Tài chính quốc tế

Thêm gần 1.800 ca nhiễm Covid-19 một ngày, Italy phong tỏa cả đất nước

(VNF) - Chỉ trong ngày 9/3, Italy ghi nhận thêm 1.797 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nâng tổng số người nhiễm tại nước này lên 9.172. Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã ban hành sắc lệnh phong tỏa toàn quốc để đối phó dịch.

Thêm gần 1.800 ca nhiễm Covid-19 một ngày, Italy phong tỏa cả đất nước

Italy ghi nhận 9.172 người nhiễm dịch Covid-19.

Cũng trong ngày 9/3, Italy có thêm 97 người tử vong vì nhiễm Covid-19, nâng tổng số người chết tại đây lên 463 người, chỉ thấp hơn Trung Quốc (3.119 người) và vượt xa Hàn Quốc (53 người).

Người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy Angelo Borrelli cho biết hiện 733 trường hợp vẫn đang phải điều trị đặc biệt và vùng Lombardy vẫn ghi nhận số ca nhiễm cao nhất với tổng số 5.469 trường hợp.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tối 9/3 đã ban hành sắc lệnh phong tỏa toàn bộ đất nước nhằm ứng phó với dịch Covid-19. Quyết định có hiệu lực ngay từ ngày 10/3-3/4.

Một số nội dung cơ bản của sắc lệnh mới bao gồm: đóng cửa các trường học ở tất cả các cấp và trường đại học; ngừng tất cả các hoạt động thể thao, kể cả giải bóng đá Serie A; nghiêm cấm tất cả các sự kiện tụ tập đông người nơi công cộng, đám cưới, đám tang…

Toàn bộ lãnh thổ với dân số 60 triệu dân của Italy sẽ phải hạn chế di chuyển trừ những trường hợp vô cùng khẩn cấp. Italy cũng sẽ tăng cường kiểm soát tại các nhà ga, sân bay và cấm tất cả du thuyền cập cảng.

Tất cả nhà hàng, quán bar sẽ phải đóng cửa trước 18 giờ, toàn bộ khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở dãy Alps phải đóng cửa. Tuy nhiên, hệ thống giao thông công cộng trên toàn Italy vẫn tiếp tục hoạt động.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte.

Trước đó, chính phủ Italy cũng ra lệnh đóng cửa toàn bộ các rạp hát, rạp chiếu phim và các bảo tàng trên toàn quốc để đối phó với dịch Covid-19.

Lệnh phong tỏa toàn quốc được đưa ra chưa đầy 48 giờ sau khi chính phủ Italy ban bố lệnh phong tỏa toàn bộ vùng Lombardy cùng 14 tỉnh khác ở miền Bắc Italy với tổng dân số gần 16 triệu dân.

Nhiều người dân ở các khu vực này đã vội vàng di tản về khu vực phía Nam để tránh lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, cảnh sát và nhân viên y tế đã được điều động tới các ga tàu ở Lombardy để ngăn chặn việc này.

Phát biểu trước báo giới về tình hình dịch Covid-19, Thủ tướng Conte cho rằng những số liệu cho thấy Italy đang ghi nhận sự tăng mạnh về những trường hợp phải chăm sóc đặc biệt và số ca tử vong. Do đó, Thủ tướng Conte nêu rõ người dân phải từ bỏ thói quen ngay bây giờ vì lợi ích của Italy, và Italy chỉ thành công nếu tất cả cùng hợp tác và thích ứng với các quy định khắt khe hơn.

Giám đốc Cơ quan phòng vệ dân sự Italy Angelo Borrelli cho biết, trong ngày 9/3 đã có 1 triệu khẩu trang được phát cho các nhân viên y tế và 100 ngàn khẩu trang phát cho các nhà tù.

Theo công bố của Bộ Tài chính Italy, chính phủ nước này đã bơm gần 12 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế trước ảnh hưởng của dịch. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, chính phủ Italy có thể sẽ phải bơm nhiều ngân sách hơn nữa cho nền kinh tế.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Các nước ‘xử lý’ người trốn cách ly như thế nào?

Tin mới lên