Tài chính quốc tế

‘Thế giới cần Trung Quốc nhiều như Trung Quốc cần thế giới’

(VNF) - Phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 8/7, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho rằng “thế giới cần Trung Quốc nhiều như Trung Quốc cần thế giới”, đồng thời kêu gọi các cường quốc đóng góp nhiều hơn cho sự ổn định và hòa bình thế giới.

‘Thế giới cần Trung Quốc nhiều như Trung Quốc cần thế giới’

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn.

Cũng tại sự kiện, ông Vương nêu rõ Trung Quốc cam kết mở cửa nền kinh tế, đồng thời khuyến cáo về chủ nghĩa bảo hộ thương mại dưới danh nghĩa an ninh quốc gia.

“Sự phát triển là chìa khóa để giải quyết tất cả vấn đề”, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định.

Trung Quốc đã nhiều lần cáo buộc Mỹ không tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và phớt lờ những lời kêu gọi giảm thuế từ chính các doanh nghiệp Mỹ. Trung Quốc cho rằng các hành động của Mỹ đại diện cho "chủ nghĩa đơn phương" và "chủ nghĩa bảo hộ".

Trên bề mặt, cuộc đối đầu của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xoay quanh vấn đề công bằng thương mại. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng thực chất nó là một phần của cạnh tranh địa chính trị giữa hai nước.

Giới chức Trung Quốc luôn tỏ ra ngờ vực rằng động thái đánh thuế nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump nằm trong kế hoạch lớn hơn nhằm kìm hãm sự trỗi dậy của Trung Quốc, khi nước này đang mở rộng ảnh hưởng trên toàn thế giới, thách thức vị thế siêu cường hàng đầu của Mỹ.

Bắc Kinh đặt ra một điều kiện tiên quyết trước khi đi đến bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ, đó là Washington phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan hiện thời áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Về phía Mỹ, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Trump, đã khẳng định rằng Mỹ sẽ không gỡ bỏ thuế quan trong quá trình đàm phán.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tăng nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa.

Đáp lại, Bắc Kinh trả đũa bằng việc nâng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka, Nhật Bản cuối tháng 6 vừa qua, hai bên đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán thương mại.

Tổng thống Mỹ đã đồng ý chưa áp thuế với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD và giảm bớt lệnh cấm với Huawei. Tuy nhiên, ông Trump vẫn giữ nguyên các mức thuế hiện tại – 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, từ nội thất đến chất bán dẫn.

Xem thêm >> Úc triệt phá đường dây ăn xin trá hình, gửi hàng nghìn USD về Trung Quốc mỗi ngày

Tin mới lên