Tài chính

Thêm 1 dự án tiền ảo kiểu iFan sụp đổ, giám đốc tháo chạy?

Asama Mining hoạt động tương tự như đa cấp lừa đảo kiểu của Sky Mining, iFan.

Thêm 1 dự án tiền ảo kiểu iFan sụp đổ, giám đốc tháo chạy?

Asama Mining yêu cầu nhà đầu tư phải nộp tiền vào tài khoản trong vòng 72 giờ, nếu không sẽ bị xóa tài khoản

Sau vụ Sky Mining khiến hàng ngàn nhà đầu tư mất trắng tài sản, mới đây trên diễn đàn của những người tham gia đầu tư cho vay mua máy đào tiền ảo tại Asama Mining rộ lên thông tin hệ thống này đang "hết tiền" và ban giám đốc thì bỏ ra nước ngoài không rõ tung tích.

Cụ thể ngày 9/8, nhiều nhà đầu tư vào hệ thống Asama Mining đã tố cáo công ty này có dấu hiệu lừa đảo. Asama Mining yêu cầu nhà đầu tư phải nộp tiền vào tài khoản trong vòng 72 giờ, nếu không sẽ bị xóa tài khoản.

Theo thông tin từ các nhà đầu tư, Asama Mining cũng kinh doanh máy đào coin với “mỏ” được giới thiệu đặt tại một khu công nghệ tại TP. HCM, lợi nhuận chia theo ngày 0,4% - 2,5%/ngày tùy vào gói đầu tư. 

Asama Mining kêu gọi các nhà đầu tư tham gia dự án đào tiền ảo với gói đầu tư tối thiểu 100 USD và gói cao nhất có trị giá là 10.000 USD. Tùy vào từng gói mà mức lợi nhuận chia theo ngày sẽ khác nhau. Chẳng hạn gói với 500 USD, nhà đầu tư sẽ nhận 2-5 USD/ngày, gói 1.000 USD nhận 5-12 USD/ngày… Gói cao nhất là 10.000 USD sẽ nhận 90-250 USD/ngày.

Asama Mining hoạt động dưới danh nghĩa đào tiền kỹ thuật số nhưng thực chất là một hoạt động đầu tư ủy thác, lấy tiền của nhà đầu tư để đầu tư vào các coin có tính thanh khoản cao, hứa trả lãi khủng lên đến 300%/năm và hoàn vốn sau vài tháng.

Công ty này còn đưa ra hàng loạt mô hình kinh doanh hấp dẫn như là xây dựng chuỗi hệ thống thông qua sản phẩm sâm núi ngàn năm tuổi, mua sắm sản phẩm hàng tiêu dùng độc quyền từ Nhật Bản... Thậm chí họ còn cho biết là có liên kết với sàn Abuysell, sàn bất động sản Khang Thịnh Phát… nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư mua đất, nhà, xe hơi, điện thoại, giao dịch cổ phiếu bằng Asama Coin.

Họ còn đưa ra một số bằng chứng đã mua nhà 3 tỷ bằng Asama Coin… Điều này là hoàn toàn vô lý, bởi Ngân hàng Nhà nước cấm tuyệt đối giao dịch bằng tiền kỹ thuật số.  

Các nhà đầu tư còn cho biết Asama Mining đã không trả lãi từ hơn một tuần qua vì lý do công ty đang gặp khó khăn về tài chính nên không thể trả lãi. Thay vào đó, Asama Mining sẽ xây dựng một sàn giao dịch để nhà đầu tư tự giao dịch với nhau bằng tiền ảo Asama Coin mà Asama Mining đã trả cho họ.

Theo anh Tuấn Trung, một nhà đầu tư tiền kỹ thuật số: Asama Mining  hoạt động tương tự như đa cấp lừa đảo kiểu của Sky Mining, iFan. Đối với iFan, để dụ dỗ nhà đầu tư mắc bẫy, ngoài cam kết lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa bốn tháng còn có thêm chi phí hoa hồng cho người môi giới (8% khi kêu gọi được người mới tham gia). Bằng cách này, iFan dụ dỗ hơn 32.000 nạn nhân khác cùng tham gia và huy động được hơn 15.000 tỷ đồng tiền vốn.

Gần đây nhất, "Hợp tác xã" khai thác tiền ảo Sky Mining do ông Lê Minh Tâm đứng đầu đã chiêu dụ hơn 5.000 nhà đầu tư lớn nhỏ với số tiền huy động được ước tính hơn 800 tỷ đồng cũng với chiêu áp dụng trả lợi nhuận khủng lên đến 300% và hoàn vốn sau 12-15 tháng. 

"Đã có hàng ngàn người sập bẫy công ty lừa đảo iFan, mới đây là Sky Mining. Asama Mining sớm muộn gì cũng sẽ đẩy các nhà đầu tư đối mặt với các thiệt hại kinh tế vô cùng lớn giống như các mô hình lừa đảo kể trên mà thôi, lao vào là chết" - anh Trung cảnh báo. 

Tương tự, một nhà đầu khác cho biết: "Tôi ban đầu cũng nghĩ rằng Asama sẽ nát nhưng không ngờ nát sớm như vậy". 

Tin mới lên