Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: WHO quyết điều tra nguồn gốc Covid-19, Mỹ mở cửa cho người tiêm đủ vaccine

(VNF) - Việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục thành lập nhóm điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 là thông tin đáng chú ý trong tuần qua. Các nhà khoa học nhận định “đây là cơ hội tốt nhất và có lẽ cũng là cơ hội cuối cùng để hiểu về nguồn gốc virus SARS-CoV-2”. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố sẽ phản đối mạnh mẽ bất kỳ hình thức “thao túng chính trị” nào liên quan tới cuộc điều tra này.

Thế giới tuần qua: WHO quyết điều tra nguồn gốc Covid-19, Mỹ mở cửa cho người tiêm đủ vaccine

Trung Quốc tuyên bố sẽ phản đối mạnh mẽ bất kỳ hình thức “thao túng chính trị” nào liên quan tới cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

WHO mở lại cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19

WHO ngày 14/10 tuyên bố thành lập Nhóm Cố vấn khoa học của WHO về Nguồn gốc các mầm bệnh mới (SAGO) chịu trách nhiệm nghiên cứu nguồn gốc Covid-19.

Nhóm này gồm 26 nhà virus học, nhà di truyền học, chuyên gia động vật, các chuyên gia an ninh và an toàn sinh học, được chọn từ hơn 700 ứng viên đến từ 26 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả một số chuyên gia trong đội ngũ trước đó từng đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19.

WHO cho biết SAGO sẽ đánh giá các nghiên cứu gần đây, bao gồm những nghiên cứu mô tả loài dơi có liên quan mật thiết đối với virus SARS-CoV-2 và tư vấn cho WHO về những nghiên cứu cần thiết trong tương lai.

Ông Mike Ryan, nhà khoa học hàng đầu của WHO, cho biết “đây là cơ hội tốt nhất và có lẽ cũng là cơ hội cuối cùng để hiểu về nguồn gốc virus SARS-CoV-2”.

Giới quan sát đánh giá động thái này có thể giúp xoa dịu các chính phủ phương Tây đang tập trung vào nghi vấn liệu virus SARS-CoV-2 có xuất phát từ phòng thí nghiệm hay không.

Nhà khoa học Maria Van Kerkhove của WHO kêu gọi Trung Quốc hỗ trợ điều tra, trong đó thông tin về xét nghiệm kháng thể của người dân ở Vũ Hán vào năm 2019 được đánh giá là "rất quan trọng".

Phản ứng trước động thái này của WHO, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Bắc Kinh sẽ "tiếp tục ủng hộ và tham gia vào những nỗ lực truy vết khoa học toàn cầu, đồng thời phản đối mạnh mẽ bất kỳ hình thức thao túng chính trị nào".

Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng vận chuyển khí đốt tới châu Âu

Phát biểu tại diễn đàn Tuần Năng lượng Nga hôm 14/10, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak thông báo tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẵn sàng đi vào hoạt động ngay trong những ngày tới.

Theo Phó Thủ tướng Novak, thời điểm vận hành chính thức dự án đưa khí đốt từ Nga sang Đức phụ thuộc vào cơ quan quản lý châu Âu. Ông Novak nhấn mạnh rằng việc vận chuyển khí đốt qua Nord Stream 2 có thể được thực hiện ngay sau khi cơ quan quản lý châu Âu cấp giấy phép.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin TASS bên lề diễn đàn “Tuần lễ Năng lượng Nga” ngày 13/10, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Pavel Zavalny cho biết việc bơm khí đốt vào nhánh đầu tiên của Dòng chảy phương Bắc 2 không mất nhiều thời gian và nó đã gần như được lấp đầy hoàn toàn, chỉ chờ có giấy chứng nhận để tiến hành việc giao hàng thương mại.

Việc vận chuyển khí đốt qua Nord Stream 2 có thể được thực hiện ngay sau khi cơ quan quản lý châu Âu cấp giấy phép.

Theo thông báo của Bộ Năng lượng bang Mecklenburg-Vorpommern (Đức), Công ty Nord Stream 2AG đã có đủ hồ sơ cần thiết cho việc vận hành đường ống. Tuy vậy, vẫn còn thiếu những báo cáo đánh giá độc lập như về độ kín của đường ống.

Giới chức Đan Mạch, nơi đường ống đi qua, cũng thông báo dự án đã đáp ứng điều kiện cho việc vận hành.

Mỹ dỡ hạn chế nhập cảnh từ ngày 8/11 cho người tiêm đủ vaccine

Sau 19 tháng đóng băng do đại dich Covid-19, Mỹ dự kiến sẽ mở cửa trở lại biên giới trên bộ với Canada và Mexico vào tháng tới cho các hoạt động đi lại không thiết yếu và yêu cầu tất cả những du khách quốc tế phải được tiêm vaccine đầy đủ trước khi nhập cảnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ hôm 15/10 cho biết sẽ chấp nhận du khách nước ngoài đã tiêm đủ liều các loại vaccine Covid-19 được WHO công nhận hoặc Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Mỹ cấp phép.

"Các cá nhân đã tiêm kết hợp 2 liều mọi loại vaccine Covid-19 được FDA phê chuẩn hoặc nằm trong danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO được coi là đã tiêm chủng hoàn toàn", CDC cho biết.

Thông báo này đồng nghĩa nhà chức trách Mỹ chấp nhận cả trường hợp tiêm trộn 2 loại vaccine khác nhau.

Những hành khách không phải là công dân Mỹ sẽ phải xuất trình xác nhận đã tiêm phòng trước khi lên máy bay nhập cảnh vào Mỹ và kết quả xét nghiệm âm tính gần đây. Trong khi đó, hành khách nước ngoài nhập cảnh qua đường bộ không cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính gần đây.

Chỉ số sản xuất của Trung Quốc tăng cao nhất trong 25 năm

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố, chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 9 của nước này đã tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao nhất để từ khi NBS bắt đầu ghi nhận số liệu từ tháng 10/1996.

Số liệu trên được đưa ra sau khi PPI trong tháng 8 đã tăng tới mức cao nhất trong 13 năm, gây sức ép đối với doanh nghiệp ở Trung Quốc, vốn đang rất vất vả với tình trạng mất điện hồi tháng trước.

Một chuyên gia cấp cao của NBS cho biết trong số 40 lĩnh vực công nghiệp được tiến hành thăm dò, có 36 lĩnh vực chứng kiến giá tăng cao, trong đó có khai thác than tăng 74,9%.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), cơ sở để tính lạm phát giá tiêu dùng, đã tăng 0,7% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm 2020, giảm nhẹ so với mức tăng 0,8% ghi nhận trong tháng 8. NBS cho biết giá thịt lợn - nhân tố gây tăng CPI tháng trước - đã giảm 46,9% tính trên cơ sở cả năm.

Xem thêm >> Ngân hàng Thế giới kêu gọi Trung Quốc đóng góp nhiều hơn để hỗ trợ nước nghèo

Tin mới lên