Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: 5 triệu người tử vong vì Covid-19, Mỹ tái cam kết giúp Đài Loan tự vệ

(VNF) - Bắt đầu bùng phát từ cuối năm 2019, đại dịch Covid-19 cho tới nay đã lan ra 221 quốc gia và vũng lãnh thổ. Số ca tử vong vì Covid-19 đã vượt mốc 5 triệu ca là thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Thế giới tuần qua: 5 triệu người tử vong vì Covid-19, Mỹ tái cam kết giúp Đài Loan tự vệ

Số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 5 triệu ca. (Ảnh minh họa)

5 triệu người tử vong vì Covid-19

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 30/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận hơn 246.7 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó số ca tử vong đã vượt mốc 5 triệu ca.

Mỹ, Ấn Độ và Brazil là 3 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với số ca nhiễm lần lượt là hơn 47 triệu ca, hơn 34,2 triệu ca và hơn 21,7 triệu ca.

Xét về số ca tử vong, Mỹ đứng đầu thế giới với 764.917 ca, tiếp đó là Brazil với trên 607.000 ca và Ấn Độ với 456.354 ca.

Với tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tiếp tục tăng, nhiều nước trên thế giới đang lần lượt điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch, chuyển từ “zero Covid-19” sang “sống chung với Covid-19”, trong đó một số nước sự kiến sẽ thông quan từ tháng 11 tới. Tuy nhiên, việc xuất hiện biến thể mới đang làm chậm quá trình “bình thường mới” ở một số nước.

Theo một báo cáo vừa được giải mật của tình báo Mỹ, Covid-19 có lẽ không phải là vũ khí sinh học và hầu hết các nhà phân tích Mỹ tin rằng nó hoàn toàn không được biến đổi gien, nhưng kết luận cuối cùng về nguồn gốc của virus sẽ không thể có nếu không có sự hợp tác từ Trung Quốc.

Bà Angela Merkel chính thức rời ghế thủ tướng Đức

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier ngày 26/10 đã trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel và các thành viên trong nội các.

Phát biểu trong buổi lễ trao quyết định, Tổng thống Steinmeier ca ngợi bà Merkel là một nhà lãnh đạo tiêu biểu trong lịch sử nước Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier.

Ông mô tả thời kỳ nắm quyền của bà Merkel là “một trong những thời kỳ vĩ đại nhất trong lịch sử nước Đức hiện đại”. Bà đã lãnh đạo đất nước vượt qua rất nhiều cuộc khủng hoảng và những giai đoạn khó khăn nhất, giành được sự tin tưởng lớn của người dân Đức.

Theo ông Steinmeier, bà Merkel đã mang lại cho nước Đức sự tôn trọng và những tình cảm từ châu Âu và trên khắp thế giới.

Dù vậy, Tổng thống Đức cũng cho biết bà Merkel đã phải đối mặt với rất nhiều thách thức lớn, không chỉ sự bùng phát đại dịch Covid-19 mà còn sự phân cực ngày càng lớn trong xã hội Đức, những căng thẳng lớn trong quan hệ quốc tế.

Phiên họp đầu tiên của Quốc hội liên bang Đức khóa 20 đã diễn ra ngày 26/10, đúng 1 tháng sau ngày bầu cử chính thức 26/9. Theo quy định của Hiến pháp Đức, chính phủ đương nhiệm sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ sau phiên họp này và Tổng thống liên bang sẽ trao các quyết định kết thúc nhiệm kỳ cho Thủ tướng và các thành viên chính phủ.

Tuy nhiên, do chính phủ mới chưa được thành lập nên Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đề nghị Thủ tướng Merkel tiếp tục đảm nhiệm cương vị cho tới khi Thủ tướng mới được bầu. Các Bộ trưởng cũng sẽ tiếp tục điều hành công việc như thường lệ.

Moldova và Nga tìm được giải pháp tạm thời về cung cấp khí đốt

Theo hãng tin TASS của Nga, Chủ tịch hội đồng quản trị của Gazprom Alexey Miller và Chủ tịch hội đồng quản trị của Moldovagaz Andrei Spinu ngày 2/10 đã ký một nghị định thư về giải quyết các vấn đề liên quan đến khí đốt hiện nay.

Gazprom cho biết doanh nghiệp này và công ty Moldovagaz của Moldova đã nhất trí ký hợp đồng mới về cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng Moldova kể từ ngày 1/11 tới, trong thời hạn 5 năm. Giá khí đốt tự nhiên Nga cung cấp cho Moldova theo hợp đồng mới có khả năng tăng lên 500-600 USD/1.000 mét khối.

Hợp đồng khí đốt của Moldova với Gazprom hết hạn vào cuối tháng 9 vừa qua. Sau đó cả hai đã không thống nhất được mức giá mới cũng như các chi tiết khác của thỏa thuận.

Theo Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilita, Gazprom không đề nghị gia hạn hợp đồng kéo dài 30 năm mà quyết định tăng giá bán từ 250 USD lên đến 790 USD/1.000m3, tức tăng khoảng 3 lần.

Còn người phát ngôn của Gazprom cho biết Moldova đang nợ công ty 709 triệu USD và muốn Moldova phải thanh toán số tiền này mới tiếp tục gia hạn hợp đồng.

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất, trên trang web của Gazprom, hai bên đã thỏa thuận về việc gia hạn hợp đồng với các điều kiện đôi bên cùng có lợi.

Mỹ tái cam kết giúp Đài Loan tự vệ

Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan ngày 29/10 khẳng định mối quan hệ sữa Mỹ và Đài Loan luôn “vững chắc” và Washington vẫn duy trì cam kết giúp Đài Bắc tự bảo vệ.

Bà Oudkirk đưa ra những nhận định trên trong lúc căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục leo thang trong những tuần qua. Trung Quốc gần đây đã gia tăng tập trận quân sự trong vùng nhận diện phòng không của Đài Loan (ADIZ).

Trước đó, tại một sự kiện giao lưu do CNN tổ chức ngày 21/10, đề cập đến các báo cáo gần đây rằng Trung Quốc đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh, một phóng viên của CNN đã đặt câu hỏi rằng liệu Mỹ có phòng vệ giúp Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công hay không.

Tổng thống Biden đã lên tiếng khẳng định: "Vâng, chúng tôi có cam kết thực hiện điều đó".

Tuyên bố này đã dành được sự chú ý của cộng đồng quốc tế bởi từ trước tới nay dù Washington tuyên bố sẽ hỗ trợ Đài Loan xây dựng phòng thủ, song chưa từng đưa ra các cam kết rõ ràng mà chỉ theo đuổi chính sách "mơ hồ chiến lược"

Công ty viễn thông Trung Quốc bị tước giấy phép sau 20 năm hoạt động tại Mỹ

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) tuần qua đã công bố quyết định rút giấy phép hoạt động của công ty China Telecom America, chi nhánh tại Mỹ của công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc China Telecom. Trong thông báo, FCC cho biết China Telecom Americas có 60 ngày hoàn tất việc ngừng hoạt động.

Theo FCC, quyết định trên được đưa ra là bởi cơ quan này cho rằng China Telecom America gây mối nguy cơ lớn tới an ninh quốc gia của Mỹ.

Cụ thể, theo FCC, quyền sở hữu và kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối với China Telecom Americas sẽ làm gia tăng đáng kể rủi ro an ninh quốc gia và thực thi pháp luật khi tạo cho China Telecom Americas, công ty mẹ và chính phủ Trung Quốc “cơ hội tiếp cận, lưu trữ, làm gián đoạn hoặc điều chuyển sai thông tin liên lạc của Mỹ.

FCC nhận thấy rằng China Telecom "chịu sự khai thác, ảnh hưởng và kiểm soát của chính phủ Trung Quốc và rất có thể bị buộc phải tuân theo các yêu cầu của chính phủ Trung Quốc mà không cần có đủ quy trình pháp lý để đảm bảo giám sát độc lập."

Theo một báo cáo của Thượng viện Mỹ, China Telecom là nhà cung cấp dịch vụ đường dây cố định và băng thông rộng lớn nhất thế giới, cung cấp dịch vụ cho hơn 335 triệu thuê bao trên toàn cầu tính đến năm 2019, đồng thời cũng cung cấp dịch vụ cho các cơ sở của chính phủ Trung Quốc tại Mỹ.

Chính phủ Mỹ cho biết vào tháng 4/2020, China Telecom nhắm mục tiêu cung cấp dịch vụ hơn 4 triệu người Mỹ gốc Hoa; 2 triệu khách du lịch Trung Quốc mỗi năm đến Mỹ; 300.000 sinh viên Trung Quốc tại các trường đại học ở Mỹ; và hơn 1.500 doanh nghiệp Trung Quốc ở đây.

Xem thêm >> Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Khó khăn hiện tại chỉ mang tính thời điểm'

Tin mới lên