M&A

Thêm một quỹ ngoại muốn bán sạch vốn tại GTNfoods cho Vinamilk

(VNF) - PENM IV Germany GmbH & Co. KG vừa thông báo đăng ký bán toàn bộ 15 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần GTNfoods (HoSE: GTN), tương đương với 6% vốn, nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Thêm một quỹ ngoại muốn bán sạch vốn tại GTNfoods cho Vinamilk

Mộc Châu Milk, một công ty GTN đang sở hữu 37,6% vốn là lý do chính khiến Vinamilk mong muốn mua lại cổ phần GTN.

Giao dịch được thực hiện từ ngày 14/5 đến 11/6. Phương thức giao dịch là đăng ký bán trong đợt chào mua công khai cổ phiếu GTN của Vinamilk.

Mới đây, Tael Two Partners Ltd cũng thông báo đăng ký bán toàn bộ 55 triệu cổ phiếu GTN, tương đương với 22% vốn công ty từ 10/5 đến 7/6, trong đợt chào mua công khai của Vinamilk.

Trước đó, Vinamilk đã gửi đề nghị chào mua công khai 117 triệu cổ phiếu GTN lần 2, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu dự kiến lên đến 49%, giá chào mua công khai là 13.000 đồng/cổ phiếu.

Nếu PENM IV bán cho Vinamilk với giá chào mua 13.000 đồng/cổ phiếu, tổng số tiền quỹ ngoại có thể thu về 195 tỷ đồng. Số cổ phiếu này nếu tính theo giá chốt phiên giao dịch ngày 8/5 là 18.250 đồng/cổ phiếu thì có giá trị thị trường 274 tỷ đồng.

Cuối tháng 3, ông Lars Kjaer đại diện cho PENM IV đã xin từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT của GTNfoods. Tuy nhiên, trong đợt lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản mới đây về việc thông qua đơn từ nhiệm của 2 thành viên HĐQT là ông Lars Kjaer và La Mạnh Tiến, cổ đông GTN đã không thông qua việc miễn nhiệm này khi tỷ lệ tán thành chỉ đạt 41,69%.

Cơ cấu cổ đông của GTN như sau: Cổ đông lớn nhất là Công ty Cổ phần Invest Tây Đại Dương sở hữu 28% vốn, tiếp đến là Tael Two Partners (22%), Chứng khoán HSC (8,03%), Công ty Cổ phần Đầu tư BZZ (7%), PENM IV (6%) và ông Nghiêm Văn Tùng (5%).

Riêng Vinamilk sở hữu 5,78 triệu cổ phiếu, tương ứng 2,32% vốn tại GTN.

Vinamilk cho biết Mộc Châu Milk, một công ty GTN đang sở hữu 37,6% vốn là lý do chính khiến Vinamilk mong muốn mua lại cổ phần GTN. Theo phía Vinamilk, Mộc Châu Milk có chỗ đứng vững chắc tại miền Bắc và Vinamilk dự kiến sẽ hỗ trợ Mộc Châu Milk mở rộng quy mô, ví dụ như mở rộng mạng lưới phân phối.

Tin mới lên