Tiêu điểm

Thêm 14 người ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dương tính Covid-19

(VNF) - Qua xét nghiệm 307 mẫu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, kết quả ban đầu xác định 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Những người này là 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh, 4 người nhà.

Thêm 14 người ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dương tính Covid-19

14 người ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dương tính Covid-19.

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã lấy mẫu hơn 800 người là nhân viên y tế và bệnh nhân. Qua xét nghiệm 307 mẫu tại bệnh viện, kết quả ban đầu xác định 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Những người này là 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh, 4 người nhà. Ngoài ra, hơn 400 mẫu bệnh phẩm sẽ có kết quả xét nghiệm trong chiều nay.

Để kiểm soát dịch, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trong chiều nay Bộ sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh thu dung bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn, trừ bệnh nhân nặng mới chuyển về bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương áp dụng biện pháp cách ly với bệnh viện từ ngày 5/5 đến 19/5, trong thời gian này không tiếp nhận bệnh nhân khác vào điều trị. Bệnh nhân phải coi nhân viên, người nhà trong bệnh viện tạm coi là F1, phải thực hiện cách ly tuyệt đối tại bệnh viện, lấy xét nghiệm sàng lọc.

“Trước mắt phải coi 827 người trong viện cả nhân viên y tế là F1, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc một lần, thực hiện xét nghiệm 3 lần”, ông Tuyên nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cũng đã đề nghị lãnh đạo bệnh viện sớm cung cấp danh sách những bệnh nhân đã điều trị trong viện, để các lực lượng của thành phố tiến hành truy vết. Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND Hà Nội đã thống nhất với lãnh đạo Bộ Y tế về việc phong tỏa bệnh viện này.

Được biết ông Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ký quyết định thông báo về tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở sau cuộc họp với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới. Bệnh viện cũng khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở.

Trước đó, một nam bác sĩ công tác tại khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện này được xác định dương tính với SARS-CoV-2.  Truy vết dịch tễ cho thấy nam bác sĩ sống ở quận Ba Đình, hát karaoke tại quán Moonlight 54 Chùa Láng (Đống Đa) lúc 22h ngày 28/4 đến 0h ngày 29/4. Anh di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều F1 ở nhiều quận, huyện.

"Nhiều F1 ở các quận huyện Đông Anh, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai, hệ thống y tế đang truy vết", bà Trần Thị Nhị Hà cho hay. Bà Hà cũng đề nghị chủ tịch các quận, huyện chỉ đạo nhanh chóng truy vết các trường hợp liên quan.

Tin mới lên