Tài chính

The Nation: Việt Nam là ’thỏi nam châm FDI' ở Đông Nam Á

(VNF) - "Việt Nam là một trong số ít các quốc gia thành viên Asean luôn cải thiện sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng và cải thiện môi trường kinh doanh", nhật báo The Nation của Thái Lan nhận định.

The Nation: Việt Nam là ’thỏi nam châm FDI' ở Đông Nam Á

Chuyên gia khuyến nghị Việt Nam tiếp tục cải thiện hệ thống tư pháp và cơ sở hạ tầng, cùng với đó là chất lượng giáo dục đại học và đào tạo nghề để thu hút đầu tư

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng, bao gồm các dự án điện, xây dựng đường bộ, đường sắt và năng lượng tái tạo.

Ông Don Lam, Giám đốc điều hành của VinaCapital cho biết kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với mục tiêu tăng trưởng 6,6% trong năm 2019, lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát và sản xuất được mở rộng. Ông cũng nói thêm, đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ chảy mạnh vào Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khi đó, cố vấn ngân hàng đầu tư hàng đầu của Thái Lan, ông Pakpoom Vallisuta, Chủ tịch Tập đoàn Quant dự đoán Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 6,8% trong năm 2019. "Cải cách thị trường cũng giúp thu hút đầu tư", ông nói thêm.

"Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng thương mại khi nhu cầu nhập khẩu của Mỹ chuyển từ Trung Quốc sang các thị trường Asean khác như Việt Nam", ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc điều hành HSBC Việt Nam nhận định.

"Đây là một dấu hiệu tốt cho sự phát triển của đất nước. Nó sẽ thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng trong nước", ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho rằng trong thời gian tới chính phủ Việt Nam nên ưu tiên cải thiện năng suất lao động thông qua giáo dục và đào tạo nghề.

"Chính phủ đã có những nỗ lực như cải thiện chất lượng giáo dục tiểu học và trung học, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa. Cải thiện giáo dục đại học và đào tạo nghề, tăng cường đào tạo nội bộ trong khu vực tư nhân và cung cấp cơ hội học tập suốt đời là một số cải cách cần thiết nếu Việt Nam muốn tận dụng lợi thế của nhân khẩu học hiện tại", ông Hải nói.

Các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam nên tận dụng công nghiệp 4.0, đầu tư nhiều hơn vào công nghệ để nâng cao khả năng cạnh tranh.

Ngoài ra, cải cách chính sách để tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài rất quan trọng cho sự tăng trưởng trong tương lai và nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam. Đặc biệt, trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng và sản xuất.
Berly D Alvarez, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư tài chính Kaunlad của Philippin nhận xét:"Nguy cơ tham nhũng cao, quyền sở hữu trí tuệ không được bảo vệ tốt, hạn chế về lao động có kỹ năng và năng suất cao là những thách thức với Việt Nam".

"Việt Nam cần cải thiện hệ thống tư pháp và cơ sở hạ tầng, cùng với đó là chất lượng giáo dục đại học và đào tạo nghề", Berly D Alvarez nói thêm.

Tin mới lên