Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: Mỹ lại áp thuế hàng Trung Quốc, Hong Kong cấm người biểu tình đeo khẩu trang

(VNF) - Mỹ áp thuế mới lên 4,4 tỷ USD tủ nhập khẩu từ Trung Quốc, Triều Tiên xác nhận phóng thành công tên lửa đạn đạo từ dưới biển, Hong Kong cấm người biểu tình đeo khẩu trang... là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua (31/9-6/10).

Thế giới tuần qua: Mỹ lại áp thuế hàng Trung Quốc, Hong Kong cấm người biểu tình đeo khẩu trang

Thế giới tuần qua: Mỹ lại áp thuế hàng Trung Quốc, Hong Kong cấm người biểu tình đeo khẩu trang

Trung Quốc trình làng vũ khí mới dịp quốc khánh

Trung Quốc sáng 1/10 tổ chức cuộc duyệt binh hoành tráng kéo dài 80 phút tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước CHND Trung Hoa (1/10/1949 – 1/10/2019), với sự tham gia của 15.000 binh sĩ, 160 máy bay và 580 hệ thống vũ khí.

Trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tối tân DF-41 lần đầu tiên được ra mắt, theo Tân Hoa xã. DF-41 có tầm bắn hơn 14.000 km, có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân. Đây được xem là tên lửa có tầm bắn xa nhất trên thế giới, vượt qua tên lửa Mỹ LGM-30 Minuteman, với tầm bắn 13.000 km.

Trung Quốc sáng 1/10 tổ chức cuộc duyệt binh hoành tráng kéo dài 80 phút tại quảng trường Thiên An Môn.

Xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc duyệt binh còn có tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2, có tầm bắn được cho là 8.000 - 9.000 km; tên lửa hành trình siêu thanh tầm xa CJ-100, với vận tốc Mach 3 - 5 (3.700 - 6.100 km/giờ); và tên lửa đạn đạo tầm trung DF-17, được gắn thiết bị bay bội siêu thanh và có tầm bắn từ 1.800 - 2.500 km. Ngoài ra còn tên lửa đối không mới HQ-9B “có khả năng đánh chặn nhiều vũ khí tấn công từ trên không trong môi trường điện từ phức tạp” và hệ thống radar cảnh báo sớm tiên tiến có thể “phát hiện và định vị tên lửa, máy bay”, theo Hoàn Cầu thời báo.

Mỹ áp thuế mới lên 4,4 tỷ USD tủ nhập khẩu từ Trung Quốc

Washington hôm 3/10 tuyên bố sẽ áp mức thuế mới đối với 4,4 tỷ USD các loại tủ bếp bằng gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các sản phẩm này hiện được bán trên thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá trị hợp lý. Các công ty xuất khẩu của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với mức thuế tăng từ 28,7% lên 251,6%.

Mỹ áp thuế mới lên 4,4 tỷ USD tủ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đây là động thái mới nhất Bộ Thương mại Mỹ áp dụng đối với nhiều dòng sản phẩm Trung Quốc trước sức ép của các công ty Mỹ. Những doanh nghiệp này cho rằng họ bị thiệt hại do các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc hay các đối tác thương mại khác. 

Tuy nhiên, mức thuế mới không nằm trong kế hoạch của Tổng thống Donald Trump nhằm áp thuế cao lên hầu hết sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Triều Tiên xác nhận phóng thành công tên lửa đạn đạo từ dưới biển

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 3/10 cho biết Viện Khoa học Quốc phòng của nước này đã thành công trong vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới.

Tên lửa mang tên Pukguksong-3, được phóng đi theo phương thẳng đứng vào ngày 2/10 tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Wonsan.

Theo KCNA, vụ phóng đã xác nhận về mặt khoa học và kỹ thuật các chỉ tiêu kỹ thuật, chiến lược chủ chốt của loại tên lửa đạn đạo mới.

Bình Nhưỡng cho biết việc thử thành công tên lửa Pukguksong-3 có ý nghĩa lớn đối với việc ngăn chặn các mối đe dọa bên ngoài và củng cố năng lực quốc phòng, tuy nhiên không gây tác động bất lợi đến an ninh các nước láng giềng.

Tên lửa mang tên Pukguksong-3, được phóng đi theo phương thẳng đứng vào ngày 2/10 tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Wonsan.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 3/10 thông báo rằng tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng đi được cho là từ một nền tảng trên biển chứ không phải tàu ngầm.

Ngày 5/10, Mỹ và Triều Tiên đã nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sau nhiều tháng bế tắc.

Theo AFP, trong khi Pyongyang nói cuộc đàm phán không như ý và đã thất bại, Washington lại cho rằng họ đã cùng "bàn luận tốt".

Hong Kong cấm người biểu tình đeo khẩu trang

Lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) ngày 4/10 tuyên bố đạo luật cấm người biểu tình đeo khẩu trang, mặt nạ bắt đầu có hiệu lực từ từ 0h ngày 5/10.

Người vi phạm lệnh cấm này có thể bị phạt tù tới một năm hoặc bị phạt tiền khoảng 3.200 USD. Một đại diện chính quyền Hong Kong cho biết những người có lý do y tế hoặc tôn giáo có thể được che mặt song phải tháo xuống nếu cảnh sát yêu cầu, nếu không có thể bị bắt và phạt tù sáu tháng.

Đạo luật cấm che mặt được đưa ra trong bối cảnh các nhà chức trách Hong Kong đang nỗ lực kiểm soát tình trạng bất ổn do các cuộc biểu tình kéo dài trong nhiều tháng.

Hong Kong cấm người biểu tình đeo khẩu trang.

Ngay sau đó những người biểu tình dựng hàng rào sắt và nhựa chặn các con đường tại quận Trung Hoàn, nơi nhiều công ty quốc tế lớn đặt trụ sở. Nhiều người khác, vẫn đeo khẩu trang hoặc mặt nạ, tụ tập trên các tuyến phố xung quanh.

Người biểu tình cũng phong tỏa một số khu vực thuộc quận Cửu Long. Hàng trăm người biểu tình ngồi kín trước cửa một trung tâm thương mại ở quận Sa Điền.

Mỹ bán thêm tên lửa chống tăng cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/10 chấp thuận bán thêm 150 tên lửa Javelin cho Ukraine trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump bị điều tra luận tội liên quan đến Kiev.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay sau khi được Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn, cơ quan này đã gửi thông tin về thương vụ tới quốc hội Mỹ để xem xét. Hợp đồng sẽ được tiến hành nếu quốc hội Mỹ không có động thái phản đối.

Tên lửa Javelin.

Đề xuất mua tên lửa Javelin được chính phủ Ukraine đưa ra đầu năm nay và được Tổng thống Volodymyr Zelensky nêu lại trong cuộc điện đàm hôm 25/7 với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc điện đàm này là nguyên nhân Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đang mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc ông gây sức ép buộc Zelensky điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Phe Dân chủ tại Hạ viện cho rằng ông Trump từng trì hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine để tăng thêm áp lực. Trump bác bỏ cáo buộc này, trong khi phe Cộng hòa "tố ngược" rằng chính ông Biden, trên cương vị phó tổng thống Mỹ, đã dọa rút viện trợ quân sự cho Ukraine để ngăn chặn một cuộc điều tra tham nhũng tại một công ty năng lượng của Ukraine mà Hunter là thành viên của ban giám đốc.

Xem thêm >> Ông Trump quyên được số tiền kỷ lục dù đang bị điều tra luận tội

Tin mới lên