Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: Mỹ trừng phạt 33 công ty Trung Quốc, 194 nước yêu cầu điều tra độc lập Covid-19

(VNF) - Mỹ đưa 33 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại, 194 nước thành viên WHO nhất trí mở cuộc điều tra độc lập Covid-19, Trung Quốc lần đầu bỏ mục tiêu tăng trưởng GDP kể từ năm 1990... là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.

Thế giới tuần qua: Mỹ trừng phạt 33 công ty Trung Quốc, 194 nước yêu cầu điều tra độc lập Covid-19

Công ty phát triển trí tuệ nhân tạo hàng đầu của Trung Quốc Hikvision cũng nằm trong danh sách đen thương mai của Mỹ.

Mỹ đưa 33 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại

Bộ Thương mại Mỹ ngày 22/5 đã bổ sung 33 tập đoàn và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt do hỗ trợ chính phủ Trung Quốc tiến hành các hoạt động “gián điệp” hoặc có liên quan tới vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Cụ thể, 7 công ty và 2 tổ chức Trung Quốc bị Mỹ liệt kê vào danh sách đen vì đã "đồng lõa với các vi phạm nhân quyền trong chiến dịch đàn áp, giam giữ hàng loạt, cưỡng bức lao động và giám sát công nghệ cao chống lại người Duy Ngô Nhĩ" cùng những người khác, Bộ Thương mại Mỹ ra thông báo cho biết.

24 công ty, tổ chức chính phủ và tổ chức thương mại còn lại trong danh sách đen bị Mỹ cáo buộc đã hỗ trợ thu mua các thiết bị để quân đội Trung Quốc sử dụng. Các công ty này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và nhận diện gương mặt, thị trường mà những công ty sản xuất chip điện tử của Mỹ như Nvidia và Intel đã đầu tư rất lớn.

Trong số các công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt có NetPosa, một trong những công ty về trí tuệ nhân tạo nổi tiếng nhất của Trung Quốc, được cho là có liên quan tới hoạt động giám sát người Hồi giáo tại Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết nếu bị đưa vào danh sách trừng phạt, các công ty và tổ chức sẽ không được phép tiếp cận công nghệ Mỹ khi chưa có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Hồi tháng 10/2019, Bộ Thương mại Mỹ cũng từng đưa 28 tập đoàn và tổ chức nhà nước của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt với cáo buộc tương tự, trong đó có những công ty phát triển trí tuệ nhân tạo hàng đầu như Hikvision.

194 nước thành viên WHO nhất trí mở cuộc điều tra độc lập Covid-19

Toàn bộ 194 nước tham dự Khóa họp 73 Đại hội đồng Tổ chức Y tế thế giới (WHA) ngày 19/5 đã nhất trí thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập đối với đại dịch Covid-19.

Nghị quyết kêu gọi đánh giá "công bằng, khách quan và toàn diện" về biện pháp ứng phó quốc tế đối với khủng hoảng, bao gồm cả cuộc điều tra về các hành động của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên quan đến đại dịch Covid-19.

194 nước thành viên WHO nhất trí mở cuộc điều tra độc lập Covid-19.

Nghị quyết không nêu rõ về khoảng thời gian dự kiến diễn ra cuộc điều tra, nhưng WHO tuyên bố rằng họ ủng hộ cuộc điều tra độc lập “vào thời điểm phù hợp và sớm nhất”.

Trước đó, Mỹ, Australia và nhiều thành viên khối EU đã lên tiếng yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập đối với dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc ban đầu phản đối WHO đưa ra nghị quyết về vấn đề này, tuy nhiên sau đó EU đã phải chấp nhận sửa đổi một số nội dung tại dự thảo nghị quyết để có được cái gật đầu của Bắc Kinh, trong đó loại bỏ nội dung đề cập tới Vũ Hán, nơi virus lần đầu xuất hiện.

Trung Quốc lần đầu bỏ mục tiêu tăng trưởng GDP kể từ năm 1990

Lễ khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII đã diễn ra sáng 22/5 với sự góp mặt của hơn 3.000 đại biểu.

Bên cạnh một số chương trình luật, kinh tế trở thành điểm trung tâm tại kỳ họp lần này, với các chủ đề chính là kiểm soát dịch bệnh, biện pháp duy trì tăng trưởng, chương trình giảm nghèo và chính sách về việc làm.

Trong “Báo cáo công tác Chính phủ”, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc và Trung Quốc sẽ phải nỗ lực gấp đôi để giảm thiểu thiệt hại mà đại dịch này gây ra.

Lễ khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII sáng 22/5.

Đồng thời, ông Lý Khắc Cường cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ không đặt mục tiêu cụ thể về tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.

“Lý do là vì quốc gia của chúng ta sẽ đối mặt với một số diễn biến khó lường vì sự bất ổn đáng kể từ đại dịch Covid-19, cũng như môi trường kinh tế và thương mại toàn cầu", Thủ tướng Ký Khắc Cường cho biết.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1990, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP.

Ông Lý cũng cho biết Trung Quốc đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách năm nay là 3,6% GDP, tăng so với 2,8% năm 2019.

Cũng theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, lần đầu tiên kể từ năm 2007, Chính phủ Trung Quốc sẽ cho phát hành 1.000 tỷ nhân dân tệ (141 tỷ USD) trái phiếu đặc biệt, một hành động mà ông cho là "những biện pháp phi thường trong thời gian bất thường".

Bà Thái Anh Văn tái nhậm chức lãnh đạo Đài Loan

Bà Thái Anh Văn đã giành quyền lãnh đạo Đài Loan thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa sau cuộc bầu cử lại hôm 11/1, khi đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) của bà đã chiếm đa số trong cơ quan lập pháp.

Phát biểu trong lễ nhậm chức tại Đài Bắc ngày 20/5, bà Thái Anh Văn cho biết mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã đạt đến một bước ngoặt lịch sử. Trung Quốc và Đài Loan có trách nhiệm tìm cách cùng tồn tại lâu dài và ngăn chặn gia tăng đối kháng và khác biệt.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trong lễ nhậm chức tại Đài Bắc ngày 20/5.

"Tôi muốn nhắc lại các cụm từ 'hòa bình, bình đẳng, dân chủ và đối thoại'. Chúng ta sẽ không chấp nhận việc chính quyền Bắc Kinh sử dụng ‘Một quốc gia, hai chế độ’ để hạ thấp Đài Loan và làm suy yếu hiện trạng ở eo biển. Chúng ta kiên định theo nguyên tắc này", bà Thái nói thêm.

Đồng thời, bà Thái Anh Văn khẳng định Đài Loan sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc và cũng sẽ đấu tranh để tham gia các tổ chức quốc tế, tăng cường quan hệ với Mỹ, Nhật, châu Âu và các nước có tư tưởng giống Đài Loan.

Trung Quốc đã đề nghị mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" cho Đài Loan, đảm bảo mức độ tự trị cao, cũng như cách Bắc Kinh đã làm với Hong Kong. Tuy nhiên, tất cả các đảng lớn của Đài Loan đều bác bỏ mô hình này.

Xem thêm >> Tài sản giới tỷ phú Mỹ vẫn ‘nảy nở’ trong 2 tháng phong tỏa chống dịch Covid-19

Tin mới lên