Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: Mỹ không kích giết chết tướng Iran, Đài Loan thông qua luật chống Trung Quốc xâm nhập

(VNF) - Đài Loan thông qua luật ‘chống xâm nhập’ nhắm tới Trung Quốc, Nga-Ukraine ký thỏa thuận khí đốt, Tổng thống Mỹ Donald Trump chốt ngày ký thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc, Mỹ không kích giết chết tướng Iran... là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua (30/12-5/1).

Thế giới tuần qua: Mỹ không kích giết chết tướng Iran, Đài Loan thông qua luật chống Trung Quốc xâm nhập

Lập pháp viện Đài Loan ngày 31/12 đã chính thức thông qua dự luật “chống xâm nhập” nhằm chống lại ảnh hưởng và các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Đài Loan thông qua luật ‘chống xâm nhập’ nhắm tới Trung Quốc

Lập pháp viện Đài Loan ngày 31/12/2019 đã chính thức thông qua dự luật “chống xâm nhập” nhằm chống lại ảnh hưởng và các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Đạo luật được thông qua trong bối cảnh vùng lãnh thổ này sắp tổ chức cuộc bầu cử chọn lãnh đạo hòn đảo vào ngày 11 tới.

Cụ thể, dự luật cấm bất cứ ai quyên tiền cho đảng phái chính trị, tác động tới các cuộc bầu cử, hoặc tìm cách gây ảnh hưởng đến chính trị Đài Loan theo sự hướng dẫn hoặc hỗ trợ tài chính từ "các nguồn xâm nhập", thường được hiểu là Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho rằng luật "chống xâm nhập là yêu cầu cấp thiết đối với Đài Loan.

Nhà nữ lãnh đạo Đài Loan nói thêm rằng những nền dân chủ khác trên khắp thế giới đã thông qua hoặc đang xem xét thông qua dự luật tương tự để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các vấn đề nội bộ của họ và cho rằng so với những nước này, Đài Loan phải đối đầu với nhiều mối đe dọa và xâm nhập từ Trung Quốc trực tiếp hơn.

Nga-Ukraine ký thỏa thuận khí đốt

Sau nhiều lần đàm phán, Ukraine và Nga đã chính thức ký thỏa thuận vận chuyển khí đốt vào tối 30/12 (theo giờ địa phương), đúng 24 giờ trước khi thỏa thuận hiện hành hết hiệu lực vào ngày 31/12/2019.

Thỏa thuận mới sẽ có thời hạn 5 năm nhằm đảm bảo việc trung chuyển khí đốt Nga qua Ukraine tới châu Âu.

Hợp đồng này sẽ đảm bảo khối lượng trung chuyển tối thiểu ở mức 65 tỷ m3 khí trong năm 2020 và 40 tỷ m3 khí mỗi năm từ 2021-2024. Sau khi đáo hạn, hợp đồng này có thể được gia hạn tới 10 năm.

Ukraine và Nga đã chính thức ký thỏa thuận vận chuyển khí đốt vào tối 30/12/2019.

Ngoài ra, phía Nga đã đồng ý trả khoản tiền đền bù theo quy định của Tòa trọng tài Stockholm, với số tiền khoảng 2,9 tỷ USD.

Tổng thống Ukraine Volodymyr hoan nghênh thỏa thuận, đồng thời bày tỏ lạc quan văn kiện này có thể được gia hạn thêm 10 năm. Ông cũng cho biết thêm, Ukraine có thể thu được ít nhất 7 tỷ USD từ thỏa thuận có giá trị 5 năm này.

Ông Trump ‘chốt’ ngày ký thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc

Trên trang cá nhân Twitter ngày 31/12/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một "qui mô lớn và toàn diện" với Trung Quốc vào ngày 15/1.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, lễ ký sẽ diễn ra tại Nhà Trắng với sự tham dự của quan chức cấp cao hai nước Mỹ và Trung Quốc.

Ông Trump thông tin thêm sau lễ ký kết, ông sẽ bay tới Bắc Kinh để bắt đầu đàm phán về giai đoạn đàm phán thứ hai. Tuy nhiên ông chưa tiết lộ thời điểm chính xác của chuyến đi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bắc Kinh tới nay vẫn chưa tiết lộ bất cứ chi tiết nào về lễ ký kết thỏa thuận giai đoạn một. Nhiều người suy đoán sự im lặng cho thấy nước này vẫn chuẩn bị cho bất cứ thay đổi nào vào phút chót, trong trường hợp Washington vi phạm tinh thần của thỏa thuận.

Bai Ming, chuyên gia có mối quan hệ gần gũi với Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết các cuộc đàm phán giai đoạn hai sẽ tập trung vào những vấn đề khó giải quyết hơn như trợ cấp nhà nước cho các doanh nghiệp Trung Quốc, chính sách công nghệ cao, dù chúng từng được đề cập trong hàng chục vòng đàm phán trước đây.

Interpol truy nã đỏ cựu chủ tịch Nissan

Lebanon đã nhận được một thông báo từ Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế - Interpol vào hôm 2/1 yêu cầu bắt giữ cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn sau khi ông này trốn khỏi Nhật Bản.

Reuters dẫn một nguồn tin tư pháp Lebanon cho biết, "thông báo đỏ" (có hiệu lực gần tương đương với lệnh truy nã quốc tế, yêu cầu bắt tạm thời, chờ xử lý dẫn độ hoặc truy tố) của Interpol đã được gửi tới các lực lượng an ninh nội bộ Lebanon, song chưa được chuyển đến cơ quan tư pháp. Và quan chức chính phủ Lebanon hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về các bước nước này có thể thực hiện đối với yêu cầu trên.

Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn.

Một quan chức an ninh cấp cao của Lebanon cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu cựu chủ tịch Nissan có được triệu tập để thẩm vấn hay không, nhưng khẳng định Lebanon không dẫn độ công dân của mình tới các quốc gia nước ngoài.

Nguồn tin tư pháp Lebanon cũng tiết lộ rằng, trong các trường hợp trước đây khi Lebanon nhận được thông báo đỏ, các nghi phạm đã không bị giam giữ nhưng bị tịch thu hộ chiếu và phải được bảo lãnh.

Ông Ghosn bị cấm rời khỏi nhà ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) từ tháng 4/2019 sau khi đóng tiền bảo lãnh để được tại ngoại hầu tra, đối mặt với cáo buộc sử dụng tài sản của Nissan cho mục đích cá nhân và khai báo mức thu nhập thấp hơn thực tế. Tuy nhiên, vào ngày 30/12, ông Ghosn trốn khỏi nơi ở để sang thủ đô Beirut của Lebanon.

Mỹ không kích giết chết tướng Iran

Quân đội Mỹ ngày 3/1 không kích gần sân bay Baghdad, Iraq khiến Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Qasem Soleimani, thiệt mạng. Lầu Năm Góc xác nhận vụ không kích được thực hiện theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết vụ không kích mang tính phòng thủ, nhằm bảo vệ các binh sĩ Mỹ tại Iraq và những nước khác. Washington cáo buộc Tướng Soleimani đứng sau cuộc tấn công nhằm vào đại sứ quán Mỹ tại Baghdad hồi đầu tuần.

Người dân Iran tưởng nhớ Tướng Soleimani trong một buổi cầu nguyện tại Tehran. 

Soleimani là một trong những lãnh đạo quân sự được trọng vọng nhất ở Iran và là một trong những người quyền lực, bí ẩn nhất Trung Đông.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ca ngợi Soleimani là "liệt sĩ sống" và đóng vai trò chủ chốt ở Iraq sau khi Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003 trong việc huy động lực lượng dân quân và gây dựng ảnh hưởng của Iran. Ông đã sống sót qua nhiều vụ ám sát do các cơ quan phương Tây, Israel và Arab Saudi thực hiện trong hai thập kỷ qua.

Iran tuyên bố sẽ “trả thù khốc liệt” vụ không kích của Mỹ. Trong khi đó, nhiều nước, bao gồm Trung Quốc, kêu gọi Tehran kiềm chế.

Ông Trump tuyên bố sẽ tấn công "rất nhanh và dữ dội" các mục tiêu quan trọng của Iran nếu nước này có hành động báo thù cho tướng Soleimani.

Xem thêm >> Boeing chật vật hậu khủng hoảng, Airbus vươn lên giành ngôi vương

Tin mới lên