Tài chính quốc tế

Thêm hai startup đình đám Trung Quốc bị phát hiện lừa dối nhà đầu tư

Giá cổ phiếu của Ronbay và HangKe - 2 công ty khởi khiệp đang nổi đình đám ở Trung Quốc - lao dốc thảm hại sau khi bị phát hiện lừa dối nhà đầu tư.

Theo Bloomberg, trong phiên giao dịch ngày 13/4, giá cổ phiếu của Công ty Công nghệ Năng lượng Mới Ninh Ba Ronbay và Công nghệ Chiết Giang HangKe lao dốc tới 16% tại Sàn giao dịch Thượng Hải.

Trước đó, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc thông báo Ronbay và HangKe bị cấm bán cổ phiếu và trái phiếu cho nhà đầu tư bên ngoài trong vòng một năm. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp niêm yết trên Sàn Star board của Thượng Hải bị phạt cấm bán cổ phiếu.

Sàn Star board được dành riêng cho các công ty khởi nghiệp công nghệ, có quy trình kiểm tra đơn giản, các quy định về định giá và lợi nhuận cũng ít nghiêm ngặt. Từ tháng 7/2019, đã có hơn 96 công ty niêm yết trên sàn này. Ronbay và HangKe là hai trong số 25 công ty đầu tiên có mặt trên sàn này.

Tháng 11/2019, Ronbay cho biết có thể không thu được hơn 200 triệu NDT (28 triệu USD) từ khách hàng BAK Power Battery. Đại diện Ronbay thừa nhận doanh thu của công ty sẽ rơi tự do. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc xác định Ronbay đã gian dối trong cáo bạch IPO vì không tiết lộ đầy đủ giao dịch với BAK Power Battery.

Cổ phiếu của Ninh Ba Bonray và Chiết Giang HangKe sụt giảm mạnh sau quyết định xử phạt của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Trong khi đó, HangKe bị phạt vì cũng giao dịch với BAK Power Battery. HangKe không công khai việc hủy hợp đồng với BAK Power Battery và khai khống số tiền cọc nhận được từ khách hàng này. HangKe cũng không tiết lộ với cổ đông về khoản tiền 117 triệu NDT không thể thu được từ BAK Power trong khoảng thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 6/2019.

Giới quan sát nhận định bê bối của Ronbay và HangKe chắc chắn sẽ khiến giới đầu tư quốc tế càng mất niềm tin vào những công ty khởi nghiệp của Trung Quốc.

Hai tuần trước, chuỗi cà phê Lucking Coffee - được mệnh danh là "Starbucks Trung Quốc" - thừa nhận giám đốc điều hành khai khống hơn 310 triệu USD doanh thu năm 2019. Giá cổ phiếu Lucking lập tức sụt giảm 85%.

Sau đó, TAL Education Group - dịch vụ gia sư đưa nhà sáng lập Zhang Bangxin vào danh sách những người giàu nhất Trung Quốc - gây chấn động khi thừa nhận một nhân viên khai khống doanh thu công ty. Giá cổ phiếu TAL lao dốc hơn 20% tại New York.

Tin mới lên