Tài chính quốc tế

Thị trường bất động sản Mỹ 'bùng nổ'

Thị trường nhà ở tại Mỹ đang nóng lên bất chấp lãi suất cho vay thế chấp tại Mỹ bắt đầu nhích lên.

Thị trường bất động sản Mỹ 'bùng nổ'

Giá nhà ở Mỹ đang tăng mạnh

Một năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát, lãi suất cho vay thế chấp tại Mỹ bắt đầu nhích lên nhưng điều đó có thể không làm hạ nhiệt thị trường nhà ở đang nóng tại đây.

Trong khi nền kinh tế nói chung đang gặp khó khăn sau khi nhiều bang áp đặt các hạn chế kinh doanh để ngăn dịch COVID-19 lây lan, bất động sản là một trong số ít điểm sáng trong năm 2020 nhờ lãi suất thế chấp thấp và sự chuyển hướng sang làm việc từ nhà.

Lãi suất trung bình của khoản vay mua nhà có lãi suất cố định trong 30 năm hiện đang tăng và dự kiến sẽ đạt 3,5% vào cuối năm 2021, sau khi giảm trong tháng 7/2020 xuống dưới 3%, mức thấp chưa từng có.

Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng tại Hiệp hội Môi giới Quốc gia cho biết đây là một tin xấu cho người mua, bởi giờ đây họ đang phải đối mặt với lãi suất cao hơn, và các khoản thanh toán hàng tháng cao hơn.

Mặc dù lãi suất cho vay thế chấp tăng gần đây, song nhà kinh tế Yun cho biết con số vẫn ở mức "cực kỳ thấp", so với thời điểm những năm 2000 (lãi suất cho vay thế chấp khoảng 8%) và mức cao kỷ lục hơn 18% vào đầu năm 1980, và dự báo tăng trưởng kinh tế tốt hơn, nghĩa là người dân Mỹ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, qua đó giúp họ vượt qua chi phí đi vay gia tăng và thúc đẩy doanh số bất động sản tăng 15% trong năm nay.

Joel Kan thuộc Hiệp hội các Ngân hàng cho vay Thế chấp nói với AFP rằng thị trường "vẫn còn khá mạnh" và lưu ý rằng chi phí thế chấp chỉ là một yếu tố cấu thành quyết định mua nhà bên cạnh việc tìm kiếm được một bất động sản mà người mua thích.
Tuy nhiên, nguồn cung đang dần thiếu hụt trong bối cảnh ngày càng có nhiều người tìm mua nhà trên khắp nước Mỹ, qua đó đẩy giá nhà lên cao.

Doanh số bán nhà hiện có đã tăng 5,6% trong năm 2020 so với năm 2019, mức cao nhất kể từ khi thị trường nhà ở bùng nổ năm 2006, ngay trước khi bong bóng nhà đất vỡ và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2010 bắt đầu.

Theo Bộ Thương mại, những ngôi nhà mới cũng đang được “săn lùng” khiến giá nhà tăng 6,5%, từ mức trung bình 384.000 USD/căn trong tháng 1/2020 lên 408.800 USD/căn vào tháng 1/2021.

Thị trường nhà ở là một phần quan trọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới và lãi suất cho vay thế chấp được theo dõi chặt chẽ để đánh giá mức độ dễ dàng mà người Mỹ có thể mua bất động sản.

Tin mới lên