Tài chính quốc tế

Thêm quốc gia châu Âu tuyên bố quá phụ thuộc khí đốt Nga, chưa thể từ bỏ

(VNF) - Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết nước này hiện phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung khí đốt từ Nga, do đó phương án ngừng nhập khẩu khí đốt hay dầu mỏ từ Nga ở thời điểm này là bất khả thi.

Thêm quốc gia châu Âu tuyên bố quá phụ thuộc khí đốt Nga, chưa thể từ bỏ

Thủ tướng Áo Karl Nehammer.

Phát biểu trên kênh truyền hình OE-24 ngày 31/3, ông Nehammer tuyên bố “Áo bác bỏ mọi ý tưởng về việc ngừng nhập khẩu khí đốt hay dầu mỏ của Nga".

Chia sẻ với tờ Die Presse ngày 1/4, ông Alfred Stern, Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Áo OMV, cũng thừa nhận rằng “từ bỏ khí đốt của Nga là việc không thể”.

“Một số quốc gia có thể làm điều đó còn Áo thì không. Là một quốc gia không giáp biển, chúng tôi không có có cơ sở tiếp cận với khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). Bất kỳ sự đa dạng hóa nào cũng đồng nghĩa với việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng để tiếp cận với nguồn khí đốt đắt đỏ hơn. Chúng tôi nhận thức rất rõ rằng chúng tôi sẽ phải trả cái giá rất lớn nếu loại bỏ khí đốt Nga”, ông Stern nhấn mạnh.

Áo hiện nhập khẩu khoảng 80% khí đốt từ Nga. Nước này vừa kích hoạt bước đầu tiên của kế hoạch cung ứng khí đốt khẩn cấp ba giai đoạn nhằm thắt chặt giám sát thị trường khí đốt trước nguy cơ Nga ngừng cung cấp bất cứ lúc nào.

Đồng quan điểm với Thủ tướng Áo, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng cho rằng thay thế khí đốt giá rẻ của Nga bằng LNG đắt đỏ của Mỹ là một đề xuất vô lý.

“Không phải chuyện chúng ta sẽ phải mặc thêm áo len vào buổi tối và giảm hệ thống sưởi hay trả thêm tiền để mua khí đốt. Thực tế là nếu như không lấy nguồn năng lượng từ Nga, thì không có khí đốt tại Hungary”, ông Orban phát biểu ngày 31/3.

Theo Thủ tướng Orban, 85% khí đốt và 64% lượng dầu mỏ của Hungary là nhập khẩu từ Nga. Vì vậy, ông sẽ không cho phép các gia đình Hungary phải trả giá cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Ông Orban cho rằng việc mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng và dầu khí sẽ là gánh nặng lớn đối với Hungary nởi nền kinh tế của nước này không thể vận hành nếu không có dầu và khí đốt.

Các nước châu Âu thời gian qua ráo riết tìm nguồn cung thay thế khí đốt Nga nhưng cho tới nay vẫn chưa có phương án nào thực sự khả thi. Mỹ đã gia tăng nguồn cung LNG tới châu Âu nhưng không đáng kể so với khối lượng Nga đang cung cấp hiện nay.

Ở động thái liên quan, Tổng thống Nga Putin mới đây đã ký một sắc lệnh yêu cầu bên mua nước ngoài khi mua khí đốt của Nga từ ngày 1/4 phải thanh toán bằng đồng rube, điều này có thể khiến châu Âu có nguy cơ mất hơn 30% nguồn cung khí đốt tự nhiên.

Xem thêm >> Ông Putin: ‘Các đòn trừng phạt của phương Tây là cái giá Nga phải trả cho sự tự do’

Tin mới lên