Tài chính quốc tế

Thêm một nhà báo Arab Saudi nghi bị ‘tra tấn đến chết’’

(VNF) - Trong khi cái chết bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi vẫn chưa ngã ngũ, mới đây lại có thông tin một nhà báo đối lập khác của Arab Saudi bị tra tấn đến chết trong một nhà tù của nước này.

Thêm một nhà báo Arab Saudi nghi bị ‘tra tấn đến chết’’

Nhà báo Jamal Khashoggi (trái) và nhà báo Turki Bin Abdul Aziz Al-Jasser.

Theo hãng tin New Khaleej, nhà báo Turki Bin Abdul Aziz Al-Jasser bị bắt hồi tháng 3 vì đưa một số “vụ việc khuất tất” của chính quyền Riyadh và hoàng gia lên mạng xã hội Twitter bằng tài khoản có tên Kashkool.

Chính quyền Saudi được cho là đã yêu cầu trụ sở Twitter ở Dubai can thiệp và xác định nhà báo Al-Jasser chính là chủ nhân của tài khoản Kashkool.

Hãng tin New Khaleej mới đây trích dẫn nguồn riêng khẳng định, Al-Jasser đã bị tra tấn đến chết.

Theo tờ The New York Times, mạng lưới giám sát báo chí Arab Saudi được thành lập bởi Saud al-Qahtani, cố vấn thân cận của Thái tử Mohammed bin Salman, một trong hai quan chức “ngã ngựa” gần đây trong bối cảnh dư luận quốc tế chĩa mũi dùi vào chính phủ Arab Saudi liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi.

Trước đó, ông Khashoggi, một nhà báo của tờ Washington Post, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi ông bước vào Lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul để lấy giấy tờ làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ.

Thêm một nhà báo Arab Saudi nghi bị ‘tra tấn đến chết’’

Thái tử Mohammed bin Salman.

Trước khi mất tích, ông Khashoggi thường xuyên có những bài viết chỉ trích Arab Saudi vì chính sách đối ngoại và việc đàn áp những người bất đồng chính kiến. Người này đã tới Mỹ sống lưu vong từ năm 2017 do lo sợ bị chính phủ Arab Saudi trả thù.

Arab Saudi hôm 21/10 xác nhận nhà báo đã chết trong một vụ xô xát vô tình xảy ra trong một cuộc tranh cãi ở Lãnh sự quán và đã bắt 18 nghi phạm. Tới ngày 25/10, công tố viên Arab Saudi thông báo việc ông Khashoggi bị giết hại đã được lên kế hoạch, trái ngược hoàn toàn với thông báo chính thức trước đó.

Arab Saudi đang phải đối diện với làn sóng chỉ trích toàn cầu sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Riyadh đã sa thải 6 quan chức và bắt 18 nghi phạm, nhưng bác bỏ yêu cầu dẫn độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố sẽ tự truy tố họ.

Theo hai nguồn tin tình báo, chính ông al-Qahtani đã dùng Skype từ xa chỉ đạo vụ thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi.

Xem thêm >> Sa thải Bộ trưởng Tư pháp, ông Trump có thể bắt đầu 'thay máu' chính quyền

Tin mới lên