Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: Tổng thống Trump bị luận tội, Nhật Bản thông qua ngân sách kỷ lục

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội, Chính phủ Nhật Bản thông qua ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2020, Facebook điều tra vụ lộ thông tin 267 triệu người dùng... là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua (16/12-22/12).

Thế giới tuần qua: Tổng thống Trump bị luận tội, Nhật Bản thông qua ngân sách kỷ lục

Tổng thống Mỹ Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội.

Tổng thống Trump chính thức bị luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội trong phiên bỏ phiếu của Hạ viện tối 18/12 ở Washington DC. 

Hai cáo buộc được đưa ra với ông Trump là lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Ông Trump sẽ phải đối mặt với phiên xử ở Thượng viện, nơi sẽ quyết định có phế truất ông hay không do vi phạm "trọng tội và hành vi phi pháp" theo hiến pháp Mỹ.

Cuộc bỏ phiếu luận tội mở đường cho phiên xử lịch sử ở Thượng viện vào đầu năm tới. Phiên xử sẽ quyết định số phận của ông Trump chỉ 10 tháng trước khi nước Mỹ bước vào ngày bầu cử tổng thống mới.

Thời điểm bỏ phiếu ở Thượng viện hiện chưa rõ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chưa thông báo thời điểm gửi đề xuất lên. Đây có thể là thủ thuật của phe Dân chủ dùng để làm áp lực đàm phán với phe Cộng hòa về các chi tiết của phiên xử. Phe Cộng hòa hiện muốn bỏ phiếu nhanh để xóa tội cho ông Trump trong khi phe Dân chủ muốn mời thêm một loạt các nhân chứng ra điều trần ở Thượng viện.

Phản ứng trước động thái này của Hạ viện, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra khá lạc quan và tin tưởng rằng "Đảng Cộng hòa chưa bao giờ phải đương đầu với một điều như vậy nhưng cũng chưa bao giờ đoàn kết như hiện nay".

Chính phủ Nhật Bản thông qua ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2020

Chính phủ Nhật Bản ngày 20/12 đã thông qua dự thảo ngân sách tài khóa năm tới 102.658 tỷ yen (khoảng 939 tỷ USD), lớn nhất từ trước đến nay, tăng 1,2% so với dự thảo tài khóa 2019, đánh dấu 8 năm tăng liên tiếp và 2 năm liền vượt qua mức hơn 100.000 tỷ yen.

Chi tiêu dành cho an sinh xã hội tiếp tục chiếm chủ yếu trong tổng chi ngân sách tài khóa 2020 của Nhật Bản với 35% tổng ngân sách. Dự kiến chi cho an sinh xã hội tài khóa 2020 là 35.860,8 tỷ yen tăng 1.730,2 tỷ yen so với tài khóa 2019, tướng ứng với 5,1%.

Chính phủ Nhật Bản thông qua ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2020.

Ngoài an sinh xã hội, chi tiêu quốc phòng cũng tăng 1,1% lên 5.313,3 tỷ yen, mức cao kỷ lục và đánh dấu năm thứ 8 tăng liên tiếp. Mức tăng này được cho nhằm củng cố, phát triển hệ thống phòng thủ trong các lĩnh vực mới như vũ trụ, không gian mạng, sóng điện từ.

Ngược lại xu hướng tăng trên, chi cho giáo dục, khoa học của Nhật Bản tài khóa 2020 dự toán giảm 1,5%, chi liên quan đến hoạt động công cũng giảm 0,8% so với tài khóa 2019.

Ông Trump ký lệnh trừng phạt dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 đã ký phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Phương Bắc 2” (Nord Stream 2) của Nga.

Nord Stream 2 là dự án tham vọng do Công ty Nord Stream 2 AG điều hành, dẫn khí đốt từ phía Tây của Nga, đi dưới biển Baltic và nối thẳng sang Đức - nền kinh tế đầu tàu của Liên minh châu Âu (EU).

Nord Stream 2 là dự án tham vọng do Công ty Nord Stream 2 AG điều hành.

Nord Stream 2 sẽ giúp giải quyết nhu cầu năng lượng của châu Âu, tuy nhiên Quốc hội Mỹ lâu nay được biết đã lo ngại rằng dự án này sẽ giúp Nga có một "đòn bẩy" nguy hiểm đối với các đồng minh châu Âu của Washington.

Các nghị sĩ Mỹ khẳng định đường ống trên sẽ giúp chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin gây ảnh hưởng lớn lên châu Âu, giữa lúc căng thẳng tại châu lục này gia tăng. Vì vậy quyết định trừng phạt nhận sự đồng thuận mạnh mẽ từ lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào những người tham gia Nord Stream 2 cũng như TurkStream - một dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó lệnh này sẽ đóng băng tài sản và thu hồi thị thực Mỹ đối với các nhà thầu liên quan.

Facebook điều tra vụ lộ thông tin 267 triệu người dùng

Facebook cho biết đang điều tra vụ tên, ID, số điện thoại của hơn 267 triệu người dùng được chia sẻ trực tuyến tại một diễn đàn tin tặc với nhiều khả năng họ sẽ trở thành mục tiêu của nhà quảng cáo hoặc lừa đảo trực tuyến.

Hãng tin AFP cho biết những người tham gia vào diễn đàn hacker, thuộc một tổ chức tội phạm, có thể tải dữ liệu thông tin của người dùng Facebook trong tuần rồi.

Hơn 267 triệu người dùng Facebook, chủ yếu ở Mỹ, đã bị lộ thông tin cá nhân trên một website dành cho hacker.

Trong khi đó, theo trang 7news.com.au, tổ chức tội phạm có diễn đàn đăng thông tin của hơn 267 triệu người dùng Facebook này hoạt động tại Việt Nam. Hầu hết những người dùng bị ảnh hưởng trong vụ lộ thông tin đợt này là ở Mỹ.

"Chúng tôi đang xem xét vấn đề này nhưng tin rằng nhóm tin tặc có thể đã lấy thông tin này từ trước khi chúng tôi tiến hành những thay đổi trong vài năm gần đây để bảo vệ tốt hơn thông tin của người dùng" - một phát ngôn viên của Facebook nói với hãng AFP.

Boeing ngừng sản xuất máy bay 737 MAX

Ngày 16/12, hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ thông báo sẽ tạm dừng sản xuất máy bay 737 MAX từ tháng 1/2020.

Quyết định trên được Boeing đưa ra trong một cuộc họp Hội đồng Quản trị kéo dài hai ngày, bắt đầu từ ngày 15/12, trong bối cảnh các cuộc điều tra do Cơ quan An toàn Hàng không Mỹ (FAA) tiến hành sẽ còn kéo dài tới hết năm 2020.

Trong một tuyên bố, Boeing nói rằng: “Nhiều yếu tố đã dẫn đến quyết định này, bao gồm khó khăn trong việc thời hạn cấp phép bị kéo dài trong năm 2020, trong khi chúng tôi mong muốn có thể ưu tiên giao nhận các đơn hàng máy bay còn tồn đọng”.

Boeing thông báo sẽ tạm dừng sản xuất máy bay 737 MAX từ tháng 1/2020.

737 MAX từng là loại máy bay bán chạy nhất của Boeing trước khi bị "cấm bay" từ tháng 3/2019 sau hai vụ tai nạn thảm khốc trong vòng chỉ năm tháng ở Indonesia và Ethiopia, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Cho đến nay, việc 737 MAX bị "cấm bay" đã khiến Boeing thiệt hại hơn 9 tỷ USD. Không chỉ thiệt hại tài chính, cuộc khủng hoảng này còn khiến Boeing bị các cơ quan chức năng trên toàn cầu tăng cường giám sát an toàn.

Nhà nghiên cứu kinh tế của Bloomberg Andrew Husby ước tính việc Boeing ngừng sản xuất 737 MAX có thể khiến GDP của Mỹ trong quý I/2020 giảm 1 điểm phần trăm, trong khi đó, nhà kinh tế trưởng của JPMorgan Chase Michael Feroli nói rằng việc dừng vô thời hạn có thể sẽ khiến GDP "mất" 0,5 điểm phần trăm.

Xem thêm >> Bất chấp Đức ngăn cản, ông Trump ký lệnh trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga

Tin mới lên