Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần, Nga tuyên bố phát triển tên lửa mới

(VNF) - Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần, Liên hợp quốc sắp cạn ngân sách, Nga tuyên bố phát triển tên lửa mới, Nhà Trắng từ chối hợp tác điều tra luận tội Tổng thống... là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua (7/10-13/10).

Thế giới tuần qua: Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần, Nga tuyên bố phát triển tên lửa mới

Thế giới tuần qua: Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần, Nga tuyên bố phát triển tên lửa mới.

Liên hợp quốc sắp cạn ngân sách

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 7/10 cho biết các quốc gia thành viên mới chỉ đóng góp 70% tổng số tiền cần thiết để duy trì các hoạt động thường kỳ trong năm nay do đó ngân sách của tổ chức này có thể cạn kiệt vào cuối tháng 10 này.

Trong bức thư gửi 37.000 nhân viên tại Ban Thư ký LHQ, ông Guterres cho biết tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này đang thâm hụt 230 triệu USD do đó ông sẽ phải thực hiện các biện pháp bổ sung tạm thời để đảm bảo trả lương và các quyền lợi cho nhân viên.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Số liệu từ Phái đoàn thường trực Mỹ tại LHQ cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện còn nợ LHQ 1 tỷ USD, bao gồm 381 triệu USD tiền nợ cũ và 674 triệu USD nợ trong năm nay.

Theo báo USA Today ngày 9/10, dù là nước thành viên đóng góp ngân sách nhiều nhất cho LHQ, Mỹ vẫn phớt lờ, chưa muốn trả khoản nợ lớn bởi muốn gây sức ép để LHQ phải "thắt lưng buộc bụng".

Nhà Trắng từ chối hợp tác điều tra luận tội Tổng thống

Nhà Trắng ngày 8/10 tuyên bố sẽ từ chối hợp tác với cuộc điều tra luận tội Tổng thống “vô căn cứ và vi hiến” của Quốc hội Mỹ.

Trong bức thư gửi lãnh đạo Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát, luật sư Nhà trắng Pat Cipollone cho biết, các hành động của các Ủy ban Hạ viện Mỹ đã buộc Tổng thống Donald Trump không còn lựa chọn nào khác.

Và để hoàn thành nghĩa vụ Tổng thống đối với người dân Mỹ, Hiến pháp, Cơ quan hành pháp và các chính quyền Mỹ trong tương lai, Tổng thống Trump và chính quyền hiện tại không thể tham gia vào cuộc điều tra “mang tính chất phe phái và vi hiến” này.

Luật sư Nhà trắng Pat Cipollone.

Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã lên tiếng “giải vây” cho Tổng thống Trump trong bối cảnh cuộc điều tra luận tội ông Trump đang nóng lên từng ngày.

Trả lời truyền thông trong nước ngày 9/10 khi được hỏi về cuộc điện đàm hôm 25/7 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Zelensky khẳng định “không có hành động tống tiền nào”.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, ông không biết khoản viện trợ của Mỹ cho Ukraine đã bị đóng băng khi điện đàm với ông Trump.

Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần

Phát biểu trước phóng viên báo chí sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Lưu Hạc ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ và Trung Quốc đã được thỏa thuận thương mại đáng kể ở giai đoạn 1 về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản lớn.

Cũng theo ông Trump, hai bên đang tiến tới rất gần một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại và sẽ cần mất khoảng 5 tuần nữa để có được một thỏa thuận bằng văn bản. Ngay sau những dấu hiệu lạc quan về những tiến bộ đạt được trong đàm phán, thị trường chứng khoán đã có những phản ứng tích cực với chỉ số Dow Jones đã tăng 400 điểm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng ngày 11/10.

Theo các nguồn tin, với thỏa thuận một phần lần này, Trung Quốc nhất trí nhượng bộ Mỹ trong các điều khoản về nông nghiệp và Mỹ sẽ nới lỏng thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc. Ngoài ra Nhà Trắng đang xem xét thúc đẩy một thỏa thuận tiền tệ như một phần của thỏa thuận với Trung Quốc, góp phần trì hoãn việc tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10 tới.

Mỹ, Philippines, Nhật Bản điều hơn 2.000 binh sĩ tập trận ở Biển Đông

Theo SCMP, hơn 2.000 binh sĩ Mỹ, Philippines và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Kamandag 2019" hay còn gọi là "Sự hợp tác của những chiến binh trên biển" từ ngày 9/10.

Mục tiêu của cuộc tập trận là để phản ứng nhanh với khủng hoảng và thảm họa tự nhiên, cũng như nhấn mạnh lại cam kết duy trì Biển Đông “tự do và mở cửa”.

Một xe lội nước tấn công của Philippines tham gia cuộc tập trận Kamandag 2019. Ảnh: U.S. MARINE CORPS

Cuộc tập trận dự kiến diễn ra trong 10 ngày, bao gồm diễn tập tấn công đổ bộ và bắn đạn thật. Hoạt động diễn tập đầu tiên diễn ra ở cảng Subic, một căn cứ hải quân cũ của Mỹ ở tây bắc thủ đô Manila. Cuộc tập trận cũng bao gồm các hoạt động nhân đạo tại 6 tỉnh phía bắc Philipines.

Thông tin về cuộc tập trận chung được công bố chỉ vài ngày sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu đổ bộ USS Boxer của Mỹ đã thực hiện cuộc tập trận bắn đạn thật tại Biển Đông nhằm thể hiện thông điệp ủng hộ một Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do.

Nga tuyên bố phát triển tên lửa mới

Phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nguyên thủ các quốc gia CIS ở Ashgabat (Turkmenistan) ngày 11/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ chế tạo ra các tên lửa tầm trung, bởi Mỹ hiện đang sở hữu loại vũ khí tương tự.

Nhà lãnh đạo Nga nói rõ rằng, ông đã phát đi thông điệp tương tự đến “lãnh đạo của nhiều quốc gia”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin cũng cho biết Nga hiện đang rất quan ngại về kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Washington tại khu vực châu Á. Theo nhà lãnh đạo Nga, Lầu Năm Góc đã chính thức tuyên bố về việc triển khai tên lửa và đang đàm phán với Nhật Bản và Hàn Quốc. “Mọi người đều rõ ai là mục tiêu số một trong trường hợp này. Điều này khiến chúng tôi quan ngại, bởi nó cũng liên quan đến chúng tôi”, - ông Putin nói.

Tổng thống Nga lưu ý rằng, còn cần phải xem tên lửa sẽ được thiết lập chính xác ở đâu, nhưng rõ ràng là chúng đủ tầm vươn tới lãnh thổ Nga, và điều này “không những không cải thiện, mà còn làm xấu đi tình hình an ninh toàn cầu”.

Xem thêm >> Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 vì không muốn ở thế ‘xin xỏ vĩnh viễn’ NATO

Tin mới lên