hóa gắn liền với Internet, tạo ra nguồn lực truyền thông số với 170 triệu khách hàng ở Mỹ và hơn 10 tỷ lượt xem video trực tuyến hàng năm.

Mặc dù cả hai bên đều khẳng định anh em tỷ phú Koch sẽ không có tên trong hội đồng quản trị của Meredith, không có ảnh hưởng tới công việc biên tập và quản lý vận hành của tập đoàn truyền thông này. Nhưng việc anh em tỷ phú Koch "chống lưng" cho thương vụ cũng cho thấy triển vọng mua lại Time Inc. của Meredith.

Một khi đạt được mục tiêu, Meredith sẽ có số lượng người đọc lên tới 135 triệu người và số lượng phát hành gần 60 triệu bản/ngày.

Koch Industries là một đế chế công nghiệp đang không ngừng mở rộng với nhiều thương hiệu gia dụng nổi tiếng. Charles Koch và David Koch là chủ sở hữu chính của công ty sau khi họ mua lại các anh em của họ, Frederick và William "Bill" Koch, với 1,1 tỷ USD vào năm 1983.

Trong năm 2013-2015, Forbes đánh giá đây là công ty tư nhân lớn thứ hai ở Hoa Kỳ, với doanh thu hàng năm là 115 tỷ USD, lớn nhất trong năm 2006.

Charles Koch và David Koch là các doanh nhân Mỹ và là nhà từ thiện. Tính đến nay, hai ông vẫn đang nắm trong tay với khối tài sản đồ sộ khi mỗi người có tài sản ròng lên đến 48,3 tỷ USD, cùng xếp thứ vị trí 8 trong top những người giàu nhất trên thế giới.

Tin mới lên