Đô thị

Thị trường bất động sản ‘bất động’, sale rơi rụng, sàn teo tóp

(VNF) – Khác với gian đoạn thị trường địa ốc sôi động trước đây, khó khăn đang khiến các sàn giao dịch bất động sản "co mình" chờ thời. Không còn cảnh sàn giao dịch ồ ạt tuyển quân hoặc rút ruột nhân sự của nhau. Sale bất động sản đang ba chìm bảy nổi theo thị trường.

Thị trường bất động sản ‘bất động’, sale rơi rụng, sàn teo tóp

Không còn cảnh tấp nập như trước đây, thị trường bất động sản đang khá ảm đạm kéo theo sự "nhàu nhỉ" của các sàn giao dịch bất động sản và nhân viên sale

Cả làng than khó

Thời gian qua, một tập đoàn địa ốc hàng đầu gây sửng sốt với thông tin sa thải một lúc 400 nhân viên, trong đó đa phần là nhân viên kinh doanh (sale). Con số này chắc chắn chưa dừng lại vì với việc không ra dự án mới và thị trường bất động sản tiếp tục đứng hình, chi phí hàng trăm tỉ đồng mỗi tháng cho hàng nghìn nhân sự là một gánh nặng khủng khiếp.

Tổng giám đốc một sàn giao dịch "ngàn sale" khác cho biết mỗi tháng, doanh nghiệp của ông chi hơn 20 tỷ đồng nuôi quân chờ thời. "Như một hiệu ứng domino, doanh nghiệp top đầu đình trệ đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn thị trường bất động sản"- ông nói.

Các hệ thống sàn trực thuộc chủ đầu tư chuyên dòng căn hộ như Novaland, Hưng Thịnh, Đất Xanh, Phúc Khang, Sacomreal… đang cực kỳ im ắng. Số dự án mới ra hàng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Chỉ có một tín hiệu khá tốt tại phân khúc đất nền như Kim Oanh khoảng 600 quân và Cát Tường Group 700 quân là hoạt động rầm rộ.

Tại các sàn độc lập, tình hình khá ẩm ương, nhiều sàn buộc phải cắt giảm nhân sự để "cầm hơi" qua khủng hoảng. Một loạt sàn giải thể chi nhánh.

Đơn cử như Sàn giao dịch bất động sản Cienco 585 tại số 02 đường Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh ngưng do không có nhu cầu kinh doanh, Sàn Đông Tây Real tại số 86 đường Tản Đà, Phường 11, Quận 5 ngưng hoạt động cách đây nhiều tháng. Các sàn giao dịch bất động sản Ngôi Sao V, Sàn giao dịch bất động sản Thanh Yến, Sàn giao dịch bất động sản Rồng Thái Bình Dương… cũng thông báo ngưng hoạt động do kinh doanh không hiệu quả.

Nghề Sale bất động sản không "dễ ăn" ở thời điểm hiện tại

Chuyển hướng?

"Trong tình hình hiện tại, duy trì mô hình sàn giao dịch 'ngàn sale' là không thực tế. Tùy tính chất của từng sàn để xác định quy mô nhưng xu hướng chung là sẽ thu nhỏ để hiệu quả hơn"- ông Nguyễn Thế Mai, Tổng giám đốc Sàn giao dịch Viettin Real nói. Nhiều sàn ra đời hoành tráng tuyển quân rầm rộ nhưng chỉ cần vài tháng không bán được hàng thì điêu đứng rồi giải thể.

Theo ông Mai, đối với các sàn lẻ không thuộc chủ đầu tư các dự án thì định biên nhân sự ở mức 30 sale là ổn, lớn hơn một chút thì có thể 50-60 sale. Trước đây, các sàn giao dịch lớn đều dễ dàng duy trì nhân sự hàng trăm quân nhưng trong bối cảnh hiện tại, chỉ sàn thuộc chủ đầu tư mới đủ sức "kham" nhân sự khổng lồ như vậy.

Thị trường hấp thụ không tốt, thanh khoản giảm là lý do khiến các sàn giao dịch bất động sản gặp khó khăn. Nhiều sànchỉ tuyển sale dưới dạng cộng tác viên không trả lương và các chế độ. Biên độ lợi nhuận khi phân phối các sản phẩm cũng không còn cao ngất ngưởng như trước, thường thì sàn chỉ được hưởng 4-6% giá trị khi phân phối căn hộ trong thành phố hoặc 10% nếu ở tỉnh.

"Các sàn giao dịch thành lập mới đang có xu hướng nhỏ dần. Điều này phù hợp với thực tế của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, tinh gọn nhưng có hiệu quả hay không thì còn tùy vào cách tổ chức mô hình"- bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc EximRS nói. Hiện tại, xu hướng của các chủ đầu tư là không giao phân phối độc quyền cho một sàn mà mời nhiều sàn tham gia cùng lúc. Điều này đồng nghĩa với việc các sàn cạnh tranh gay gắt hơn.

Theo bà Tú, một sàn giao dịch hiện đại nên chuyển mình theo hướng giống như một tổng đại lý. Sau khi gom hàng từ các dự án sẽ triển khai xuống các giám đốc phụ trách và người này tự lo khâu sử dụng sale. "Nếu xây dựng thành công mô hình đó, sàn sẽ khoa học và chuyên nghiệp hơn, chất lượng được cải thiện và chi phí không quá tốn kém. Đặc biệt là không có cảnh tay ngang, sale khu Đông sang bán khu Tây, sale căn hộ đi bán đất nền. Mỗi lần dịch chuyển cả hệ thống rất kềnh càng"- bà Tú nói. 

Tin mới lên