Tài chính quốc tế

Thêm hơn 20.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày, Mỹ cạn kiệt kho dự trữ vật tư y tế khẩn cấp

(VNF) - Mỹ ghi nhận thêm 22.878 ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 215.003. Kho dự trữ vật tư y tế khẩn cấp của Mỹ đã cạn kiệt do nhu cầu tăng mạnh ở hầu hết các bang của nước này.

Thêm hơn 20.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày, Mỹ cạn kiệt kho dự trữ vật tư y tế khẩn cấp

Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt về vật tư và thiết bị y tế để đối phó với dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)

Mỹ đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có số ca mắc Covid-19 vượt quá mốc 200.000 người. Tổng số người chết vì Covid-19 tại Mỹ hiện lên tới 5.102 người, tăng hơn 1.200 người trong vòng 24 giờ qua.

Mỹ thường là nước quyên tặng và viện trợ nhân đạo cho các nước khác, thay vì nhận hàng viện trợ. Tuy nhiên, Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt về vật tư và thiết bị y tế để đối phó với dịch Covid-19. Các bệnh viện và cơ sở y tế tại các bang kêu gọi chính phủ liên bang hỗ trợ khẩu trang, đồ bảo hộ và các thiết bị cần thiết để điều trị số lượng lớn bệnh nhân.

Tờ New York Times ngày 1/4 dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Chính phủ liên bang gần như đã rút hết kho dự trữ vật tư y tế khẩn cấp như khẩu trang, áo bảo hộ và găng tay, khi thống đốc các bang cầu xin thiết bị bảo hộ cá nhân cho các nhân viên y tế trong các bệnh viện.

Quan chức này cho biết, cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang đã giao hơn 11 triệu khẩu trang N95, 5,2 triệu tấm che mặt, 22 triệu găng tay và 7.140 máy thở, làm cạn kiệt kho dự trữ khẩn cấp.

Máy bay vận tải An-124 của Không quân Nga chở theo thiết bị và vật tư y tế đã hạ cánh xuống sân bay John F. Kennedy tại New York vào chiều 1/4

Tuy nhiên, chia sẻ trước báo chí mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho chính phủ đang giữ lại gần 10.000 máy thở bởi "đợt bùng phát sắp tới rất mạnh" và sẵn sàng phân phối.

Chính phủ Mỹ đã lập cầu hàng không với Trung Quốc để tăng tốc độ vận chuyển thiết bị y tế được mua bởi các công ty tư nhân bằng cách sử dụng máy bay, thay vì tàu biển như thông thường. Một số chuyến bay bổ sung có thể mang những thiết bị tương tự từ các nước khác đến Mỹ.

Ở động thái liên quan mới nhất, máy bay vận tải An-124 của Không quân Nga chở theo thiết bị và vật tư y tế đã hạ cánh xuống sân bay John F. Kennedy tại New York vào chiều 1/4.

Phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết lô vật tư y tế của Nga sẽ giúp các địa phương và các bệnh viện tại Mỹ trong cuộc chiến chống sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận với Reuters rằng, lô viện trợ 60 tấn của Nga gồm khẩu trang, chất khử trùng, máy thở và các vật dụng y tế khác.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị hỗ trợ Mỹ về vật tư y tế và thiết bị bảo hộ trong cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump hôm 30/3. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Trump đã chấp nhận lô hàng viện trợ nhân đạo này “với sự trân trọng”.

Phó Đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy cho biết Nga có thể sẽ gửi thêm vật tư y tế tới Mỹ, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Phát biểu trước báo giới ngày 1/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho rằng tình hình bùng phát tồi tệ nhất của virus SARS-CoV-2 đối với Mỹ có thể sẽ chấm dứt vào đầu tháng 6 nếu mọi chỉ dẫn được tuân thủ. 

Tuy nhiên, chuyên gia y tế của Nhà Trắng Deborah Birx đầu tuần này cảnh báo ngay cả khi áp dụng các biện pháp cách ly xã hội, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ vẫn có thể lên tới 100.000 đến 240.000 người.

Xem thêm >> Mỹ bùng phát dịch Covid-19: Cứ 1 phút thêm 16 người nhiễm, 2 phút thêm 1 người chết

Tin mới lên