Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: Mỹ nắm kho dữ liệu của Viện Virus học Vũ Hán, chủng Delta hoành hành toàn cầu

(VNF) - Tình báo Mỹ tuyên bố đã nắm được dữ liệu di truyền về các mẫu virus từ Viện Virus học Vũ Hán; biến chủng Delta tiếp tục hoành hành toàn cầu; Venezuela xóa 6 số 0 trên đồng nội tệ do lạm phát kéo dài; Tổng thống Ukraine tuyên bố vệc giành lại Crimea từ Nga chỉ là vấn đề thời gian

Một nhà nghiên cứu đang làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán. (Ảnh chụp ngày 23/2/2017)

Tình báo Mỹ nắm kho dữ liệu từ Viện Virus học Vũ Hán

Hãng tin CNN ngày 5/8 dẫn nguồn thạo tin cho biết cơ quan tình báo Mỹ đã nắm được dữ liệu di truyền về các mẫu virus đang được nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, nơi mà một số quan chức Mỹ tin rằng có thể là nguồn gốc phát sinh đại dịch Covid-19.

Hiện không rõ khi nào và bằng cách nào giới tình báo Mỹ có được những thông tin trên, song nguồn tin cho rằng cơ quan này có thể đã đột nhập các máy chủ sử dụng công nghệ lưu trữ đám mây có liên quan đến quá trình thống kê và xử lý thông tin di truyền của các virus.

Theo CNN, giới tình báo đang nghiên cứu các dữ liệu để xem liệu chúng có giúp giải mã nguồn gốc bí ẩn của đại dịch Covid-19 hay không.

Việc phân tích những thông tin này được cho là sẽ vấp phải rất nhiều thách thức trong đó cần có máy tính đủ mạnh để xử lý lượng dữ liệu rất lớn này.

Để làm được điều đó, các cơ quan tình báo Mỹ đang sử dụng các siêu máy tính trong phòng thí nghiệm quốc gia của Bộ Năng lượng, nơi tập hợp 17 viện nghiên cứu cấp cao của chính phủ Mỹ.

Đồng thời, họ cũng phải tìm các nhà khoa học chính phủ đáng tin cậy được phép truy cập dữ liệu bảo mật và phải thạo tiếng Trung Quốc.

Chủng Delta hoành hành toàn cầu

Delta, biến chủng có khả năng lây lan nhanh nhất và mạnh nhất, tiếp tục tấn công các châu lục trong tuần qua. Cho tới nay, biến chủng này đã lây lan ra ít nhất 132 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Số ca lây nhiễm mới tăng ở tất cả các khu vực, có nơi tăng 80% trong vòng một tháng qua. Những quốc gia đạt tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cao cũng đang vất vả ứng phó với biến thể này.

Châu Á hiện là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến thể Delta, trong đó nhiều nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Myanmar và Thái Lan đang chứng kiến số ca mắc mới theo ngày cao chưa từng có.

Trong tuần qua, Indonesia ghi nhận gần 270.000 ca mắc mới, với biến thể Delta chiếm tới 86% mẫu bệnh phẩm. Tại Thái Lan, trong 3 ngày qua, số người mắc trong ngày luôn ở mức trên 20.000 trường hợp. Malaysia hôm 5/8 cũng lần đầu tiên ghi nhận số ca mắc trong ngày vượt mốc 20.000.

Mỹ cũng đã chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 mới cao kỷ lục với hơn 100.000 trường hợp trong những ngày cuối tuần qua, mức cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Nhà Trắng đang thúc đẩy chương trình tiêm chủng nhằm khống chế được sự lây lan của biến thể Delta.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ, biến thể Delta lây lan nhanh khiến tỷ lệ dân số có kháng thể cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng bị nâng lên trên 80% hoặc gần 90%.

‘Oằn mình’ trong lạm phát, Venezuela xóa 6 số 0 trên đồng nội tệ

Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) ngày 5/8 thông báo sẽ giảm 6 số 0 trên đồng Bolivar trong bối cảnh đồng nội tệ của nước này dường như đã mất đi chức năng trao đổi hàng hóa do sự mất giá không thể kiểm soát.

Theo quy định mới, đồng 100 Bolivar sẽ là tờ tiền có mệnh giá cao nhất, tương đương với đồng 100.000.000 Bolivar hiện tại.

“Bolivar số” sẽ đi kèm với một hệ thống trao đổi dựa trên SMS để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán và chuyển khoản giữa những người dùng.

Theo thông báo của BCV, quyết định này nhằm tạo thuận lợi cho các giao dịch hàng ngày, đưa đồng Bolivar về một cơ cấu tiền tệ đơn giản hơn, cũng như phù hợp hơn cho các giao dịch bằng thẻ hoặc qua mạng lưới ngân hàng.

Một số chuyên gia cho rằng biện pháp mới này là một quyết định cần thiết khi các qui trình xử lý kế toán của các công ty đang ngày càng trở nên phức tạp một cách phi lý khi đồng tiền có mệnh giá quá lớn trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát phi mã vẫn chưa có dấu hiệu được ngăn chặn.

Tỷ lệ lạm phát của Venezuela trong năm 2020 được ghi nhận là 2.959,8%, trong khi trong 5 tháng đầu năm nay lạm phát cũng đã lên tới 264,8%.

Tổng thống Ukraine: ‘Việc giành lại Crimea từ Nga chỉ là vấn đề thời gian'

Mới đây, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 'Dom', Tổng thống Ukraine khẳng định rằng người dân Ukraine yêu bán đảo Crimea hơn Nga.

Suốt cuộc phỏng vấn, ông Zelensky say sưa nói về những ký ức thời thơ ấu của mình ở Crimea và cho rằng nhiều công dân Ukraine có những hồi ức đẹp gắn liền với Crimea và Biển Đen.

"Tôi đã sống ở đó. Đó là mảnh đất của tôi. Đó không phải và sẽ không bao giờ là đất của họ (Nga). Họ sẽ không nuôi dạy thế hệ tương lai của họ ở đây. Con cái của họ sẽ không sống ở đây. Họ sẽ không hy sinh vì mảnh đất của chúng tôi. Crimea sẽ không bao giờ là lãnh thổ của Nga", ông Zelensky nhấn mạnh.

"Ngay cả khi bạn viết lại lịch sử, ngay cả khi bạn đổi tên tất cả các thành phố, thậm chí xóa bỏ lịch sử thì Crimea cũng không thể thuộc về Nga. Việc Crimea trở lại với Ukraine chỉ là vấn đề thời gian", nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Cũng tại buổi phỏng vấn, ông Zelensky tuyên bố rằng việc Ukraine giành lại Crimea “chỉ là vấn đề thời gian".

Xem thêm >> Việt Nam đề nghị EU hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời, đầy đủ

Tin mới lên