Tài chính quốc tế

Thêm một thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm TikTok của ông Trump

(VNF) - Sau thẩm phán bang Pennsylvania, tới lượt thẩm phán tòa án liên bang tại thủ đô Washington Carl Nichols ra phán quyết tạm thời dừng lệnh cấm tải xuống ứng dụng TikTok của Bộ Thương mại Mỹ.

Thêm một thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm TikTok của ông Trump

Thêm một thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm TikTok của ông Trump.

Trong phán quyết đưa ra ngày 7/12, thẩm phán Carl Nichols cho rằng Bộ Thương mại Mỹ dường như đã "vượt thẩm quyền" khi ban hành lệnh cấm trên.

Hiện cả TikTok và Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 9 thông báo mọi động thái phân phối hoặc duy trì TikTok trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến sẽ bị cấm từ ngày 20/9 với cáo buộc các ứng dụng này "đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ”.

Ngoài ra, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến TikTok sẽ bị cấm từ ngày 12/11.

Điều này đồng nghĩa TikTok sẽ bị “cấm cửa” trên AppStore, Google Play hay bất cứ nhà cung cấp ứng dụng nào trên các nền tảng "có thể tiếp cận từ Mỹ". Các công ty Mỹ cũng sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ và lưu trữ internet cho hai ứng dụng này.

Tuy nhiên sau đó lệnh cấm với TikTok đã bị Bộ Thương mại Mỹ trì hoãn một tuần, nghĩa là tới ngày 27/9, sau khi các bên nhất trí hướng tới một thỏa thuận tái cơ cấu theo yêu cầu của ông Trump.

Tới ngày 27/9, thẩm phán Carl Nichols đã ban hành một phán quyết tạm thời ngăn không cho Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu các công ty Apple Inc và Alphabet Inc gỡ bỏ ứng dụng TikTok khỏi các kho ứng dụng của các công ty này.

Tiếp đó, thẩm phán Wendy Beetlestone tại bang Pennsylvania là người đầu tiên ra phán quyết ngăn chặn chính quyền Mỹ cấm TikTok trong bối cảnh lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới.

Mặc dù ByteDance đã đạt được thỏa thuận bán hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ cho Oracle và Walmart, nhưng không chắc liệu thỏa thuận có được thực hiện mà không có sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc hay không. Trong một tuyên bố mới, TikTok tuyên bố họ đang đệ đơn lên Tòa án phúc thẩm Mỹ để yêu cầu xem xét lại pháp lý các hành động gần đây của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS)

Ứng dụng chia sẻ video TikTok hiện đang có khoảng từ 65 triệu tới 80 triệu người sử dụng ở Mỹ. Ứng dụng này đã đạt tới 175 triệu lượt tải ở Mỹ và hơn 1 tỷ lượt tải trên toàn thế giới trong năm 2019.

Theo công ty phân tích ứng dụng di động Sensor Tower, tính đến tháng 4/2020, TikTok đã trở thành ứng dụng có doanh thu cao nhất trên toàn cầu, trong đó có tới 86.6% doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc, 8.2% đến từ thị trường Mỹ.

Tuy TikTok đã phát triển mạnh mẽ ở thị trường quốc tế nhưng thời gian qua lại vấp phải nhiều bê bối liên quan đến quyền riêng tư và kiểm duyệt, đặc biệt là ở Mỹ.

Xem thêm >> Hàng loạt quan chức quốc hội bị Mỹ áp lệnh trừng phạt, Trung Quốc cảnh báo đáp trả

Tin mới lên