Đô thị

Thị trường bất động sản xuống dốc, HoREA xin giãn lộ trình thực hiện Thông tư 19

(VNF) – Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung Khoản 17, Điều 1 Thông tư 19/2017/TT-NHNN và Điều 17 Thông tư 36/2014/TT-NHNN theo hướng cho phép tiếp tục thực hiện quy định kể từ ngày 01/01/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 45% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn.

Thị trường bất động sản xuống dốc, HoREA xin giãn lộ trình thực hiện Thông tư 19

Theo lộ trình thực hiện việc cắt giảm sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, năm 2018, các tổ chức tín dụng được sử dụng tối đa 45% vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Từ 1/1/2019, tỷ lệ này giảm xuống còn 40% (theo Thông tư 19/2017/TT-NHNN).

HoREA cho rằng việc cắt giảm này là chưa cần thiết, chưa phù hợp với thực tiễn và cũng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển ổn định của thị trường bất động sản.

Nguyên do là các doanh nghiệp bất động sản rất cần nguồn vốn trung - dài hạn và hiện vẫn phụ thuộc vào ngân hàng.

“Việc tìm kiếm nguồn vốn thay thế từ các quỹ đầu tư bất động sản và thị trường chứng khoán vẫn chưa khả quan, vì cho đến nay, bên cạnh vài quỹ đầu tư tài chính nước ngoài như Vinacapital, Dragoncapital, HomeCredit... cả nước mới chỉ có 01 Quỹ đầu tư bất động sản nên chưa huy động được nguồn vốn nhàn rỗi trong nước cũng như chưa đáp ứng được nhu cầu vốn rất lớn của thị trường bất động sản. Thị trường chứng khoán vẫn chưa trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của thị trường bất động sản do mới chỉ có rất ít doanh nghiệp bất động sản niêm yết”, Hiệp hội nêu thực tiễn.

Mặt khác, theo HoREA, thị trường bất động sản bị sụt giảm mạnh trong 9 tháng đầu năm 2018 cả về nguồn cung dự án, sản phẩm và giao dịch trên tất cả các phân khúc.

Bên cạnh đó, việc xuất hiện những cơn sốt ảo cục bộ giá đất nền, đất nông nghiệp, đất phân lô trái phép tại một số khu vực đã tác động tiêu cực đến thị trường. Đến nay, tình hình sốt ảo giá đất đã được kiểm soát nhưng vẫn còn phải tiếp tục khắc phục những hệ quả tiêu cực.

Về việc kiểm soát tín dụng, hiệp hội cho hay tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 9% - chỉ bằng hơn một nửa so với chỉ tiêu 17% cả năm 2018. Tăng trưởng tín dụng bất động sản rất thấp, chỉ đạt 4,55% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Hơn nữa, mới đây Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Chỉ thị 04/CT-NHNN ngày 02/08/2018 với chủ trương: "Không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt); Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông; Kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng, nhất là tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản" nên trên thực tế, các ngân hàng khó còn "room" tín dụng để cho vay bất động sản.

Vì vậy, HoREA kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi, bổ sung Khoản 17 Điều 1 Thông tư 19/2017/TT-NHNN và Điều 17 Thông tư 36/2014/TT-NHNN theo hướng cho phép tiếp tục thực hiện quy định kể từ ngày 01/01/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 45% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn; hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 200%.

Tin mới lên