Đô thị

Thay đổi đăng ký kinh doanh CIENCO1: Nhóm cổ đông bị Phó Thủ tướng, Bí thư Hà Nội 'tuýt còi'

(VNF) - Bất chấp tài sản bị C03, Bộ Công an phong toả, kê biên và 4 cổ đông lớn đang bị điều tra vì liên quan tới Đinh Ngọc Hệ (Út trọc), nhưng "nhóm lợi ích" mà đứng đầu là ông Đinh Ngọc Vượng (anh trai Út trọc) vẫn tổ chức Đại hội đồng cổ đông Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO1) trái luật, thay đổi giấy phép kinh doanh. Ngày 4/9, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo xem xét vụ việc và báo cáo Chính phủ trước 15/10/2020. Cùng ngày, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ "tuýt còi" yêu cầu báo cáo trước ngày 20/9.

Thay đổi đăng ký kinh doanh CIENCO1: Nhóm cổ đông bị Phó Thủ tướng, Bí thư Hà Nội 'tuýt còi'

Từ khi bị nhóm cổ đông của Út trọc thao túng, nhiều đơn vị tại CIENCO1 rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất

Anh trai Út trọc muốn chiếm quyền lãnh đạo tại CIENCO1

Từ một Tổng công ty nhà nước hàng đầu trong xây dựng giao thông với số vốn lên tới 700 tỷ đồng, sau 6 năm cổ phần hoá, cánh chim đầu đàn CIENCO1 chìm trong thua lỗ, kiệt quệ, các công ty con nợ lương, nhiều công ty đứng trên bờ vực phá sản.

Chưa dừng lại ở đó, dù Út trọc đang bị bắt và truy tố, nhóm lợi ích nắm cổ đông lớn vẫn đang thao túng, phá nát CIENCO1. Mới đây nhất là việc tự tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) trái luật tại Côn Đảo, Vũng Tàu ngày 13/1/2020 (giáp Tết Nguyên đán). Đồng thời, thay đổi giấy phép kinh doanh nhằm loại bỏ Ban lãnh đạo cũ, thành lập Ban lãnh đạo mới.

Bức xúc trước những sai phạm trên, ông Nguyễn Ngọc Hoà, Chủ tịch HĐQT CIENCO1 đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch đầu tư (KHĐT) Hà Nội và phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc sở này yêu cầu xem xét lại việc cấp đăng ký kinh doanh mới với nội dung thay đổi người đại diện pháp luật từ ông Nguyễn Ngọc Hoà, Chủ tịch HĐQT và ông Đào Việt Tiến, Tổng giám đốc sang ông Đinh Ngọc Vượng (anh trai Út trọc).

Văn bản nêu rõ: "Thủ tục đăng ký kinh doanh không đúng quy định, ví dụ, về quyền cổ đông, nhóm ông Đinh Ngọc Vượng đại diện đã tước bỏ toàn bộ quyền của cổ đông nhỏ và cổ đông chiếm 19,211% là Công ty CP thương mại nước giải khát Khánh An thông qua việc không gửi giấy mời, không cung cấp biên bản, Nghị quyết ĐHĐCĐ trong thời hạn 15 ngày. Nên các cổ đông không có cơ sở yêu cầu huỷ bỏ quyết định ĐHĐCĐ.

"Ngoài ra, về trình tự tổ chức đại hội: Công ty An Hiền có 2 lần đề nghị họp ĐHĐCĐ theo công văn 51/2018/AH ngày 4/10/2018 và ngày 56/2018/AH ngày 19/10/2019, nhưng tại thời điểm đó, nhiệm kỳ HĐQT chưa vượt quá thời hạn 6 tháng. An Hiền cũng không cung cấp được tài liệu, chứng cứ nào thể hiện HĐQT vi phạm nghiêm trọng quyền cổ đông, nghĩa vụ của người quản lý hoặc vượt quá thẩm quyền được giao. Đối với Công ty Cái Mép, Công ty Yên Khánh thì chưa lần nào yêu cầu triệu tập họp ĐHĐCĐ".

"Như vậy, việc An Hiền và Cái Mép chưa thực hiện đúng trình tự thủ tục yêu cầu HĐQT triệu tập họp ĐHĐCĐ mà đã thực hiện quyền tự triệu tập họp ĐHĐCĐ là vi phạm quy định của Luật doanh nghiệp và điều lệ công ty"

Ông Nguyễn Ngọc Hoà khẳng định: "Do nhóm cổ đông An Hiền, Cái Mép, Yên Khánh tổ chức ĐHĐCĐ không hợp lệ, không phù hợp với quy định pháp luật, vì vậy, các Nghị quyết của ĐHĐCĐ và bầu ra HĐQT mới là sai. Vì thế, việc cấp đăng ký kinh doanh mới ngày 3/9, cho CIENCO1 là không đúng pháp luật và hồ sơ đó không hợp lệ".

Nhóm lợi ích "qua mặt" cơ quan điều tra

Trong công văn số 387/TCT ngày 12/8/2020 gửi tới Phòng đăng lý kinh doanh và Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội, CIENCO1 cũng nêu rõ: "Hiện cơ quan điều tra (C03), Bộ Công an đã xác định toàn bộ số cổ phần nêu trên thuộc sở hữu Đinh Ngọc Hệ. Còn các công ty An Hiền, Cái Mép, Yên Khánh, Khánh An chỉ là các doanh nghiệp đứng tên. Do đó, nếu chưa có ý kiến kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra và  Toà án có thẩm quyền thì việc để các công ty này thực hiện quyền của cổ đông có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của CIENCO1, quyền lợi của các cổ đông khác và người lao động.

Liên quan tới việc cổ đông có quyền gì khi tài sản bị kê biên, trong văn bản số 2325/BCA-CSKT ngày 8/7/2020 của Bộ Công an có nêu: "Việc kê biên không hạn chế các quyền cổ đông như tham gia họp, ứng cử, đề cử biểu quyết (và trịệu tập ĐHĐCĐ đối với cổ đông lớn)...".

Cũng tại văn bản nêu trên, Bộ Công an giải thích rõ: "Trong trường hợp nội dung đề nghị thay đổi đăng ký kinh doanh của CIENCO1 không làm ảnh hưởng tới số cổ phần bị kê biên, Sở KHĐT Hà Nội căn cứ theo quy định pháp luật để giải quyết theo thẩm quyền".

Theo ông Nguyễn Ngọc Hoà: "Như vậy, nội dung đề nghị thay đổi đăng ký kinh doanh phải xuất phát từ CIENCO1 (do Ban quản trị hiện tại điều hành hợp pháp) đề nghị chứ không thể xuất phát từ nhóm công ty đứng tên mà không phải chủ sở hữu nêu trên, thì Sở KHĐT Hà Nội mới căn cứ giải quyết theo thẩm quyền".

"Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Hà Nội đã không xem xét cẩn trọng các yếu tố trên mà chỉ căn cứ trên biên bản ĐHĐCĐ, Nghị quyết ĐHĐCĐ của nhóm cổ đông Yên Khánh, Cái Mép, An Hiền tổ chức không đúng quy định của pháp luật để thay đổi cho nhóm cổ đông nói trên", ông Hoà chia sẻ.

Ai tiếp tay cho nhóm lợi ích của Út trọc tại CIENCO1?

Trong văn bản gửi Sở KHĐT Hà Nội và Phòng đăng ký kinh doanh, ông Nguyễn Ngọc Hoà nêu rõ: "Chúng tôi được biết phòng đăng ký kinh doanh Tp. Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ nhóm cổ đông trên, cho sửa đổi, cho rút hồ sơ về rồi nộp lại, cộng với việc không công bố cho cổ đông các tài liệu, biên bản, nghị quyết ĐHĐCĐ của nhóm cổ đông nói trên. Điều này đẫn đến chúng tôi nghi ngờ có sự không khách quan, tạo điều kiện cho nhóm cổ đông trên thực hiện việc thay đổi đăng ký kinh doanh trái pháp luật".

"Chúng tôi đã gửi rất nhiều văn bản sau khi nhận văn bản trả lời của Phòng đăng ký kinh doanh số 890/CV-ĐKKD ngày 27/8/2020 và cả đơn kêu cứu khẩn cấp tới các cơ quan chức năng. Dù Phòng đăng ký kinh doanh có nhận được văn bản nhưng không xem xét".

"Ngoài ra, chúng tôi được biết đơn của Công ty Khánh An (chiếm 19,211% tại CIENCO1) và một số cổ đông nhỏ lẻ cũng không được xem xét, chúng tôi nghi ngờ có sự bao che trong việc này", ông Hoà nói.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hoà, hiện nay CIENCO1 chưa thực hiện tổ chức ĐHCĐ - người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Ngọc Hoà, Chủ tịch HĐQT và ông Đào Việt Tiến, Tổng giám đốc xác nhận chưa gửi bất kỳ thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Hà Nội. Vì thế, đăng ký kinh doanh mới ngày 3/9, Phòng đăng ký kinh doanh cấp cho nhóm cổ đông trên là không đúng quy định của pháp luật.

Nên nhớ, các cổ đông trên đã được Bộ Công an xác định có liên quan tới Út trọc. Ngoài ra, việc quản lý số cổ phần của các công ty trên được Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an giao cho ông Nguyễn Ngọc Hoà, nếu thất thoát, mất mát thì trách nhiệm thuộc về Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình và Bí thư Hà Nội chỉ đạo nóng

Ngay sau khi tiếp nhận đơn kêu cứu của CIENCO1 liên quan đến việc ĐHĐCĐ trái luật, thay đổi giấy phép kinh doanh, ngày 4/9, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã có văn bản số 7364/VPCP - V.I chỉ đạo UBND Tp. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Công an kiểm tra, làm rõ phản ánh, kiến nghị của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 liên quan đến việc nhóm cổ đông uỷ quyền người đại diện nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh tại Tổng công ty, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15/10/2020.

Cùng ngày, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ nhận được đơn của CIENCO1 đề nghị xem xét dừng mọi hoạt động trong việc cấp thay đổi đăng ký kinh doanh mới đối với CIENCO1, trong thời gian điều tra và chờ xét xử Đinh Ngọc Hệ, tiếp tục lưu nhiệm HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban Tổng giám đốc đương nhiệm để thực hiện nhiệm vụ bảo quản tài sản cho nhà nước, tài sản đã kê biên và thực hiện nhiệm vụ điều hành sản xuất kinh doanh cho đến khi có quyết định của cơ quan nhà nước.

Không chấp nhận kết quả ĐHĐCĐ do ông Đinh Ngọc Vượng và nhóm Yên Khánh, An Hiền, Cái Mép tổ chức bất hợp pháp và không thay đổi đăng ký kinh doanh theo yêu cầu của nhóm cổ đông này nhằm bảo toàn, tránh thất thoát tài sản nhà nước, doanh nghiệp.

Đồng thời, chỉ đạo điều tra đối với ông Đinh Ngọc Vượng và nhóm cổ đông cố tình thực hiện đúng pháp luật nhằm tẩu tán tài sản, gây rối, ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Vương Đình Huệ, Văn phòng thành uỷ đã chuyển đơn của CIENCO1 đến Ban cán sự Đảng UBND Tp. Hà Nội xem xét, chỉ đạo Sở KHĐT và các cơ quan có liên quan giải quyết theo quy định, báo cáo đồng chí Bí thư Thành uỷ trước ngày 20/9/2020.

 

>>>> Xem thêm: https://vietnamfinance.vn/anh-trai-ut-troc-thao-tung-o-cienco1-the-nao-20180504224243309.htm

Tin mới lên