Nhân vật

Thêm một tác phẩm của danh họa Lê Phổ được bán với giá hơn 1 triệu USD

(VNF) - Bức ‘Jeune femme attachant son foulard’ (Thiếu nữ choàng khăn) của danh họa Lê Phổ đã được bán với giá 8.650.000 đô la Hong Kong (hơn 1,1 triệu USD) trong phiên đấu giá của Christie’s Hong Kong.

Bức "Thiếu nữ choàng khăn" của danh họa Lê Phổ.

Phiên đấu giá có tên "20th and 21st Century Art Evening Sale" do nhà đấu giá Christie Hong Kong tổ chức tối 24/5 đã mang đến 75 lô hàng, trong đó có 4 bức tranh lụa của các đại danh họa Việt Nam.

Danh họa Lê Phổ góp mặt trong buổi đấu giá với 2 tác phẩm là bức Jeune femme attachant son foulard (Thiếu nữ choàng khăn, 1938) được định giá từ 6,8 - 8,8 triệu HKD (khoảng 875.000 - 1,1 triệu USD) và bức Le Bol Bleu (Cái bát xanh, 1930) được định giá từ 1,6 - 2,6 triệu HKD (khoảng 206.000 - 334.000 USD). 2 tác phẩm còn lại là bức Mona Lisa của Mai Trung Thứ và bức Les Teinturières (Thợ nhuộm) của Nguyễn Phan Chánh.

Sau những tiếng gõ búa, “Thiếu nữ choàng khăn” của danh họa Lê Phổ được chốt ở mức giá hơn 1,11 triệu USD. Đây là tác phẩm tranh lụa có kích thước 59.5 x 48.5 cm, được thực hiện vào khoảng năm 1938.

Một bức khác của Lê Phổ là Le Bol Bleu (Cái bát xanh) được chốt ở mức 354.000 USD. Bức Mona Lisa của Mai Trung Thứ được bán với giá hơn 724.000 USD. Còn bức Les Teinturières (Thợ nhuộm) của Nguyễn Phan Chánh được mua với giá hơn 563.000 USD.

Lê Phổ là một trong những họa sĩ hàng đầu trong nền hội họa hiện đại Việt Nam. Các tác phẩm của ông đều đã xuất hiện trong top các bức tranh đắt giá nhất của hội họa Việt từng được đem ra rao bán tại các cuộc đấu giá quốc tế.

Tháng 4/2017, bức Family Life (Đời sống gia đình) của ông đạt 1,1 triệu USD khi được đấu giá tại Sotheby's Hong Kong.

Tới tháng 5/2019, bức Nude (Khỏa thân) của ông được bán giá 1,4 triệu USD tại Hong Kong.

Danh họa Lê Phổ sinh năm 1907 ở Hà Đông, Hà Nội. Có năng khiếu hội họa từ nhỏ, nhưng đến năm 16 tuổi ông mới có cơ hội thể hiện khả năng và đam mê khi tham gia một trường họa ở Hà Nội.

Năm 1925 là mốc quan trọng trong đời ông khi gặp họa sĩ, giáo sư người Pháp Victor Tardieu. Lê Phổ là một trong 10 sinh viên ưu tú khóa đầu tiên của trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ông được chính giáo sư hiệu trưởng Tardieu và giáo sư Joseph Inguimberty trực tiếp hướng dẫn.

Ông được xem một trong nhóm tứ kiệt trời Âu của nền hội họa Việt Nam (Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu, Vũ Cao Đàm).

Tại Pháp, Lê Phổ đã sớm được biết tới từ đầu thập niên 1930, khi những tác phẩm đầu tiên của ông được đem trưng bày triển lãm tại đây, công chúng Pháp đã đón nhận nhiệt tình.

Lê Phổ sang Pháp năm 1937, sau đó kết hôn với bà Paulette Vaux, phóng viên báo Time & Life, và định cư tại đây đến khi qua đời năm 2001.

Pierre Le Tan, con trai của ông cũng là một trong những họa sĩ vẽ minh họa nổi tiếng tại Pháp. Cháu nội của ông, Olympia Le Tan, được biết tới là nhà thiết kế thời trang nổi tiếng.

Trong suốt cuộc đời, Lê Phổ thường nói về những tình cảm sâu đậm của mình với quê hương, nơi ông sinh ra và nhiều thành viên trong gia đình ông đang sinh sống. Trong tranh Lê Phổ, những đặc trưng Việt Nam, Á Đông được tái hiện qua hình ảnh những người phụ nữ hòa mình với tự nhiên và trẻ thơ.

Xem thêm >> Đấu giá tác phẩm tâm đắc của họa sĩ Lê Thiết Cương làm từ thiện

Tin mới lên