Tiêu điểm

Thêm 12 gia đình tại Hà Tĩnh, Nghệ An trình báo có người thân mất tích ở Anh

(VNF) - Tính đến ngày 26/10, tại Hà Tĩnh có 9 gia đình xác nhận với chính quyền địa phương có con mất tích ở Anh. Tại Nghệ An cũng đã có 5 gia đình tại các xã Đô Thành, Thọ Thành (thuộc huyện Yên Thành), xã Hưng Đông (thuộc TP. Vinh) đã trình báo có con mất tích.

Thêm 12 gia đình tại Hà Tĩnh, Nghệ An trình báo có người thân mất tích ở Anh

Người thân trường hợp em Nguyễn Đình Lượng tại huyện Can Lộc đang chờ thông tin chính thức từ cơ quan chức năng.

Trao đổi với VietnamFinance, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc Bùi Huy Cường cho biết hiện trên địa bàn có 8 trường hợp xác nhận với địa phương là có con hiện đang mất tích tại Anh.

"Qua trao đổi với các gia đình, được biết một số người Việt Nam đang làm việc ở Anh đã gọi điện thoại thông báo cho các gia đình về việc con họ mất tích từ hôm 23/10", ông Cường cho hay.

Ông Cường thông tin thêm trong số những người mất tích, hầu hết các lao động này đều đi Anh vào đầu tháng 10/2019, nhưng cũng có lao động đã làm việc ở Pháp và Đức nhiều năm. Hiện tại chưa rõ họ có liên lạc và cùng đi trên một chuyến xe để đi từ Pháp sang Anh hay không.

Trước đó, 2 gia đình đã trình báo có con đã tử vong tại Anh và làm đơn xin xác nhận nhân thân là trường hợp của em Phạm Thị Trà My tại thị trấn Nghèn và em Nguyễn Đình Lượng tại xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hà Tĩnh có 9 trường hợp xác nhận với chính quyền địa phương có con mất tích ở Anh. Trong đó, có 8 trường hợp ở huyện Can Lộc và 1 trường hợp ở phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh là gia đình ông Bùi Chính - ông Chính trình báo có con trai là anh Bùi Thái Thắng bị mất tích ở Anh.

"Hiện nay các gia đình có người thân mất liên lạc tại Anh đang làm các thủ tục để xác minh thông tin. Tuy nhiên, số người lao động mất tích lần này đều là lao động chui, phải quá cảnh qua nhiều nước nên việc xác minh thông tin gặp nhiều khó khăn", ông Cường cho biết.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị đang liên lạc với các huyện và các cơ quan liên quan để xác minh thông tin một số lao động quê Hà Tĩnh nghi đang mất tích ở Anh.

"Nếu đúng các nạn nhân quê Hà Tĩnh, người nhà cần làm đơn gửi ra Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao để đề nghị Đại sứ quán ở Anh làm thủ tục, đưa thi thể về nước", lãnh đạo Sở Ngoại vụ nói.

Tại Nghệ An, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và xã hội cho biết hiện có 5 gia đình tại các xã Đô Thành, Thọ Thành thuộc huyện Yên Thành và xã Hưng Đông thuộc TP. Vinh đã trình báo có con mất tích ở Anh.

"Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để xác minh về các trường hợp mà phía gia đình trình báo. Tuy nhiên, hiện nay thông tin chỉ mới từ phía người thân từ Anh báo về, các gia đình nên khai báo rõ ràng và đầy đủ để phối hợp với cơ quan liên quan để có thông tin chính xác nhất", lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và xã hội cho hay.

Trước đó, ngày 23/10, cảnh sát phát hiện 38 người lớn và 1 người ở tuổi vị thành niên tử vong trong thùng xe container nhập cảnh vào Anh ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Khi phát hiện vụ việc, nhà chức trách ở Anh tin rằng 39 nạn nhân đều là người Trung Quốc. Tuy nhiên đến nay, cả Anh và Trung Quốc đều không xác nhận 100% nạn nhân là người Trung Quốc.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Cục Lãnh sự làm đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Tin mới lên