Đô thị

Thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Không có 'bóng dáng' nhà thầu Trung Quốc

(VNF) - Ngày 16/9, dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư đã chính thức khởi công trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Không có 'bóng dáng' nhà thầu Trung Quốc

Thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Không có 'bóng dáng' nhà thầu Trung Quốc.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn là dự án thành phần nằm trong dự án cao tốc Bắc - Nam. Dự án này có chiều dài hơn 98km có tổng mức đầu tư khoảng 7.669 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ.

Tuyến đường đi qua Quảng Trị dài hơn 37km và đoạn đi qua tỉnh Thừa Thiên - Huế là trên 61km. Dự án này được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu từ nay đến năm 2021 với quy mô 2 làn xe, bề rộng nền đường 12m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, rộng 23m.

Giai đoạn hoàn chỉnh từ năm 2030-2040 sẽ được nâng cấp lên thành 4 làn đường và bề rộng nền đường được nâng lên thành 23m.

Được biết, dự án được thi công bởi các nhà thầu gồm: Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng 703, Tổng công ty Thành An; Liên danh Tổng công ty xây dựng Trường Sơn, Công ty Cổ phần xây dựng dịch vụ và thương mại 68, Tổng công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu 168 Việt Nam.

Tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặc biệt yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các nhà thầu cần nhận thức đầy đủ trách nhiệm đối với dự án, làm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình.

“Đầu tiên, chống tiêu cực, tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ bản mà biểu hiện là ăn cắp vật tư, vật liệu thi công để hạ định mức trên một đơn vị diện tích, làm cho đường bị chất lượng xấu, bán thầu B thành B phẩy, B hai phẩy, thậm chí B ba phẩy. Mỗi lần như vậy chi phí hoa hồng rất lớn. Những đơn vị thi công không có năng lực, không thực hiện đúng quy định, thiết kế, là một nguyên nhân dẫn tới chất lượng công trình yếu kém", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý không để xảy ra tình trạng các đơn vị thiết kế, thi công, giám sát thông đồng cùng với sự buông lỏng, tiêu cực của chủ đầu tư, hoặc chủ đầu tư bị mua chuộc, không phát hiện ra các quy trình, việc làm sai, dẫn tới rút ruột công trình, làm công trình hư hỏng, xuống cấp nhanh sau khi thi công.

Tin mới lên