Tài chính quốc tế

Thêm 36 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bắc Kinh cách chức loạt lãnh đạo

(VNF) - Theo thống kê của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), trong ngày 14/6, nước này ghi nhận thêm 57 ca nhiễm Covid-19, đây là mức tăng hàng ngày cao nhất từ tháng 4. Trong đó, có 36 trường hợp lây nhiễm cộng đồng tại thủ đô Bắc Kinh.

Thêm 36 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bắc Kinh cách chức loạt lãnh đạo

Quận Phong Đài tuyên bố quận đã thiết lập "cơ chế thời chiến" và "trung tâm chỉ huy thực địa" để đối phó làn sóng lây nhiễm mới.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh Pang Xinghuo, tất cả các trường hợp trên đều liên quan đến khu chợ Tân Phát Địa ở quận Phong Đài, phía Tây Nam thủ đô. Đa số các bệnh nhân buôn bán ở chợ hoặc tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với khu chợ bán buôn này.

Trong 4 ngày trước đó, Bắc Kinh đã phát hiện 51 ca nhiễm Covid-19 sau 55 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, tất cả ca nhiễm mới đều có liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Tân Phát Địa và phần lớn không biểu hiện triệu chứng bệnh.

Như vậy, cho tới nay Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 83.132 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 4.634 ca tử vong.

Phát biểu tại cuộc họp về cơ chế kiểm soát và phối hợp ngăn ngừa Covid-19 của Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 14/6, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan cảnh báo nguy cơ dịch bệnh lây lan với tốc độ cao, đồng thời yêu cầu giới chức y tế siết chặt quản lý dịch tễ tại khu chợ này cũng như khu vực xung quanh để truy tìm dấu vết nhằm xác định và kiểm soát nguồn lây.

Trước đó, ngày 13/6, chợ Tân Phát Địa đã buộc phải đóng cửa tạm thời sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thớt mổ cá hồi nhập khẩu.

Chính quyền địa phương đã tiến hành các xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với cho tất cả những người làm việc tại chợ, sinh sống gần đó hoặc đã đến chợ từ ngày 30/5.

11 khu vực dân cư tại phía Nam thành phố này cũng được lệnh phong tỏa ngay sau đó. Ít nhất 6 khu chợ bán buôn lớn trong thành phố cũng được đóng cửa.

Quan chức quận Phong Đài tuyên bố quận đã thiết lập "cơ chế thời chiến" và "trung tâm chỉ huy thực địa" để đối phó làn sóng lây nhiễm mới.

Cũng trong ngày 14/6, tại cuộc họp của Ủy ban thường vụ Thành ủy Bắc Kinh, Thành ủy Bắc Kinh thông báo cách chức hàng loạt các quan chức do thiếu trách nhiệm dẫn đến bùng phát dịch Covid-19 tại Bắc Kinh thời gian qua.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, tính tới hết ngày 14/5, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu là 7.979.350 ca, trong đó có 435.070 người thiệt mạng.

Dịch bệnh đến nay đã xuất hiện và lây lan ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Xu thế dịch "hạ nhiệt" tiếp tục diễn ra ở hầu hết các nước trên thế giới, xét cả về số ca tử vong và dương tính mới với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, diễn biến lo ngại bắt đầu xuất hiện trở lại ở châu Á, sau khi một số quốc gia đối mặt với nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ hai, như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ...

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Nợ công Mỹ tăng kinh hoàng vượt 26.000 tỷ USD, kinh tế Anh sụt giảm kỷ lục

Tin mới lên