Tài chính quốc tế

Thêm tập đoàn công nghệ Trung Quốc vào tầm ngắm của Mỹ

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang làm việc với các cơ quan khác nhằm đưa ra quyết định liệu có nên đưa ra hành động nhằm vào SMIC hay không.

Thêm tập đoàn công nghệ Trung Quốc vào tầm ngắm của Mỹ

Trụ sở công ty SMIC ở Trung Quốc. Ảnh: CNN

Ngày 4/9, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc khả năng đưa Tập đoàn Quốc tế sản xuất Bán dẫn (SMIC) lớn nhất của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại trong bối cảnh Mỹ tăng cường gây sức ép đối với các công ty của Trung Quốc.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang làm việc với các cơ quan khác nhằm đưa ra quyết định liệu có nên đưa ra hành động nhằm vào SMIC hay không. Theo đó, các nhà cung cấp của Mỹ buộc phải có một giấy phép đặc biệt trước khi vận chuyển cho công ty này.

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) trước đó đã liệt hai tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc là Huawei và ZTE vào danh sách các mối đe dọa an ninh quốc gia và các nhà cung cấp dịch vụ bị cấm sử dụng Quỹ dịch vụ chung để mua thiết bị của những công ty này.

FCC ước tính các công ty viễn thông nhỏ của Mỹ có thể phải chi phí khoảng 1,84 tỷ USD nhằm loại bỏ và thay thế các thiết bị gây lo ngại về bảo mật của Huawei và ZTE.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch FCC Ajit Pai kêu gọi Quốc hội Mỹ phân bổ ngân sách để bồi hoàn cho các nhà cung cấp dịch vụ để thay thế bất kỳ thiết bị hoặc dịch vụ nào bị xác định là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia để có thể bảo vệ các hệ thống mạng và các phần của nền kinh tế và xã hội phụ thuộc vào các thiết bị và dịch vụ đó.

 

Tin mới lên