Tài chính quốc tế

Thêm một tỷ phú Pháp dành hơn 220 triệu USD hỗ trợ tái thiết Nhà thờ Đức Bà

(VNF) - Gia đình tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của tập đoàn LVMH (Louis Vuitton Moet Hennessy), đã cam kết đóng góp 200 triệu euro (226 triệu USD) để hỗ trợ công tác tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris.

Thêm một tỷ phú Pháp dành hơn 220 triệu USD hỗ trợ tái thiết Nhà thờ Đức Bà

Gia đình tỷ phú Bernard Arnault cam kết đóng góp 200 triệu euro (226 triệu USD) để hỗ trợ công tác tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris.

Trong thông cáo phát đi ngay sau vụ hỏa hoạn ở nhà thờ, tập đoàn của gia đình ông Arnault cho biết: "Gia đình Arnault và tập đoàn LVMH muốn thể hiện tinh thần đoàn kết giữa thảm kịch quốc gia, và muốn chung sức để tái thiết lại nhà thờ lịch được coi là biểu tượng của nước Pháp".

LVMH là tập đoàn số 1 thế giới về xa xỉ phẩm sở hữu nhiều thương hiệu thời trang và phụ kiện nổi tiếng thế giới như Louis Vuiiton, Fendi, Givenchy, Hublot ...

Trước đó, một tỷ phú khác của Pháp là ông Francois-Henri Pinault, CEO của tập đoàn Kering, cũng đã cam kết đóng góp 100 triệu euro (113 triệu USD) cho "nỗ lực cần thiết để xây dựng lại hoàn toàn" Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tập đoàn Kering là chủ sở hữu của các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Gucci và Yves Saint Laurent.

Các cam kết ủng hộ trên được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi một chiến dịch quốc tế nhằm quyên góp hỗ trợ khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4.

Đám cháy đã thiêu rụi và làm sập phần mái vòm và tháp chuông chính của nhà thờ.

Ngay trong ngày 15/4, người dân trên toàn nước Mỹ cũng đã phát động các cuộc quyên góp để gây quỹ phục dựng Nhà thờ Đức Bà, một trong những địa điểm du lịch được yêu thích của người dân nước này, theo lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Hiệp hội Di sản Pháp, tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ chuyên bảo tồn các kho tàng kiến trúc và văn hóa Pháp, có trụ sở tại thành phố New York, Mỹ đã công bố một trang web quyên góp tài chính cho dự án phục dựng Nhà thờ Đức Bà.

Trên trang web GoFundMe, hơn 50 chiến dịch quyên góp liên quan Nhà thờ Đức Bà cũng đã được phát động đồng thời trên phạm vi toàn cầu.

Người phát ngôn của GoFundMe, ông John Coventry, cho biết các khoản tiền quyên góp sẽ được chuyển tới các cơ quan chức năng, thực hiện các công tác cần thiết xây dựng lại nhà thờ này.

Ở động thái liên quan mới nhất, văn phòng công tố Paris ngày hôm nay (16/4) tuyên bố đã mở cuộc điều tra về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà tối 15/4. Nhiệm vụ này được giao phó cho cảnh sát tư pháp, đồng nghĩa với việc đây là cuộc điều tra hình sự. Theo CNN, các điều tra viên đã bắt đầu lấy lời khai từ các công nhân trùng tu nhà thờ.

Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý. Lực lượng cứu hỏa nhận định hỏa hoạn có thể liên quan đến việc trùng tu đang diễn ra tại Nhà thờ Đức Bà.

Xem thêm >> Tỷ phú ủng hộ 113 triệu USD tái thiết Nhà thờ Đức Bà là ai?

Tin mới lên