Đô thị

Thị trường BĐS quý III: Hà Nội và TP. HCM ảm đạm, Thanh Hoá và Nghệ An 'lên ngôi'

(VNF) - Theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý III/2019, thị trường bất động sản của Hà Nội và TP. HCM đều có xu hướng chững lại do khan hiếm nguồn cung. Trong khi đó, các thị trường khác như Thanh Hóa và Nghệ An đang ngày càng sôi động.

Thị trường BĐS quý III: Hà Nội và TP. HCM ảm đạm, Thanh Hoá và Nghệ An 'lên ngôi'

Lượng dự án có sản phẩm mới chào bán ra thị trường TP. HCM trong quý III/2019 đang rất hạn chế

Báo cáo tình hình thị trường bất động sản quý III/2019 được Hội môi giới bất động sản Việt Nam công bố ngày 10/10 cho thấy thị trường đang sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2018.

Tại Hà Nội, trong quý III/2019 thị trường bất động sản đánh dấu sự sụt giảm cả về lượng cung và giao dịch so với quý II và cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các giao dịch thành công chủ yếu vẫn là khách hàng có nhu cầu sử dụng thực.

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) giá cả bất động sản tại thị trường Hà Nội trong thời gian qua gần như chỉ đi ngang. Đó cũng là lý do tại sao tình trạng đầu tư lướt sóng lãi nhanh từ bất động sản ở Hà Nội giảm mạnh.

Đặc biệt, đây cũng là thời điểm mà tỷ lệ hấp thụ các dự án tại Hà Nội ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Với thị trường TP. HCM, quý III/2019, tỷ lệ giao dịch bất động sản nhà ở tại đây tăng mạnh. Tuy nhiên, lượng dự án có sản phẩm mới chào bán ra thị trường hạn chế, đặc biệt là căn hộ giá thấp.

"Căn hộ giá thấp tại TP. HCM đã bị đẩy giá vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành phân khúc trung cấp. Bởi vậy tại TP.HCM, quý III không còn căn hộ giá thấp", ông Đính nói.

Khác với thị trường Hà Nội, giá cả bất động sản tại TP. HCM lại đang tăng mạnh trong quý III/2019.

Với các khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang, trong quý III/2019, các loại hình nhà ở cho thấy sự chững lại và trầm lắng, liên tục đối diện với nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các dự án đã mở bán còn tồn kho rất nhiều và không xuất hiện giao dịch.

Điểm nhấn trong quý III/2019 theo nhận định của Hội mô giới bất động sản Việt Nam đến từ thị trường Thanh Hóa và Nghệ An. Thị trường tại đây đang trở nên vô cùng sôi động bởi các dự án đô thị và đấu giá đất nền. Đặc biệt, tỷ lệ hấp thụ tại khu vực này đạt mức 90%.

Nghệ An và Thanh Hóa cũng được nhận định sẽ là thị trường trong quý IV/2019 bởi việc phát triển các dự án tại đây đang diễn ra rất mạnh.

"Một số vùng có thị trường bất động sản đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây như tiếp tục có dấu hiệu suy giảm bởi các vấn đề về chính sách và vốn tín dụng, lãi suất ngân hàng. Nguồn cung hạn chế, giao dịch chủ yếu đến từ các dự án đã chào bán trước đó. Thậm chí còn xảy ra tình trạng một  số dự án đóng bảng hàng, ngừng giao dịch do điều kiện pháp lý chưa đảm bảo hoặc không bán được hàng.

Một số thị trường mới như Hòa Bình, Yên Bái, Lâm Đồng… dành được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Tuy  nhiên, hiện các dự án phát triển tại các khu vực này đều trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư nên chưa có  sản phẩm chào bán ra thị trường", ông Đính kết luận.

Tin mới lên