Tài chính quốc tế

Thẻ thanh toán quốc tế của Nga ngày càng được chấp thuận ở nhiều nước

(VNF) - Cuba là nước tiếp theo tuyên bố sớm chấp nhận thẻ thanh toán Mir của Nga. Hiện tại thẻ thanh toán quốc tế này đã được chấp nhận ở 10 quốc gia trên thế giới.

Thẻ thanh toán quốc tế của Nga ngày càng được chấp thuận ở nhiều nước

Thẻ Mir của Nga hiện đã được chấp nhận ở 10 nước.

Hãng tin Tass của Nga mới đây dẫn lời Đại sứ Cuba tại Moscow Julio Antonio Garmendia Penã cho biết giai đoạn đầu tiên nhằm đưa hệ thống thanh toán Mir của Nga vào Cuba đã hoàn thành, dự tính cuối năm nay sẽ đi vào hoạt động.

Theo đó, người dùng có thể sử dụng thẻ thanh toán quốc tế Mir để rút tiền mặt tại các máy ATM và thực hiện giao dịch khi mua hàng trên toàn Cuba.

Động thái này được cho là sẽ tạo thành một bước quan trọng giúp nối lại các hoạt động của du khách Nga tại đảo quốc Caribe.

Đây cũng là cách để Cuba mở rộng hệ thống tài chính ngân hàng sang các thị trường khác. Đồng thời, việc này cũng giúp người Nga sinh sống tại đây có thể thực hiện giao dịch tài chính dễ dàng hơn, theo Đại sứ Julio Antonio Garmendia Penã.

Thẻ Mir của Nga hiện đã được chấp nhận ở 10 nước gồm Abkhazia, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nam Ossetia, Tajikistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Việt Nam.

Hãng thông tấn RIA của Nga mới đây dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran Medhi Safari ngày 27/7 cho biết hệ thống thanh toán bằng thẻ Mir sẽ sớm được kích hoạt tại Iran.

Quan chức này nhấn mạnh các nước không sử dụng đồng USD trong giao dịch cần phải có hệ thống đặc biệt như hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Nga và Iran đều đang chịu các lệnh trừng phạt khiến hai nước không thể tiếp cận những dịch vụ quan trọng trong hạ tầng tài chính toàn cầu. Hai nước đang hợp tác nhằm thiết lập cơ chế thanh toán tương tự như SWIFT - vốn đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện thanh toán qua biên giới trong nền kinh tế toàn cầu.

Sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với Moscow, bao gồm lệnh cấm sử dụng hệ thống thanh toán Visa và MasterCard, khiến công dân Nga khó thực hiện thanh toán ở nước ngoài.

Mir trong tiếng Nga có nghĩa "thế giới" và "bình yên". Thẻ Mir được phát hành lần đầu tiên vào năm 2015, thay thế cho thẻ Visa và MasterCard, nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Hiện tại, MIR đã phát hành hơn 100 triệu thẻ. Khi các công ty thẻ của Mỹ rời khỏi Nga, MIR có thể dễ dàng tăng thị phần.

Xem thêm >> Bitcoin vượt ngưỡng 24.000 USD, bước vào chu kỳ tăng giá mới?

Tin mới lên