Đô thị

Thêm 8 khách sạn bị Tổng cục Du lịch ‘gỡ’ sao

(VNF) - Tổng cục Du lịch vừa ban hành 8 quyết định thu hồi công nhận cơ sở lưu trú 3 sao đối với 8 khách sạn tại Hà Nội và Thái Nguyên.

Thêm 8 khách sạn bị Tổng cục Du lịch ‘gỡ’ sao

Khách sạn Kim Liên, một trong những 8 khách sạn bị thu hồi sao

Nguyên nhân là do các khách sạn này không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện về hạ tầng, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực tương xứng với số sao đã được công nhận.

Các cơ sở lưu trú bị thu hồi sao trong đợt này gồm có: khách sạn Sài Gòn, số 80 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm; khách sạn Thương Mại, số 25 Ngọc Khánh, quận Ba Đình; khách sạn Đại Dương, số 48 đường Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng; khách sạn Kim Liên, số 5-7 Đào Duy Anh, quận Đống Đa ; khách sạn Bảo Khánh, số 22 Bảo Khánh, quận Hoàn Kiếm; khách sạn Chìa Khóa Vàng, số 65 Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm.

Tại tỉnh Thái Nguyên cũng có 2 khách sạn bị thu hồi quyết định công nhận 3 sao trong đợt này gồm khách sạn Đông Á II, số 38, tổ 2, Đồng Quang; khách sạn Đông Á III, xóm Cao Khánh, xã Phúc Xuân, thành phố Thái Nguyên.

Theo công bố mới nhất của Tổng cục Du lịch, hiện cả nước có 829 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3 - 5 sao. Trong đó có 101 khách sạn 5 sao, 229 khách sạn 4 sao và 463 khách sạn 3 sao

Trong giai đoạn 2010 – 2015, số lượng các khách sạn 3 – 5 sao tăng vọt so với mức trung bình chung(tăng 16% đối với khách sạn 5 sao, 14% đối với khách sạn 4 sao và 13% đối với khách sạn 3 sao).

Việc "gắn" sao cho khách sạn đang được áp dụng theo TCVN 4391:2015 của Bộ KH&CN, trong đó quy định 5 tiêu chí với từng chi tiết, hạng mục mà cơ sở lưu trú phải đạt được để được công nhận khách sạn từ 1 - 5 sao.

Tuy nhiên, rất nhiều cơ sở lưu trú đã "tự phong", tự nâng hạng sao để hút khách và tăng giá dịch vụ. Nhiều cơ sở lưu trú sau khi được công nhận sao đã không nâng cấp, sửa chữa, thay thế kịp thời trang thiết bị xuống cấp, hư hỏng... gây ảnh hưởng tới chất lượng phục vụ du khách.

Bởi vậy, việc thu hồi sao của Tổng cục Du lịch nhằm chấn chỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ sở lưu trú.

Trước đó, Tổng cục Du lịch cũng đã thu hồi sao một số khách sạn tại Quảng Ninh, Thừa Thiên – Huế, Khánh Hòa do vệ sinh không bảo đảm, nhân viên thiếu chuyên nghiệp.

Tin mới lên