Tài chính quốc tế

Thêm 116 người chết và 4.823 người nhiễm virus Covid-19, WHO nói 'không biết dịch sẽ đi đến đâu'

(VNF) - Ủy ban Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc sáng nay (14/2) thông báo tỉnh này đã ghi nhận thêm 116 người chết và 4.823 trường hợp nhiễm virus Covid-19 trong ngày 13/2.

Thêm 116 người chết và 4.823 người nhiễm virus Covid-19, WHO nói 'không biết dịch sẽ đi đến đâu'

Tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) ghi nhận thêm 116 người chết và 4.823 trường hợp nhiễm virus covid-19 trong ngày 13/2.

Như vậy, tính riêng tại Trung Quốc đại lục, số người tử vong vì chủng virus mới này đã tăng lên 1.483 người và tổng số ca nhiễm là 64.627 trường hợp.

Giới chức Hồ Bắc thông báo thay đổi phương pháp tính số ca nhiễm từ ngày 13/2. Theo đó, những ca được chẩn đoán lâm sàng nhiễm Covid-19 sẽ được tính vào số ca nhiễm mới thay vì chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm như trước kia. 

Thay đổi này khiến số ca nhiễm mới tăng vọt khi tỉnh ghi nhận 14.840 trường hợp nhiễm mới, gấp gần 10 lần số ca nhiễm mới của ngày hôm trước. Số tử vong cùng ngày là 242, trong khi con số của những ngày trước chỉ dao động ở trên dưới 100.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Y tế Thượng Hải, phương pháp này chỉ áp dụng tại tâm dịch Hồ Bắc mà không áp dụng tại các địa phương khác ở Trung Quốc.

Sau khi tỉnh Hồ Bắc báo cáo số ca nhiễm mới và tử vong kỷ lục trong ngày do thay đổi cách tính, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tarik Jasarevic cho biết muốn Trung Quốc làm rõ những thay đổi này.

Ông cũng nói thêm rằng WHO đang muốn có "sự rõ ràng hơn nữa" từ phía Trung Quốc trong các cập nhật gần đây về định nghĩa ca nhiễm, và một quy trình báo cáo cho đợt bùng phát này.

“Chúng tôi không biết chính xác về dịch bệnh này sẽ đi đến đâu. Một trong những nguyên nhân khiến chúng tôi khó dự đoán là chúng tôi vẫn chưa biết nhiều về virus này”, ông Tarik Jasarevic nhận định.

Theo ông Jasarevic, cần nhiều nghiên cứu hơn về sự lây lan của virus trong dân cư để xác định ổ dịch có lớn hơn so với dự đoán trước đây hay không.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) khởi phát tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 26 nước và vùng lãnh thổ.

Bên ngoài Trung Quốc đại lục, tính đến ngày 13/2, số ca nhiễm trên thế giới tăng lên 587 người. Trong đó, Nhật Bản đứng đầu danh sách với 251 trường hợp nhiễm. Số ca nhiễm theo nhóm cao nhất ngoài Trung Quốc đại lục là trên tàu du lịch Diamond Princess đang bị cách ly ở cảng Yokohama, Nhật Bản với 218 trường hợp dương tính.

Bộ Y tế Nhật ngày 13/2 xác nhận một cụ bà trong độ tuổi 80 trở thành người Nhật Bản đầu tiên tử vong sau khi dương tính với virus Covid-19.

Như vậy, hiện đã có 3 người tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục do nhiễm chủng virus mới này, gồm ở Hồng Kông, Philippines và Nhật Bản.

Xem thêm >> Bối rối với số liệu dịch Covid-19, chứng khoán Mỹ bị chốt lời mạnh cuối phiên

Tin mới lên