Tài chính quốc tế

Thấy gì từ dự thảo ngân sách vừa được chính quyền Trump công bố?

(VNF) - Chính quyền Trump vừa đưa ra bản dự thảo ngân sách, trong đó một số nguồn viện trợ quân sự nước ngoài bị chuyển từ viện trợ không hoàn lại sang cho vay, ngân sách cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, phát triển ngân hàng, chương trình trao đổi văn hóa... bị cắt giảm, trừ chương trình Fulbright.

Thấy gì từ dự thảo ngân sách vừa được chính quyền Trump công bố?

Dự thảo ngân sách mang tên "America First: a budget blueprint to make America great again" đề xuất ngân sách tăng 10% cho quốc phòng.

Ngày 16/3, Tổng thống Trump đã công bố dự thảo ngân sách 1,15 nghìn tỷ USD mang tên "America First: a budget blueprint to make America great again" ("Nước Mỹ trên hết: Kế hoạch ngân sách để làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa"). Trong đó, ngân sách dành cho quốc phòng và an ninh được tăng lên, còn giảm chi tiêu cho rất nhiều lĩnh vực như ngoại giao, nông nghiệp, môi trường, theo hãng tin Fox News.

Bản đề xuất của chính quyền Trump sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên thành 639 tỷ USD (tăng thêm 54 tỷ USD).

Đây là mức tăng ngân sách lớn nhất cho quân đội kể từ thời tổng thống Ronald Reagan. Số tiền này sẽ được chi cho việc tăng cường quy mô của lục quân và thủy quân lục chiến, tăng số lượng tàu chiến, đẩy nhanh việc mua máy bay tàng hình F-35 và tăng chi tiêu để phi đội máy bay chiến đấu của lực lượng không quân luôn trong tình trạng sẵn sàng. Để dành phần cho mức tăng này, ngân sách của hàng loạt cơ quan khác và viện trợ nước ngoài bị cắt giảm.

Ngân sách cho Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) bị giảm 31% và Bộ Ngoại giao giảm 28%. Tính tổng cộng, có 19 cơ quan thuộc các lĩnh vực giáo dục, môi trường, y tế, viện trợ nước ngoài... bị cắt giảm ngân sách.

Cụ thể, EPA bị giảm 2,6 tỷ USD từ ngân sách, xóa sổ hơn 50 chương trình và 3.200 việc làm (tương đương 1/5 số nhân viên). Trong khi đó, ngân sách được đề xuất cho Bộ Ngoại giao là 27,1 tỷ USD. Một số nguồn viện trợ quân sự nước ngoài bị chuyển từ viện trợ không hoàn lại sang cho vay, ngân sách cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc, phát triển ngân hàng, chương trình trao đổi văn hóa... bị cắt giảm, trừ chương trình Fulbright.

Các chương trình thuộc các lĩnh vực khác, từ nghiên cứu y học đến nghệ thuật cũng sẽ bị cắt giảm đáng kể, nếu không muốn nói là toàn bộ ngân sách. 

Việc cắt giảm mạnh nói trên để tạo điều kiện cho việc đầu tư thêm vào công nghệ quân sự, xây bức tường ở biên giới Mexico và trục xuất những người nhập cư trái phép. 

Theo The New York Times, ngoài ngân sách quốc phòng tăng, ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa cũng tăng 7%, lên thành 44,1 tỷ USD. Chính quyền Trump đề xuất quốc hội chi thêm 1,5 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico trong năm tài khóa 2017 và thêm 2,6 tỷ USD cho năm tài khóa 2018.

Năm tài khóa 2018 sẽ bắt đầu vào ngày 1/10, tuy nhiên chính quyền Trump cần đạt thỏa thuận với quốc hội vào cuối tháng 4, khi dự luật chi tiêu tạm thời của chính quyền hết hạn, theo The Washington Post. Nếu không đạt được thỏa thuận, chính phủ Mỹ có nguy cơ bị đóng cửa một phần từ ngày 29/4.

Mặc dù Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đang kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, song kế hoạch ngân sách trên nhiều khả năng sẽ đối mặt với sự phản đối, trong bối cảnh một số nghị sĩ Cộng hòa ôn hòa vẫn chưa thực sự ủng hộ một số đề xuất cắt giảm chi tiêu. 

Những chính khách này cùng với các nghị sĩ đảng Dân chủ lo ngại kế hoạch trên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chương trình xã hội như hỗ trợ cho trẻ em khuyết tật và người cao tuổi. Trong khi đó, giới quan sát cũng nhận định dự thảo kế hoạch của Tổng thống Trump có thể phát đi tín hiệu cho thế giới rằng chính quyền mới sẽ hạn chế can dự các vấn đề quốc tế và thúc đẩy khẩu hiệu "nước Mỹ trên hết".

Tin mới lên